Xuýt xoa với ốc hấp lá gừng

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi annamai, 19 Tháng chín 2011.

  1. annamai

    annamai Hội viên mới

    Tham gia ngày:
    4 Tháng mười 2010
    Bài viết:
    397
    Điểm thành tích:
    16
    Nếu là một người mê ốc, bạn đừng bỏ qua món ngon, dễ làm mà có hương vị đặc biệt này nhé!





    Nguyên liệu: (cho 6 người ăn)

    Ốc nhồi béo: 60 con – khoảng 1,5kg

    Giò sống: 0,1 kg

    Thịt nạc vai xay nhỏ: 0,2kg

    Nấm hương: 10 chiếc, lá gừng: 60 – 70 lá bánh tẻ
    [​IMG]
    Lá chanh: 5 lá, Gừng : 2 củ to (khoảng 0,3kg), Tỏi: 2 củ, ớt: 7 quả, chanh: 1 quả

    Hạt tiêu, nước mắm, đường, gia vị, giấm, mấy cành rau thơm trang trí

    Cách làm:


    Ốc ngâm nước gạo với ớt trong 4 tiếng cho nhả bớt chất bẩn.
    [​IMG]
    Trong lúc ngâm ốc thực hiện các công đoạn chuẩn bị và pha nước chấm.

    Nấm hương ngâm trong 2 giờ, rửa sạch, thái vụn.

    Gừng: Rửa sạch. Thái chỉ ½ củ, còn 1,5 củ giả nhỏ cho nước vào đun sôi chắt lấy nước, lọc bã gừng tiếp tục cho nước vào đun sôi chắt nước 3 lần để lấy được hết nước trong gừng, sao cho số nước gừng thu được đầy 1 bát ăn cơm.
    Lá gừng: Rửa sạch. Thân cây gừng đập dập cho vào nồi hấp.

    Ớt: tỉa hoa 6 quả, ngâm vào nước lạnh 10 phút cho xòe cánh hoa, cắt nhỏ 1 quả

    Lá chanh: thái chỉ.
    [​IMG]
    Chanh vắt lấy nước cốt.

    Tỏi: bóc vỏ, giã nhỏ

    Pha nước chấm ốc: đường: 6 thìa cà phê, nước mắm: 1 muôi canh, nước cốt chanh, ½ bát nước gừng, ớt đã thái nhỏ, gừng thái chỉ, lá chanh thái chỉ, tỏi giã nhỏ nước lọc, lượng được 1 bát ô tô nước chấm, sau đó chia ra 6 bát con cho mỗi người. Chú ý: nước chấm rất quan trọng, phải nêm nếm sao cho chua, cay, mặn, ngọt, thơm vừa phải, dậy mùi nước gừng.
    Vớt ốc ra khỏi chậu nước gạo, rửa 1 lần bằng nước lạnh. Đun 1 nồi nước sôi, thả ốc đã ngâm nước gạo vào, để trong 5 phút với ra làm ốc: cọ miệng ốc, chặt trôn ốc, dùng kim băng khều ruột ốc ra, vứt bỏ phân và chất bẩn (rìa dọc thân và đuôi ốc), rửa nước lạnh. Đổ dấm vào ruột ốc đã làm sạch chất bẩn vào bóp kỹ, sau đó xả lại bằng nước sạch. Thái nhỏ: mỗi con ốc nhồi to thành 8 miếng, con nhỏ thành 6 miếng, chú ý thái dài dọc theo mình con ốc, không thái vụn để khi ăn nhai được miếng ốc giòn.

    Vỏ ốc: dùng bàn chải chà kỹ cả trong và ngoài, rửa sạch, phơi khô.
    Nồi ốc đã bóp giấm và thái nhỏ, vỏ ốc đã rửa sạch, lá gừng đã rửa sạch, nước chấm đã pha, bát nước gừng còn lại để trộn nhân, hộp nấm hương đã ngâm và thái nhỏ
    [​IMG]
    Làm nhân: Trộn đều thịt ốc với Thịt nạc vai, giò sống, nấm hương, ướp với 1 thìa gia vị, 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê đường, hạt tiêu xay, 1 muôi canh nước gừng. Đi găng tay nylon nhào trộn kỹ , để 10 phút cho ngấm

    Đặt lá gừng vào miệng vỏ ốc, ấn lá sâu vào trong con ốc, lấy nhân đã trộn nhồi sâu vào trong vỏ ốc.

    Xếp ốc đã nhồi vào chõ. Cho nước vào nồi đáy, cho thân cây gừng giã dập vào nồi đáy, đun sôi nước đặt chõ lên hấp trong 30 phút cho chín.
    Bắc ra xếp ốc vào các đĩa, ăn nóng với nước chấm. Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa.


    (Eva.vn)
     

Chia sẻ trang này