5 nguyên tắc chăm sóc răng

Thảo luận trong 'Cải mệnh = Hatha Yoga và Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên' bắt đầu bởi ThanhThanh, 4 Tháng một 2007.

  1. ThanhThanh

    ThanhThanh New Member

    Tham gia ngày:
    27 Tháng bảy 2006
    Bài viết:
    256
    Điểm thành tích:
    0
    5 nguyên tắc chăm sóc răng


    1. Ứng xử với Flouride: Flouride là hợp chất khoáng giúp men răng thêm bền chắc, giảm sinh acid của các vi khuẩn trên mảng bám răng, phòng ngừa sâu răng và làm răng trắng bóng.


    Trẻ mới sinh dùng flouride 1/triệu giúp giảm khả năng sâu răng sữa, giảm 44% nguy cơ sâu răng vĩnh viễn về sau. Việc sử dụng flouride thường xuyên hạn chế mảng bám, tẩy trùng răng. Có thể tìm thấy flouride ở nước máy, ở kem đánh răng, nước xúc miệng các loại.

    Nhưng phụ nữ mang thai không nên nuốt flouride như uống nước lọc trực tiếp qua máy lọc, không đun sôi vì có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng của bé. Trẻ nhỏ cũng không cho nuốt nhiều flouride. Trong trường hợp bé chưa biết giữ bọt kem đánh răng trong miệng để nhổ ra thì phải chọn loại kem đánh răng không flouride. Nếu không chỉ nên dùng nước muối ấm đánh sạch răng cho bé là được. Tuyệt đối không dùng nước xúc miệng của người lớn cho bé mà không pha loãng bằng nửa cho người lớn, nhất là khi bé chưa biết xúc miệng nhổ ra. Như vậy răng mới không bị lốm đốm nâu, ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ răng sau này.

    2. Thói quen ăn uống: Răng cứng vậy nhưng cũng rất dễ tổn thương. Đồ ăn quá nóng, quá lạnh, dùng răng cắn mạnh vào vật cứng, ra sức xé thức ăn quá dai… là những thói quen nên thay đổi vì nó tác động trực tiếp đến lớp men răng, thấu qua lớp men răng để ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong răng như tủy răng, chân răng…, có thể làm sứt răng, ê răng, nặng hơn là hỏng lớp men răng, ảnh hưởng đến tủy răng.



    3. Đối phó với tác nhân khách quan: Uống thuốc dòng tetracyline, đặc biệt trong giai đoạn hình thành răng, bị bệnh kém chuyển hóa can xi, bị vôi hóa… là những nguyên nhân khách quan khiến cho răng bị yếu, bị xỉn màu, dễ sâu răng. Chỉ có cách là đổi loại thuốc, giữ gìn sức khỏe và bổ sung vitamin D hỗ trợ răng kịp thời.

    4. Phải biết kìm chế: Thuốc lá, cà phê, nước trái cây, rượu đỏ… là những thứ dễ làm đổi màu men răng. Nếu bất khả kháng nên tạo thói quen xúc miệng, đánh răng sau khi thưởng thức những thú vui này. Đơn giản hơn là nhai kẹo cao su không đường để chống mảng bảm và làm sạch bề mặt răng ngay sau khi có màu bám vào răng.

    5. Chăm răng đúng cách: Thời gian cho một lần đánh răng tối thiểu là 2 phút, đủ để chải kỹ 3 mặt toàn bộ hàm răng, cho kem đánh răng ngấm đều và làm sạch các chất bẩn bám quanh răng. Khi đánh răng không cần dùng sức ấn mạnh bàn chải lên răng, lợi, vì bàn chải đã làm việc đó. Nên dùng bàn chải hoặc dụng cụ chuyên dụng làm sạch lưỡi để đảm bảo môi trường sạch sẽ trong miệng. Nên dùng chỉ nha khoa hỗ trợ làm sạch các kẽ răng bên trong. Sau khi đánh răng nên xúc miệng bằng nước xúc miệng để làm sạch mọi ngóc ngách trong miệng, đặc biệt là phần niêm mạc mềm quanh miệng. Việc khám răng định kỳ và lấy cao răng 6 tháng một lần là thói quen tốt.
    st
     

Chia sẻ trang này