Cách giải độc khi chế biến một số thức ăn

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Bảo Trâm, 21 Tháng năm 2009.

  1. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Cách giải độc khi chế biến một số loại thực phẩm


    | In |


    [​IMG]VnEtips - Trong các món ăn hằng ngày của gia đình, có những loại thực phẩm chứa độc tố mà bạn cần "giải độc" cho chúng trước khi ăn. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn cần giải độc khi chế biến và 5 loại thực phẩm có thể giúp cơ thể bạn giải độc.


    Trong thực phẩm có loại có tác dụng hỗ trợ giải độc, có loại có độc tố cần được giải độc trong quá trình chế biến một số loại rau củ thông dụng trong bữa ăn hàng ngày.
    Những thực phẩm chứa độc tố

    1. Đậu cô ve

    Trong đậu cô ve có loại độc tố sau khiVnEtips - vào dạ dày nó kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh phản ứng gây viêm. Nó còn hàm chứa dung hyết tố, dễ xâm nhập vào tế bào hồng cầu trong máu.
    * Khi sử dụng: Các độc tố có trong đậu cô ve dễ bị phân hủy trong điều kiện nhiệt độ cao. Vì vậy, khi ăn đậu cô ve, cần phản thái thành miếng nhỏ, mỏng, trần qua nước sôi rồi nhúng lại vào nước lạnh, nếu không phải nấu ở nhiệt độ cao trong vòng 10 phút mới có thể phân hủy hết độc tố.

    2. Khoai tây mọc mầm

    Trong mầm cây của khoai tây có rất nhiều độc tố, có thể gây độc, dẫn đến tổn hại các cơ quan trong cơ thể. Khi khoai tây mọc càng nhiều mầm thì độc tố càng trở nên nghiêm trọng.

    * Khi sử dụng: Sau khi khoai tây mọc mầm, nếu nhiều mầm thì bạn không nên ăn, nếu ít mầm có thể ăn được. Nhưng khi ăn nên ngâm trong nước một thời gian, để giải độc, khi nấu nên cho thêm một chút dấm, cũng có tác dụng giải độc rất hữu hiệu.

    3. Rau châm kim
    [​IMG]
    Trong rau châm kim tươi có một loại chất mà khi hấp thụ vào cơ thể, sau quá trình ôxy hóa sẽ trở thành một loại độc tố mạnh.
    * Khi sử dụng: Khi chế biến rau châm kim để tránh độc tố cần lưu ý trước khi ăn nên dùng nước lạnh ngâm khoảng trên 2h, hoặc dùng nước sôi trần qua, khi nấu phải nấu cho chín kỹ mới được ăn.

    Khi đi ăn tiệc, ăn nhà hàng nên ăn ít loại rau này vì dùng dưới 50g thì giảm nguy cơ gây độc. Khi bị trúng độc, phải lập tức bổ xung nước rồi đưa đi bệnh viện để xử lý kịp thời.

    4. Củ cải đường, rau cải thìa

    Trong củ cải đường, rau cải thìa và một số chế phẩm khác chứa một loại muối gốc axít, lượng muối này sau khi vào cơ thể, có thể làm giảm lượng ôxy hóa và huyết sắc tố, mất đi công năng vận chuyển ôxy, dẫn đến các tổ chức trong cơ thể bị thiếu ôxy xuất hiện độc tố.

    * Khi sử dụng: Để giảm nguy cơ xuất hiện độc tố không nên ăn các loại rau này để lâu ngày. Không nên ăn quá nhiều trong một thời gian ngắn, hoặc trước khi ăn nên ngâm nước, trần qua rồi mới nấu thành món.

    Ngoài ra, những thực phẩm giúp cơ thể giải độc

    1. Cà rốt

    Cà rốt có tác dụng loại trừ thủy ngân rất hiệu quả. Trong cà rốt có lượng chất keo có thể kết hợp với thủy ngân làm giảm nồng độ thủy ngân trong huyết dịch và gia tăng bài tiết. Cà rốt còn kích thích chuyển hóa của dạ dày và ruột, cải thiện hệ tiêu hóa, chống lão hóa…

    2. Huyết lợn

    Huyết lợn có chứa chất Protein trong huyết tương sau khi được dịch của hệ tiêu hóa phân giải sẽ sản sinh ra chất thải độc và nhuận tràng, nó có thể phản ứng với những hạt bụi bẩn hay hại kim loại xâm nhập vào cơ thể thành chất khó hấp thụ và thải loại ra ngoài cơ thể. Huyết lợn có tác dụng thải bụi, thanh trùng, thông tiện.
    3. Rau cần[​IMG]
    Có nhiều chất xơ phát huy tác dụng lọc chất cặn bã trong cơ thể. Ăn rau cần kích thích thân thể độc tố, chống bệnh phong thấp, viêm khớp… Ngoài ra rau cần còn có thể bài tiết lượng nước trong cơ thể, cải thiện giấc ngủ.

    4. Đậu xanh
    Đậu xanh có tác dụng phòng trúng độc do những kim loại nặng, thuốc bảo vệ thực vật, các thực phẩm có chứa độc tố. Chủ yếu thông qua thúc đẩy quá trình trao đổi chất với chất độc có trong cơ thể và nhanh chóng bài tiết ra ngoài.

    5. Lá chè
    Trong lá chè có nhiều Polyphenols, đường và vitamin C có tác dụng rất tốt để bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể. Lá chè còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Nếu thường xuyên làm việc bằng máy tính nên duy trì uống nước chè để phòng chống phóng xạ.
    ( Nguồn: www.VnEtips.com -tổng hợp )
     

Chia sẻ trang này