12 thực phẩm siêu lợi

Thảo luận trong 'Cải mệnh = Hatha Yoga và Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên' bắt đầu bởi alibaba8757, 10 Tháng tám 2006.

  1. alibaba8757

    alibaba8757 New Member

    Tham gia ngày:
    24 Tháng bảy 2006
    Bài viết:
    277
    Điểm thành tích:
    0
    Ăn nhiều rau, quả giúp cơ thể tránh được các bệnh về tim, đột quỵ, ổn định huyết áp và ngăn ngừa một số bệnh ung thư. Không chỉ rau quả mà một số thực phẩm rất gần gũi với chúng ta đều có những tác dụng rất tốt đối với cơ thể.

    [​IMG]

    1. Các loại hạt như lạc (đậu phộng)

    Lạc chứa chất béo không tích tụ giúp thông tĩnh mạch. Ăn lạc dễ no, khi ăn đừng bỏ lớp vỏ lụa.

    Siêu lợi: Phát triển cơ bắp, chống lại cảm giác thèm ăn.

    Vũ khí bí mật: Giàu protein, chất béo không tích tụ, vitamin E, chất folat, chất xơ, kẽm và phốt pho.

    Phòng chống: Bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư và teo cơ.

    Nhóm tương tự: Hạt bí ngô, hạt hướng dương, quả lê.

    Cần tránh: Rang với muối vì natri trong muối sẽ không tốt cho tuần hoàn máu.

    2. Đậu và các loại họ đậu

    Đậu ít chất béo, giàu protein, chất xơ, và sắt. Bạn nên chọn các loại đậu xanh, đậu đen, đậu tương, đậu đỏ, đậu Hà Lan...

    Siêu lợi: Phát triển cơ bắp, giúp đẩy nhanh việc đốt cháy chất béo và kích thích tiêu hóa.

    Vũ khí bí mật: Chất xơ, protein, sắt và folat.

    Phòng chống: Béo phì, ung thư ruột kết, đau tim và huyết áp cao.

    Nhóm tương tự: Đậu lăng

    Cần tránh: Đậu xào nấu với dầu mỡ có chứa nhiều chất béo tích tụ và đậu đóng hộp có chứa nhiều đường.

    3. Cải bó xôi và các loại rau xanh khác

    Nếu bạn không thích ăn rau, hãy cố gắng ăn kèm rau với những món khoái khẩu và dễ ăn hơn như salad.

    Siêu lợi: Chống lão hóa.

    Vũ khí bí mật: Giàu vitamin A, C và K, folat, beta-caroten, khoáng chất như canxi và magie, chất xơ.

    Phòng chống: Ung thư, bệnh tim, đột quỵ, béo phì và chứng loãng xương.

    Nhóm tương tự: Các loại rau củ như xúp lơ xanh, giá đỗ, những loại có màu vàng, đỏ và cam như cà rốt, măng tây, ớt.

    Cần tránh: Không rán hoặc ăn cùng với nước sốt bơ béo.

    4. Các sản phẩm từ sữa

    Sữa chua ít béo, phomát và những sản phẩm từ sữa đóng vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của bạn. Sữa còn là nguồn cung cấp canxi chính cho cơ thể. Uống sữa giàu canxi ít béo sẽ khiến bạn có cảm giác no bụng. Sữa bột có sôcôla giúp bạn mất cảm giác thèm ăn. Hãy lựa chọn sữa ít béo hoặc không béo, sữa chua và pho mát trong thực phẩm hàng ngày.

    Siêu lợi: Giúp xương chắc khỏe, giảm cân.

    Vũ khí bí mật: Canxi, vitamin A, B1, B2, phốt pho và kali.

    Phòng chống: Chứng loãng xương, béo phì, huyết áp cao và ung thư.

    Nhóm tương tự: Không có

    Cần tránh: Sữa đặc có đường và sữa chua đá.

    5. Bột yến mạch ăn liền

    Yến mạch chứa chất xơ hòa tan có ảnh hưởng tốt cho cơ thể.

    Siêu lợi: Tăng năng lượng cho cơ thể, tăng ham muốn chuyện gối chăn, giảm cholesterol, duy trì lượng đường trong máu.

    Vũ khí bí mật: Hydratcacbon hỗn hợp và chất xơ.

    Phòng chống: Các sản phẩm ngũ cốc giàu chất xơ (bột ngũ cốc)

    Cần tránh: bột ngũ cốc chứa nhiều đường.

    6. Trứng

    [​IMG]

    Protein trong trứng có lợi trong việc phát triển cơ bắp hơn bất cứ loại protein nào, kể cả sữa và thịt bò. Trứng còn chứa Vitamin B 12, vitamin quan trọng chuyển hóa những chất béo.

    Siêu lợi: Làm cơ bắp săn chắc và đốt chất béo.

    Vũ khí bí mật: Protein, vitamin A, và B12.

    Phòng chống; Béo phì

    Nhóm tương tự: Không

    Cần tránh: Không

    7. Thịt gà và các loại thịt nạc

    Ức gà tây là một trong những loại thịt ăn ngon và bổ nhất. Để ngăn hoàn toàn chất béo tích tụ, bạn có thể chuyển sang các loại cá như cá hồi, cá ngừ.

    Siêu lợi: Tốt cho cơ bắp, tăng cường hệ thống miễn dịch.

    Vũ khí bí mật: Protein, sắt, kẽm, creatin (trong thịt bò), axit béo omega3 (trong cá), vitamin B6 (trong thịt gà và cá), B12, phốt pho và kali.

    Phòng chống: Béo phì, rối loạn tâm lý, mất trí nhớ và bệnh tim.

    Nhóm tương tự: Sò, tôm, cua, mực.

    Cần tránh: Sốt, rán, nướng, hun khói, thịt có nhiều mỡ như sườn.

    8. Bơ lạc

    Giàu chất béo có lợi cho tim mạch và kích thích cơ thể sản xuất testosteron. Hãy ăn các loại bơ không đường, có nguồn gốc từ thực vật.

    Siêu lợi: Đốt chất béo, tăng cường cơ bắp, kích thích sản xuất testosteron.

    Vũ khí bí mật: Protein, chất béo không tích tụ, vitamin E, magie...

    Phòng chống: Chứng béo phì, teo cơ, lão hóa, và các bệnh liên quan tới tim mạch.

    Nhóm tương tự: Bơ hạt điều, macgarin.

    Cần tránh: Các loại margarine khác (không từ dầu lạc và dầu điều) bì chứa nhiều chất béo có hại và đường.

    9. Dầu oliu

    Giúp đốt chất béo và kiểm soát cholesterol

    Siêu lợi: Giảm cholesterol, tăng hệ thống miễn dịch.

    Vũ khí bí mật: Vitamin E, chất béo không tích tụ.

    Phòng chống: Béo phì, ung thư, bệnh tim và cao huyết áp.

    Nhóm tương tự: Dầu đậu phộng, dầu vừng.

    Cần tránh: Các loại dầu oxi hóa từ rau và bơ thực vật.

    10. Bánh mỳ và ngũ cốc

    Hydratcacbon trong bánh mì đảm bảo cho bạn một cuộc sống khỏe mạnh bởi vì bánh mì giữ cho lượng insulin ở mức thấp.

    Siêu lợi: Chất xơ, protein, sinh tố B, vitamin E, canxi, magie, kali, kẽm, B2...

    Phòng chống: Béo phì, ung thư, cao huyết áp và bệnh tim.

    Nhóm tương tự: Gạo cẩm, bánh quy làm từ bột mì, mì ống, mì sợi.

    Cần tránh: Bánh mì nướng, bánh ngọt, bánh rán.

    11. Bổ sung protein

    Bột bổ sung protein có chứa các loại amino axit cần thiết nhằm cung cấp cho cơ thể nhiều protein nhất nhưng lại không chứa nhiều calo.

    Siêu lợi: Làm cho cơ bắp săn chắc, đốt chất béo

    Vũ khí bí mật: Protein, cystein và glutathion.

    Phòng chống: Béo phì

    Nhóm tương tự: Pho mát Ricotta (pho mát trắng)

    Cần tránh: Protein đậu tương.

    12. Quả mâm xôi, dâu, nho

    Quả mâm xôi rất giàu chất xơ và vitamin C. Dâu tây cũng là một nguồn tương tự.

    Siêu lợi: Bảo vệ tim, giúp sáng mắt, tăng cường trí nhớ và giảm cảm giác thèm ăn.

    Vũ khí bí mật: Chất chống oxi hóa, chất xơ, vitamin C và tananh (có trong quả việt quất).

    Phòng chống: Bệnh tim, béo phì, ung thư.

    Nhóm tương tự: Táo, cam, nho.

    Cần tránh: Các loại mứt.
     
  2. phanthaianh

    phanthaianh Hội Viên Kim Cương

    Tham gia ngày:
    22 Tháng bảy 2006
    Bài viết:
    131
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: 12 thực phẩm siêu lợi

    Ali kiếm dùm mình 12 món ăn chay siêu lợi đi :D
    Để vài năm nữa mình chuyển qua ăn chay lun á, không biết thực hiện được không nữa.
    Có 1 thời gian mình ăn chay, thèm thịt quá dzớp lại :( . Hồi xưa nhà nghèo nhịn đói hoài chuyển qua ăn chay tiết kiệm:D và chính sách nhịn đói hằng tuần, thí dụ 1 tuần mình nhịn 1 ngày tức 24h sáng hum nay tới sáng ngày mai, không ăn uống gì cả, ngày đầu thực hành vui lắm, bạn có gan thử không :D :D :D , theo khoa học thì 1 tháng hay 1 tuần chúng ta nhịn đói có lợi như sau :
    1. Về sức khỏe, ngũ tạng không phải làm việc, nói chung là ruột gan phèo phổi gì đó nó có thời gian nghĩ ngơi, con người giống bộ máy thôi cho nó nghỉ ngơi thì nó mới làm việc hiêu quả, trong thời gian ngủ bộ máy cũng nghỉ ngơi ít nhiều rồi, cho nó nghỉ lâu hơn chút nó thích hơn chứ sao nhỉ, mà cũng đừng nên cho nó nghỉ ngơi nhiều quá, nghỉ nhiều làm biếng nó không chịu làm việc nữa :D
    2. Về máu trong cơ thể, bình thường thì máu chúng ta bị chi phối, nó chảy khắp cơ thể, giống như điện vậy thôi, chia chỗ này chỗ khác, thí dụ 1 ngày 1 cung cấp cho bao tử bạn bao nhiêu để làm việc ... mấy vùng khác cũng vậy, đại khái vậy hả chi mình học đại học Y thì có thể nói nhiều hơn roài.
    Khi trong ngày nhịn đói, thì lượng máu đó thay vì chảy xuống nó sẽ chạy lên, vì khi lượng máu này gửi đến 1 vùng nào đó trong cơ thể chúng ta để cho nó hoạt động, mà trong ngày nhịn đó bao tử chúng ta không phải làm việc thì lượng máu đó chạy ngược lên não, bởi vậy trong ngày nhịn đói này chúng ta thường sáng suốt hơn đấy.
    3. Về khí hậu và thời tiết 1 tháng, thường thì trong 1 tháng có 1 ngày gọi là chu kỳ lên xuống gì đó của mực nước biển ảnh hưởng tới chúng ta, mình có đọc trong sách gì đó nói về chu kỳ này rất hay, mà mình thì wên mất tiu :eek:
    Sau 24h nhịn ăn qua ngày hum sau, lưỡi trắng bách lè lưỡi ra người ta tưởng ma không hihi, trong da thảy ra các chất độc từ cơ thể, nên tắm và làm sạch mấy chất độc này, lâu ngày bạn sẽ có 1 làn da :eek: và 1 khí sắc toát ra từ "Tâm", và mình kiếm 1 ly nhỏ nước chanh bỏ chút muối vào đó, dzớp, 1 trái chuối sau 30 phút hãy dzớp nó, 30 nữa ăn nhẹ dzớp tiếp, mấy điều này mình đọc trong sách nào đó wên rồi hihi.
    Nói nhiều quá :D ,chủ yếu góp vui với ý tưởng khác người của mình ;)
     
  3. gonflex45

    gonflex45 New Member

    Tham gia ngày:
    30 Tháng bảy 2006
    Bài viết:
    61
    Điểm thành tích:
    0
    Không ăn thịt vẫn khỏe!

    Người ăn chay có thể có sức khỏe chẳng thua gì người ăn thịt, nếu không nói là có khi còn khỏe hơn

    Người ta có thể tìm thấy mọi dưỡng chất cần thiết, kể cả chất đạm, trong thức ăn thực vật. Kiêng thịt còn giúp bạn tránh được bơ, mỡ động vật “bão hòa”, rất dễ làm xơ vữa động mạch. Riêng ở phụ nữ người ta nghiên cứu thấy là những người ăn thịt mỗi ngày, có nguy cơ bị bệnh tim cao gấp rưỡi (+ 50%) so với người ăn chay trường. Đối với người ăn chay có dùng thêm sữa và trứng, thì chẳng lo gì thiếu chất đạm rồi. Song những người “ăn chay tuyệt đối” cần quan tâm đặc biệt sao cho nhận được đầy đủ chất đạm cũng như các vi chất dinh dưỡng. Điều này lại càng quan trọng hơn đối với trẻ em, thiếu niên và các phụ nữ mang thai.

    Ăn hỗn hợp để giải quyết vấn đề chất đạm:

    -Để bữa ăn cung cấp đầy đủ acid amin thiết yếu, người ăn chay cần phối hợp đậu hạt với ngũ cốc, không quên các quả hạch (nuts) như đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, “óc chó” v.v... (Miễn có ăn trong ngày là được, không nhất thiết phải ăn trong cùng một bữa như trong tiệc buffet chay!). Thí dụ bạn có thể ăn: Điểm tâm xôi đậu đen muối mè hay bánh mì sandwich (bằng bột mì nguyên cám) phết bơ đậu phộng. Bữa trưa ăn xúp đậu với bánh mì nguyên cám hoặc xúp đậu lăng và bánh Mễ làm bằng bột bắp. Bữa chiều: Xà lách cà chua + hạt quỳ rắc lên xúp đậu trắng hạt nhỏ.
    -Hẳn ai cũng đồng ý là sữa và pho mai là những nguồn đạm hảo hạng, song sữa đâu có nhiều sắt, kẽm như thịt? Thật ra, chỉ cần hai, ba suất (servings) 1/2 chén đậu nấu chín/ngày là có đủ hết.

    Phụ nữ và trẻ em cần bổ sung các chất​
    :

    *Kẽm (vì nhu cầu gia tăng):Các đối tượng này cần ăn đa dạng các thức ăn giàu kẽm là: Ngũ cốc nguyên hạt (so với gạo trắng, gạo lức hay lúa mì nguyên cám đem lại một lượng chất kẽm lớn hơn gấp 3), các quả hạch, đậu hạt lớn hạt nhỏ và rau lá xanh đậm...
    *Sắt: Ăn chay rất dễ bị thiếu máu, vì không có những nguồn thức ăn động vật vốn có hồng huyết cầu cao giàu sắt. Người ăn chay trường không muốn bị thiếu sắt cần ăn mỗi ngày nhiều “suất ăn” các hạt họ đậu, rau lá xanh đậm và trái cây sấy khô.
    *Cẩn thận :thì nên dùng một phần thức ăn giàu đạm dưới dạng bột tảo khô Spirulina có tỉ lệ đạm tới 70% đi kèm với muối khoáng, vitamin nhóm B, Caroten (tiền sinh tố A) và acid gamma-linolenic.
    *Iod:bằng cách sử dụng muối Iod.

    Cân đối các nhóm thức ăn:​


    -Tránh lạm dụng đường, dầu ăn, bột ngọt vì mang lại calo rỗng, thiếu nhiều vi chất dinh dưỡng. Nấu nướng lành mạnh là sử dụng các kỹ thuật bỏ lò, nướng hay hấp cách thủy, hơn là chiên xào.
    -Nấu ăn chay không khó, luôn luôn dùng những thức ăn thuộc nhóm họ đậu, đặc biệt những sản phẩm từ đậu nành, nên tận dụng nước dừa, nước cốt dừa, đậu phộng, mì căn. Những kỹ thuật đun nấu như luộc, hấp, chưng, xào, rang, ram, khìa dễ tạo ra những món ăn ngon, hợp khẩu vị. Tuy nhiên, cũng nên nghiên cứu thêm sách dạy nấu món chay... để biết thêm nhiều món. Muốn ăn ngon miệng, dù không chơi thể thao, cũng nên có mức hoạt động chân tay tối thiểu như đi bách bộ 15 phút – 30 phút mỗi ngày; thực hiện những việc nội trợ nhẹ trong nhà và dành đủ thời gian để ăn, nhai chậm rãi, tránh hấp tấp, vội vàng.

    Bác sĩ Nguyễn Lân Đính (Chuyên gia dinh dưỡng)

    >>>:D Phanthaianh thử áp dụng mấy cách này để ăn chay coi được hông nha!Chứ chị 2 thì chắc ăn không nổi quá!!! 1 tháng ăn chay 2 lần là thấy đủ roài.hihihi....:p
     

Chia sẻ trang này