Các loại rau củ cho người bệnh thấp khớp

Thảo luận trong 'Cải mệnh = Hatha Yoga và Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên' bắt đầu bởi thulan216, 9 Tháng ba 2011.

  1. thulan216

    thulan216 New Member

    Tham gia ngày:
    13 Tháng bảy 2009
    Bài viết:
    39
    Điểm thành tích:
    0
    Rau xanh, vài ly cam vắt, một số sản phẩm biển hàng ngày... Chế độ dinh dưỡng này xem ra không có gì đặc biệt, nhưng lại có thể giúp bệnh nhân thấp khớp giảm nhiều đau đớn.
    Theo các bác sĩ, người mắc bệnh thấp khớp nên tuân theo chế độ dinh dưỡng nhiều rau quả.
    Nên ăn nhiều các loại rau quả, cá hơn là thịt.
    Với rau quả, tốt hơn hết là nên ăn sống như làm các món salad, hay luộc để có thể giữ được vitamin và các chất khoáng. Trong bữa ăn sáng, uống một cốc nước hoa quả ép cũng rất tốt.
    Dưới đây là 4 loại rau củ không thể thay thế mà các bác sĩ khuyên dùng trong các bữa ăn với bệnh nhân thấp khớp.
    Cần tây
    [​IMG]

    Lá và rễ cần tây rất nhiều tinh dầu có mùi thơm, nhựa, các vitamin nhóm B và muối khoáng.
    Trong cần tây có các chất giúp tăng lực và trị bệnh thấp khớp.
    Bắp cải
    [​IMG]

    Ăn bắp cải giúp giảm béo, các khớp xương vận động được dẻo dai và làm đẹp da. Loại rau này giàu vitamin C và vitamin K. Nó có chứa sunfua với tác dụng khử trùng và chuyển máu, và tất nhiên nó rất tốt cho bệnh thấp khớp.

    Cà chua
    [​IMG]

    Cà chua rất tốt cho những bệnh nhân bị thấp khớp do trong thành phần nó chứa carotenoit chống oxy hóa. Tuy nhiên, nên chú ý chọn cà chua chín vì cà chua xanh có chứa chất độc ở thân và lá.
    Một cốc nước cà chua mỗi ngày có thể giúp bạn bảo vệ mô sụn.
    Tỏi
    [​IMG]

    Vị hăng và cay của tỏi là do có chứa tinh chất sunfua có khả năng sát khuẩn. Trong tỏi có nhiều ka li, nguyên tố vi lượng, các vitamin và i ốt. Nên sử dụng tỏi với các món salad. Đặc biệt, tỏi còn là một loại củ lợi niệu.

    Ngoài ra, trong bữa ăn chúng ta có thể sử dụng các loại cây gia vị như: hành, húng, ...hay những loại rau củ như: cà rốt, rau diếp, ...
    Chế độ ăn uống để khớp bớt đau
    Chế độ ăn uống liên quan chặt chẽ với loại bệnh viêm khớp nhưng vẫn có các tiêu chí chung sau:
    - Hạn chế đồ uống có cồn. Bạn cần tránh sử dụng những loại đồ uống như rượu, bia và các đồ uống có chứa nhiều cồn khác.
    - Tránh ăn những thực phẩm có hàm lượng purin và fructozo cao: như cá trích, thịt gia súc, gan và thịt lợn muối.
    - Cần tránh tất cả món ăn làm tăng mỡ trong máu như: thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông và ngay cả bánh kẹo cũng nên hạn chế vì sẽ làm gia tăng tình trạng viêm tấy.
    - Nên ăn bổ sung thêm thực phẩm có chứa axit omega - 3 (có nhiều trong cá) để giảm chứng sưng khớp.
    - Tăng cường các loại trái cây như đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm.

    Tham khảo từ 3tpharma
     
    Last edited by a moderator: 28 Tháng bảy 2013

Chia sẻ trang này