Tu thế nào cho hết nghĩ tưởng, Vọng tưởng nổi lên

Thảo luận trong 'Tu Phật pháp- Thuốc hay: Trị Bách bệnh và Quỷ Thần' bắt đầu bởi tutru, 27 Tháng mười một 2017.

 1. tutru

  tutru Ban Quản Trị

  Tham gia ngày:
  14 Tháng mười một 2009
  Bài viết:
  494
  Điểm thành tích:
  18
  CHÚNG TA NIỆM PHẬT NHƯNG TÂM VẪN CHƯA THỂ ĐỊNH, SUỐT NGÀY VẪN CỨ NGHĨ TƯỞNG BẬY BẠ. VẬY PHẢI LÀM SAO?

  Phàm là người tu học trong tâm thường thường hay đề khởi 1 nghi vấn như sau "Những người nghiệp chướng quá sâu nặng, đối với sự thành tựu Đạo nghiệp liệu rằng có thể đạt được chăng? Liệu rằng từ nơi Phật pháp có đạt được lợi ích cùng chăng?". Tôi ở đây xin thưa với quý vị rằng có thể, chỉ cần quý vị đem những nghiệp chướng này khắt phục đi thì liền có được ngay. Cái ải nghiệp chướng này quý vị cần phải khắt phục cho được, nếu không thì quý vị chẳng cách nào đạt được. Khắt phục như thế nào? Chỉ cần quý vị đoạn tất cả ác, tu tất cả thiện, có công phu niệm Phật sâu, niềm Tin vững chắc, Chí Nguyện thiết tha thì liền được Tam Bảo gia trì, dù cho nghiệp chướng của quý vị có nặng hơn đi nữa cũng đều được tiêu trừ. Tuy nhiên vấn đề ở đây là anh có nhận thức được điều này không, có nghị lực quyết tâm thực hiện hay không? Nếu anh chỉ là làm qua loa, làm cho có thì không thể được, đây tức là công phu của anh chưa đủ.

  Chính giống như có rất nhiều người đến cho tôi hay, niệm Kinh Vô Lượng Thọ chẳng được lợi ích chi cả. Tôi mới hỏi họ:

  _ " Anh đã niệm Kinh Vô Lượng Thọ được bao nhiêu biến rồi?".

  Họ nói:

  _ " Tôi đã niệm được 2 biến".

  _ " Vậy thì anh làm sao có được lợi ích chứ? Hai biến mà có được lợi ích thì là quá phi thường rồi, vậy thì Phật pháp đã hưng vượng rồi, thì làm gì có mạt pháp chứ?".

  Quí vị phải biết hiện nay trên thế giới, những đồng tu niệm được 10.000 biến rất nhiều, Kinh đọc rất thuộc, mỗi thời khoá tụng niệm đều có thể đọc thuộc lòng. Đây thì họ có được lợi ích, họ đối với Kinh giáo tin sâu chẳng nghi. Cho nên công phu tu tập cần phải hạ cho được sâu. Anh công phu chưa đủ cho nên không có được lợi ích gì rõ nét cả.

  Cũng có nhiều đồng tu đến hỏi tôi:

  _ " Thưa pháp sư! Thầy dạy chúng tôi niệm A Di Đà Phật nhưng tâm của chúng tôi vẫn chưa thể Định được, suốt ngày tôi cứ nghĩ tưởng bậy bạ, khi niệm Kinh vẫn cứ mãi khởi dậy vọng tưởng, niệm Phật cũng chẳng thể khá hơn. Vậy chúng tôi phải làm sao đây?".

  Thì vẫn cứ tiếp tục mà niệm. Tại sao dù anh đã cố gắng rất nhiều mà anh niệm Kinh, niệm Phật vẫn chẳng thể đè phục được vọng tưởng? Vì công phu của anh chưa đủ, đạo lý chính là ở chổ này. Vì là công phu chưa đủ nên khi anh niệm Phật tâm anh cần phải chuyên chú trên câu Phật hiệu nhiều hơn, khi vọng tưởng nổi dậy hãy cứ bỏ mặc nó, tuyệt đối đừng đếm xỉa tới nó, nhất tâm chuyên chú nơi Phật hiệu, như vậy thời gian lâu dần thì công phu của anh sẽ trở nên đắc lực, vọng tưởng cũng tự nhiên sẽ ít dần.

  Cho nên, chúng ta chớ nên ngày ngày nghĩ đến vọng tưởng nữa. Vì sao? Vì vọng tưởng anh càng nghĩ đến thì nó càng nhiều thêm, chẳng có ít đi. Anh niệm Phật mục đích là để đạt được Nhất Tâm tương lai có thể tự tại mà vãng sanh Cực Lạc Thế Giới, thế nhưng trong tâm anh lại chẳng nghĩ đến Phật hiệu mà chỉ toàn nghĩ đến vọng tưởng mà thôi, đây chẳng phải là chính mình đã quá điên đảo rồi hay sao?

  Cho nên, chúng ta tu học có thể đạt được thành tựu, có thể đạt được lợi ích hay không đều do ở chính mình có đủ nghị lực và sự quyết tâm y giáp phụng hành đến cùng hay chăng, chứ chẳng phải ở nơi Kinh giáo, càng không phải do pháp của nhà Phật không linh.

  A Di Đà Phật!

  _ Pháp sư Tịnh Không_

  [​IMG]

  ThíchHiển thị thêm cảm xúc
  Bình luận
  Nguồn:https://www.facebook.com/vivian.giang.102/posts/1674475732623236
   

Chia sẻ trang này