Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

Thảo luận trong 'Bài viết cua nick vulong' bắt đầu bởi VULONG, 2 Tháng tám 2011.

 1. VULONG

  VULONG Member

  Tham gia ngày:
  19 Tháng ba 2011
  Bài viết:
  95
  Điểm thành tích:
  6
  Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Trong chủ đề “Luận dụng thần biến hóa“, chương 9 – “Luận sinh khắc phân ra cát hung trước sau” của cuốn “Tử Bình Chân Thuyên Bản Nghĩa – Hoàng Đại Lục” bài dịch (của Thất Sát) này có ví dụ:

  Ví dụ 3 - Bát Tự của một vị đại ca như sau:

  Nhâm Thìn - Mậu Thân - ngày Bính Thân - Bính Thân


  Tại đại vận nhâm tý, tam hợp sát cục thành cách, người này phát tài giàu có một phương. Không phải mệnh này ất mộc cũng vô khí sao Từ đại ca ơi ? Vậy mà đâu có yểu. Mấu chốt nằm ở chỗ cách cục thành bại cao thấp chứ không phải ất mộc có khí hay không nhật nguyên được sinh phù hay không Từ đại ca ạ”.

  Sau đây là sơ đồ tính các điểm vượng của ngũ hành trong vùng tâm và bài luận của tôi:
  [​IMG]

  Tứ Trụ này có Thân nhược mà Tài tinh Kim là kỵ thần số 1, vì vậy dụng thần đầu tiên phải là Tỷ Kiếp là Bính ở trụ giờ (trong trường hợp này, Mộc là dụng thần thì hợp lý hơn, nhưng tôi chưa tìm được cách để chứng minh nó).

  Vào đại vận Nhâm Tý tại sao người này đại phát tài giầu có nhất một phương?

  Ta thấy vào đại vận Nhâm Tý có 3 Thân và Thìn trong Tứ Trụ hợp với Tý đại vận tạo thành tam hợp hóa Thủy thành công mà trong Tứ trụ có tới 4 chi thay đổi hành của chúng nên điểm vượng trong vùng tâm phải tính lại. Sau khi tính lại ta thấy Thủy có tới 14,57đv còn Tài (Kim) có 0đv (vì Kim đã hóa Thủy hết). Thân càng nhược không thể thắng Tài Quan mà Tài không có thì làm sao có thể đại phát tài được (câu 1 ở trên).

  Vì vậy để phù hợp với thực tế của ví dụ này chúng ta phải đưa ra giả thiết:

  Khi 2 chi khác nhau mà gần nhau nhất trong Tứ Trụ hợp với tuế vận tạo thành tam hợp hay tam hội thì các chi còn lại trong Tứ Trụ bị khắc trực tiếp không có khả năng tham gia vào tổ hợp này nếu chúng hợp cách ngôi bởi chi giống chúng với các chi trong Tứ Trụ của tổ hợp này.
  (Ví dụ này tương tự với ví dụ số 2 trang 533 trong cuốn “Dự Ðoán Theo Tứ Trụ“ của thầy trò Thiệu Vĩ Hoa. Chỉ khác là trong ví dụ này 2 chi đã hóa cục còn ví dụ ở đây không hóa cục nên các giả thiết đưa ra phải khác nhau một chút)

  Nếu sử dụng giả thiết này thì chỉ có Thân trụ tháng hợp được với Thìn trụ năm và Tý đại vận tạo thành tam hợp hóa Thủy (vì Thân trụ ngày và Thân trụ giờ đều bị Bính cùng trụ khắc trực tiếp và hợp với Thìn trụ năm đều là cách ngôi bởi Thân trụ tháng giống với chúng). Khi đó chỉ có Thân trụ tháng và Thìn trụ năm hóa Thủy (cả 2 chi đều thay đổi hành của chúng nên vẫn phải tính lại các điểm vượng trong vùng tâm), vì vậy điểm hạn và điểm vượng của ngũ hành trong vùng tâm thay đổi như câu 2 ở trên.

  Thân trở thành vượng mà Kiêu Ấn ít nhưng thế lực của Quan Sát quá mạnh (có tới 3 can chi và nắm lệnh còn Thân chỉ có 2 can chi), vì vậy dụng thần đầu tiên phải là Thực Thương Mậu ở trụ tháng.

  Thân vượng có Thực xì hơi Thân tái sinh Tài và chế ngự Quan Sát nên người này mới có thể đại phát tài trong đại vận Nhâm Tý.

  Vậy thì thử hỏi nếu như Thân ở trụ ngày và Thân ở trụ giờ đều hóa Thủy hay là 2 chi này không thuộc hành Kim/Tài thì liệu người này có thể đại phát tài như vậy hay không khi cách cục vẫn là “Tại đại vận nhâm tý, tam hợp sát cục thành cách” ?

  Cách luận này của Hoàng Ðại Lục theo lý thuyết “Dụng thần là Cách cục“ mà ông ta ngộ nhận hoàn toàn đúng theo cái kiểu như tôi đã chứng minh: ông ta đã sử dụng Tuyệt Chiêu “Gọt chân cho vừa giầy““Vào các năm có Tỷ Kiếp mà phát Tài thì cho rằng có Tỷ Kiếp hộ Thân” (trong khi ông ta luôn nói “Thân cường hay nhược không quan trọng...mà quan trọng ở Cách cục”) còn nếu bị phá tài hay phá sản thì cho rằng “Vì có Tỷ Kiếp tranh đoạt Tài với Thân“ khi mà Cách cục không thay đổi, chỉ khác là Kiếp thành Tỷ mà thôi. Còn ở ví dụ này không có Tỷ Kiếp thì ông ta cho rằng ”Tam hợp Sát cục thành cách“ thì đại phát tài ấy mà. Nếu không bám vào lý do này thì ông ta còn biết cái gì nữa đâu để giải thích cho sự đại phát tài này.

  Hy vọng có cao thủ nào có thể chứng minh được bài luận của tôi là sai, xin cám ơn vô cùng.

  (Riêng với trang web này thì từ nay trở đi mỗi chủ đề tôi chỉ viết đúng 1 bài, vì không muốn ban quản trị phải mất thời gian để chuyển bài đi nơi khác.)
   
  Last edited by a moderator: 2 Tháng tám 2011
 2. ganga

  ganga New Member

  Tham gia ngày:
  24 Tháng ba 2011
  Bài viết:
  7
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Chào sư huynh VULONG, thấy sư huynh cứ độc diễm mãi kể cũng buồn, cho phép đệ zô chủ đề của sư huynh tâm sự nhé. Gần đây đệ cảm thấy sư huynh có vẻ mệt mỏi, phải chăng do suốt ngày làm bạn với mấy con số mà sinh ra như vậy. Trong lúc chờ đợi sư huynh post những ý tưởng đầy trí tuệ và độc đáo, đệ xin chép lại một bài thơ cũng đầy độc đáo và trí tuệ mượn của bạn KANARI bên mục "Giải trí - Thư giãn". Với bài thơ này rất hy vọng sư huynh có thêm nhiệt huyết viết tiếp nhiều ý tưởng độc đáo của mình

  Gấu sói nai voi cáo cọp beo
  Trâu bò sóc chuột ngựa dê heo
  Vịt gà ngan ngỗng lươn cò cóc
  Cá ốc tôm cua chó mực mèo.


  Sư huynh thấy bài thơ này thế nào, mời cho ý kiến
   
 3. duykhang

  duykhang New Member

  Tham gia ngày:
  30 Tháng sáu 2011
  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Chào các bác.
  Tại hạ không phải là cao thủ, chỉ là kẻ đọc sách bình thường nên không có khả năng chứng minh bài luận của bác VULONG đúng hay sai. Tại hạ chỉ trình bày cách hiểu của mình khi đọc TBCT giải nghĩa của Hoàng đại ca mà thôi.
  _ Tài nguyệt thấu Sát thấu Thực, Thực thần chế Sát sinh Tài, gọi là "khứ Sát tồn Tài" tức Tài cách không thay đổi. Vận Nhâm Tí, Tài hóa Sát cách nhưng liệu có hóa sạch hết Tài cách không vậy ta ? Khi mà Thực thần kề bên vẫn bám Sát không rời, vẫn hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao: Chế Sát Sinh Tài. Và kìa 2 Thân đồng khí Tài cách ở chi ngày,giờ trợ lực thâm căn cố đế. Hẳn là hóa không sạch hết rồi, thế có nghĩa là bản cách Tài không thay đổi. Vận Sát hóa ra chỉ làm kích động thế "Tài cách Thực sinh" mà phát sinh ứng kỳ. Sát càng mạnh Tài càng phát, đạo lý là ở chỗ này.
   
 4. david

  david New Member

  Tham gia ngày:
  28 Tháng năm 2009
  Bài viết:
  20
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Ông vulong bịnh nặng quá, cần tìm nơi chữa trị gấp!

  tóm tắt: ông (HĐL-TNG) nói gà, vulong nói vịt, 2 phương trời cách biệt!
   
 5. VULONG

  VULONG Member

  Tham gia ngày:
  19 Tháng ba 2011
  Bài viết:
  95
  Điểm thành tích:
  6
  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Chào duykhang!

  Tôi định mỗi chủ đề chỉ viết 1 bài duy nhất nhưng nay thấy duykhang thật sự tranh luận nghiêm túc về học thuật nên tôi không thể áp dụng cứng nhắc nên trả lời duykhang như sau:

  Ông Hoàng Ðại Lục muốn chứng minh phương pháp "Dụng thần là Cách cục" mới là tinh hoa của Tử Bình còn phương pháp "Thăng bằng Tứ Trụ" theo mệnh lý hiện đại là không đúng. Do vậy ở đây bạn nên bám sát vào Cách cục để phản biện. Nhưng hình như bạn đã hiểu sai Ðịnh Nghĩa về Cách cục rồi thì phải ? Bởi vì tới giờ theo tôi hiểu Cách cục chỉ liên quan tới lệnh tháng và các can lộ trên hàng can của Tứ Trụ mà thôi. Ở đây khi lệnh tháng Tài đã hóa Thủy là Sát rồi mà hàng can làm gì có Tài mà bạn lại cho rằng "bản cách Tài không thay đổi" ? Nếu bạn chỉ dựa vào 2 Thân ở trụ ngày và giờ không hóa Sát mà kết luận như vậy là hoàn toàn sai theo định nghĩa về Cách cục của tất cả các sách từ Cổ tới Kim.

  Thân chào.
   
  Last edited by a moderator: 3 Tháng tám 2011
 6. moclan

  moclan Hội viên

  Tham gia ngày:
  20 Tháng một 2008
  Bài viết:
  565
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  duykhang hiểu quá chính xác, tôi thực sự ngạc nhiên vì hiếm thấy cách luận như vậy. Nói chung, tôi đồng ý ở cách "Tài được Thực sinh" theo diễn giải của HĐL bình chú những câu của TNN.
   
 7. VULONG

  VULONG Member

  Tham gia ngày:
  19 Tháng ba 2011
  Bài viết:
  95
  Điểm thành tích:
  6
  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Chào moclan!

  Moclan hãy đọc lại định nghĩa về Tài cách mà Hoàng Ðại Lục đã viết:

  "2 - Tài cách. Cách này chia làm ba tiểu cách:
  Một là tài vượng sinh quan cách; hai là tài phùng thực sinh cách; tam là tài cách phối ấn.
  a - Nguyệt lệnh tài vượng, không có thực thương tương sinh, dù không có quan tinh cũng quý (vì tài vượng tự nó có thể sinh quan). Nếu có tỉ kiếp khắc tài, gặp quan tinh chế kiếp hộ tài, đây đều là tài vượng sinh quan cách.
  b - Nguyệt lệnh tài vượng, có thực thương tương sinh, thì hỉ nhật nguyên hữu căn hoặc mang tỉ, thì thành tài phùng thực sinh cách.
  c - Nguyệt lệnh tài vượng, có thực thương tương sinh, và có ấn tinh phù thân, hơn nữa tài ấn không ngăn trở lẫn nhau, thì thành tài cách phối ấn."

  Vậy nếu đúng như moclan hiểu thì lệnh tháng phải là Tài thì mới đúng theo câu b chứ, đằng này lệnh tháng đã hóa Sát rồi tức thành Sát cách rồi còn gì là Tài cách.

  Vì ở đây tôi chỉ muốn chứng minh phương pháp "Dụng thần là Cách cục" của ông ta sai nên tôi mới yêu cầu chỉ dùng lý thuyết của ông ta để phản biện, vì có thể moclan đã sử dụng lý thuyết khác cho rằng lệnh tháng là Sát mà hàng can không lộ Tài mà vẫn cho rằng là cách "Tài được Thực sinh" thì cũng có thể có ở một cuốn sách nào đó mà tôi chưa được đọc. Nếu đúng vậy thì xin moclal cho biết tên của cuốn sách đó thì tôi xin cám ơn vô cùng.

  Thân chào.
   
 8. xemxem

  xemxem Guest

  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Lá số của vị đại ca

  [​IMG]
   
 9. VULONG

  VULONG Member

  Tham gia ngày:
  19 Tháng ba 2011
  Bài viết:
  95
  Điểm thành tích:
  6
  Ðề: Các Tuyệt Chiêu "Gọt chân cho vừa Giày" của Hoàng Ðại Lục.

  Anhminh1990 đã viết:
  cháu chào chú ạ, cháu được biết chú có dịch cuốn giải mã tứ trụ cháu có xem 1 số trích đoạn trong tuyệt chiêu tử bình rất hay. cháu có nhu cầu muốn được mua sách về đọc để xác định thân vượng và tìm dụng thần dễ hơn. chú có thể chỉ cho cháu nơi bán cuốn sách này được ko ạ. cháu xin cảm ơn

  Chào anhming1990!

  Cuốn sách này là của chú viết và tự chú đã dịch ra tiếng Anh, mục đích chủ yếu là hy vọng một nhà xuất bản nào đó mua để phổ biến cho mọi người trên thế giới biết, nên mặc dù nói bán nhưng chú chưa bán cuốn nào cả (vì quá đắt đối với người ở VN).

  Hiện giờ chú đã tặng không cho "Diễn Đàn Lý Học Đông Phương" (bản tiếng Việt). Cháu cứ vào Google tra "Tử Bình-Bát Tự " là đọc được cuốn sách này ở chủ đề "Lớp Học Tứ Trụ sơ cấp, trung cấp ....và cao cấp tự do cho tất cả mọi người".

  Thân chào.
   

Chia sẻ trang này