Chữa nghẹn bằng vỏ quýt sắc gừng

Thảo luận trong 'Cải mệnh = Hatha Yoga và Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên' bắt đầu bởi annamai, 7 Tháng ba 2011.

  1. annamai

    annamai Hội viên mới

    Tham gia ngày:
    4 Tháng mười 2010
    Bài viết:
    397
    Điểm thành tích:
    16
    [​IMG] Vỏ quýt sắc gừng có thể chữa nghẹn hiệu quả (nguồn ảnh: internet)
    Nhiều người cao tuổi khi ăn thường hay bị nghẹn, nấc, có khi phải ngừng ăn và giải quyết bằng cách gây nôn

    Đó là một triệu chứng thường gặp ở người cao tuổi, có thể gây tử vong nếu không được xử trí kịp thời.
    Ở người cao tuổi, niêm mạc của ống tiêu hóa teo dần, gây giảm sút khả năng tiếp nhận thức ăn của cơ quan này. Ngoài ra, thành biểu mô của niêm mạc miệng cũng mỏng hơn, lợi co rút lại, khiến khả năng nhai giảm đi.

    Khi bị nghẹn, để nạn nhân ngồi, hơi cúi nửa người trên ra phía trước. Động viên họ gắng sức ho mạnh nhằm đẩy thức ăn ra ngoài hoặc ít ra cũng tạo được khe hở để thở. Người cấp cứu đứng ở phía sau, dùng khuỷu tay đập mạnh 4 cái vào vùng lưng giữa hai xương bả vai.
    [​IMG]
    Nên ăn chậm nhai kỹ để tránh bị nghẹn (ảnh minh hoạ)
    Để tránh nghẹn, người cao tuổi cần lưu ý:
    - Ăn chậm, nhai kỹ
    - Tập trung khi ăn, uống: Khi ăn, không nên nói chuyện hay mải mê suy nghĩ. Ăn miếng bé và nuốt từng miếng nhỏ, mềm, nuốt từ từ.
    Các cụ có thể tham khảo cách sau để tránh nghẹn: Vỏ quýt (40g) phối hợp với gừng khô (3 lát), thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml. Trước khi ăn, nhấp uống dần dần.


    (Theo Bee)
     

Chia sẻ trang này