Y học cổ truyền ngày càng mất vị thế.

Thảo luận trong 'Y Học Cổ Truyền-Thuận theo Âm Dương Thăng Giáng' bắt đầu bởi Apollo, 19 Tháng năm 2011.

 1. Apollo

  Apollo Guest

  Nhân buổi hôm trước anh bạn đồng hương với tôi Thiện Vũ Long là người có gia đình truyền thống làm nghề đông y có lên chơi. Chúng tôi có trao đổi với nhau một số ý về nền Y học cổ truyền của nước nhà. Nay mang chuyện đó lên trao đỏi với tất cả mọi người hi vọng được mọi người quan tâm cho ý kiến.

  So sánh cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền Tây y hiện đại Ngành y học cổ truyền có truyền thống lâu đời của nước ta dường như đang bị mai một và ngày càng mất đi vị thế trong xã hội. Nhân dân ta bây giờ khi gặp bệnh tật đa phần sẽ đến với Tây y trước tiên chứ hiếm khi có người lại tìm đến với Đông Y. Số lượng người biết đến công năng và ưu điểm của bộ môn càng ít đi. Điều này cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân sau đây:
  - Hoạt động của các Đông Y Sĩ khá cục bộ, ít khi trao đổi giao lưu về mặt học thuật với nhau.
  - Không tạo ra được phong trào nghiên cứu sâu rộng tới tất cả mọi người.
  - Không tạo ra mối liên hệ giữa người học hành có bằng cấp và những người thực hành nghề y có truyền thống gia đình.
  - Không tạo ra được mối liên hệ giữa những người đi trước và lớp trẻ kế cận về sau.
  .....
  nhân trên diễn đàn có một số anh/chị hoạt động trong ngành này như anh NHALANG, anh Thiện Vũ Long, Tiểu Anh, ...

  Vì thế, ngoài mục Y Dược đã tồn tại trên diễn đàn khá tạp nham tôi dự định lập một chuyên mục riêng, mới để mọi người có thể trao đổi giao lưu với nhau về lý thuyết căn bản, về thực tế lâm sàng, các kinh nghiệm dân gian, y án....

  Hi vọng rằng, với sự giúp sức của các anh chị, thử nghiệm này có thể phát triển và kết nối kiến thức y học dân tộc giữa các vùng miền, giữa các thế hệ với nhau góp một phần bảo tồn và thúc đẩy một nét của văn hóa Việt Nam.

  Vài dòng suy nghĩ thô kệch, mọi người đừng chê cười.
   
 2. NHALANG

  NHALANG Member

  Tham gia ngày:
  4 Tháng một 2009
  Bài viết:
  83
  Điểm thành tích:
  6
  Chào bạn Apollo cùng mọi người!
  Thật ra hiện nay vị trí của y học cổ truyền tình trạng đúng như Apollo và Thiện Vũ Long nhận định, nhưng trong đó lại trỗi lên sự vững chắc từ biện chứng luận trị cho đến trị bệnh. Cũng có nhiều căn bệnh rất hiểm nghèo tưởng chừng như phải bó tay, thì y học cổ truyền lại điều trị rất đơn giản và hiệu quả. Tôi tuy thời gian hành nghề cũng chưa phải rất dài, nhưng đã từng cứu được ba người thoát khỏi cõi chết trở về. Ba người bệnh đó chỉ là bị (cảm nhập lý mà thôi) đó là nói theo cách gọi của đông y. Nói thực lòng ngày xưa tôi học thì các cụ nhà tôi có giảng dậy rất kỹ về lý luận, mà tôi thấy cắt thuốc cảm là khó nhất, mà ai cắt thuốc cảm giỏi thì nhất định sẽ có trình độ y lý cao tay.
  Thưa các bạn tôi rất cảm ơn sự tín nhiệm của Apollo đã đọc bài và hiểu phần nào về tôi, nhưng thực tình là tôi đã lớn tuổi rồi, lại còn phải ghi ghi chép chép để lại cho con cháu mai sau, thôi thì mong Apollo hãy hiếu cho, nếu có điều kiện tôi sẽ cùng các bạn chung sức bằng không mong mọi người hoan hỷ cho tôi.
  Tạm biệt chúc Apollo cùng mọi người vạn sự cát tường.
   
 3. dinhvanhung

  dinhvanhung New Member

  Tham gia ngày:
  18 Tháng mười một 2011
  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Nghề Thầy thuốc cứu người thật cao quý! Hy vọng thế hệ con cháu sẽ học hỏi được kinh nghiệm của Ông để giúp đỡ mọi người.
   
 4. NHALANG

  NHALANG Member

  Tham gia ngày:
  4 Tháng một 2009
  Bài viết:
  83
  Điểm thành tích:
  6
  Chào mọi người!
  Tôi thấy chuyên mục này sao ít người quan tâm quá, chắc là mọi người ít quan tâm đến bộ môn y học cổ truyền rồi. Tôi là một lương y có lời khuyên mọi người nên quan tâm đến cách chữa trị của y học cổ truyền này, nó ít tốn kém mà hiệu quả rất cao đó. Tây y thì đau đâu chữa đó, nếu không có tây y thì tuyệt đối không thể được. Đông y thì chữa gốc bệnh tất ngọn (là bệnh) sẽ khỏi, hay và thú vị lắm các bạn ạ. Chỉ lanh quanh bên ngũ hành (Kim, mộc, thủy, thổ, hỏa), rồi âm, dương, hàn nhiệt, hư thực, thêm nữa là giả hàn giả nhiệt. Chỉ có bấy nhiêu thôi mà biết vận dụng linh hoạt mạnh tay thì đã cứu được nhiều người bệnh, trả lại sức khỏe cho bao người và bao gia đình. Tôi thì muộn lắm rồi vì tuổi đã lớn, mong mọi người trẻ tuổi hãy để âm đến môn y học dân tộc (đông y) để được lưu truyền sâu rộng trên đất nước Việt Nam của chúng ta !
   

Chia sẻ trang này