Để có trái tim mạnh khỏe

Thảo luận trong 'Cải mệnh = Hatha Yoga và Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên' bắt đầu bởi ThanhThanh, 19 Tháng một 2007.

  1. ThanhThanh

    ThanhThanh New Member

    Tham gia ngày:
    27 Tháng bảy 2006
    Bài viết:
    256
    Điểm thành tích:
    0
    Để có trái tim mạnh khỏe


    [​IMG]

    Theo TS Trần Đáng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (FA), Bộ Y tế, để giữ cho trái tim mạnh khỏe, cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản trong việc lựa chọn món ăn.


    Cảnh giác
    Trước hết, về khẩu phần nên tránh với các nhóm sau đây:

    Nhóm khẩu phần giàu acid béo no (có nhiều trong mỡ động vật, thịt đỏ và sản phẩm từ sữa chứa nhiều acid myristic và palmitic), nhóm giàu các acid béo thể trans (gồm dầu cứng công nghiệp, dầu mỡ được hydro hóa), nhóm khẩu phần có thành phần natri cao, khẩu phần dùng nhiều rượu, khẩu phần dùng cà phê luộc mà không lọc, và khẩu phần chất béo giàu acid lauric.

    Có một kẻ thù giấu mặt nữa của tim mới xuất hiện thời gian gần đây nhưng ít người để ý đến. Đó là âm thanh quá lớn tại một số nhà hàng (mở nhạc quá to hay gần đường giao thông).

    “Âm thanh cường độ lớn tại những nơi như thế khiến thực khách có nguy cơ bị đau tim cao hơn 2-3 lần so với những người ăn uống ở nơi yên tĩnh hoặc được nghe những bản nhạc êm dịu” - Một nghiên cứu mới đây của Đức công bố trên tạp chí Tim mạch châu Âu cho biết.

    Theo đó, ngưỡng âm thanh nguy hiểm cho tim mạch là từ 60 decibel trở lên. Phát hiện này cho thấy, tiêu chuẩn an toàn hiện hành của châu Âu và của Việt Nam đối với tiếng ồn, 85 decibel, cần sớm dược điều chỉnh.

    Bạn của tim
    Các thức ăn là bạn của trái tim khỏe mạnh đều là những thứ dễ kiếm và dễ chế biến. Trước hết là hoa quả, rau, thủy sản và các loại dầu cá.

    Đương nhiên, chuyên gia dinh dưỡng cũng cảnh báo chớ nên lạm dụng các chế phẩm bổ sung vitamine. Thay vào đó, nên sử dụng vitamin có sẵn trong thực phẩm là tốt nhất.

    “Chế phẩm bổ sung vitamine có khi còn làm hại tim”, một nhà khoa học nói, “Chất dinh dưỡng trong thực phẩm và liều vitamin lớn trong thuốc về cơ bản là rất khác nhau”.

    Sử dụng vitamin đúng cách, nhất là sử dụng sớm thay vì chỉ đến khi tim có vấn đề, có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của xơ mỡ động mạch (tích tụ các mảng bám trên thành động mạch có thể dẫn đến cơn đau tim hoặc đột quỵ).

    Các thực phẩm khác có lợi cho tim mạch là thức ăn giàu kali. Tuy cùng là nhóm kim loại kiềm, trong khi natri với hàm lượng cao có hại cho tim, thức ăn nhiều kali lại có tác dụng ngược lại.

    Cũng có thể kể đến những thứ thân thiện khác như thực phẩm giàu acid alpha-linoleic và oleic (có nhiều trong dầu đậu nành và hạt hướng dương), ngũ cốc toàn phần và thực phẩm giàu polysaccharides không tinh bột.

    Đặc biệt, nhiều nghiên cứu cho thấy, một lượng rượu, nhất là rượu vang, vừa phải, cũng có lợi cho hệ tim mạch.

    Tuy không mạnh như một thảo dược, nhưng uống chè xanh cũng có tác dụng nhất định với tim mạch. Theo FDA, chất catechins và khoảng 4.000 hợp chất khác có trong chè xanh có thể lợi cho tim, cũng như hệ thống tiêu hóa, xương và những bộ phận khác của cơ thể.

    Cuối cùng, kèm theo chế độ ăn uống hợp lý, các nhà khoa học đều nhất trí cho rằng tập thể dục đều đặn góp phần rất lớn giúp hệ tim mạch duy trì sức làm việc dẻo dai.


    24H.COM.VN (Theo Tiền Phong)
     

Chia sẻ trang này