3 món lươn ngon

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi cabachlong, 4 Tháng bảy 2009.

  1. cabachlong

    cabachlong New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng bảy 2006
    Bài viết:
    1,152
    Điểm thành tích:
    0
    Lươn ngon bổ dưỡng
    Friday, 06.26.2009, 10:44am (GMT-7)


    google_protectAndRun("render_ads.js::google_render_ad", google_handleError, google_render_ad);​
    [​IMG][​IMG] [​IMG] [​IMG]
    Các món ăn chế biến từ lươn là sự kết hợp giữa món ngon và bài thuốc bổ dưỡng.
    Lươn nướng lá lốt

    Nguyên liệu:

    500g lươn (1 con lớn), 10g lá lốt, 20g đậu phộng rang, 2 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê gừng băm, 5g hành lá, 1 thìa cà phê bột ngũ vị, 1 thìa cà phê bột cà ri, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu điều, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp mỡ hành, rau thơm, chuối chát, khế ăn kèm.

    Làm mắm nêm: 1 thìa súp mắm nêm + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê giấm + 1 thìa súp thơm băm nhỏ + 1 thìa cà phê tỏi ớt băm, khuấy đều.

    Thực hiện:

    Lươn làm sạch, lóc phi lê, bỏ xương, lấy thịt, cắt khúc vừa ăn. Ướp lươn với dầu điều, dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm, tỏi băm, gừng băm, bột cà ri, bột ngũ vị, để thấm 10 phút. Cuộn từng miếng lươn vào lá lốt, mang nướng vàng. Rau thơm nhặt rửa sạch. Chuối chát, khế cắt lát. Xếp lươn nướng lá lốt ra đĩa, cho mỡ hành, rắc đậu phộng lên trên, ăn kèm rau sống, chuối chát, khế, chấm mắm nêm.

    Mách nhỏ:

    Lươn còn sống da rất dai, nhưng khi nướng thì rất mềm nên nướng vừa chín là thịt ngon, có độ dai vừa phải. Chuối chát cắt ra ngâm nước chanh pha loãng để không bị thâm.

    Lươn chiên lá tía tô

    Nguyên liệu:

    300g lươn, 10g tía tô, 1 củ hành tây, 50g đậu phộng rang, 50g ớt sa tế, 1 thìa súp bột bắp, 5g ngò gai, 1 thìa súp ớt, tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối , 4 thìa cà phê hạt nêm, 200ml dầu ăn.

    Nước chấm mắm me: 1 thìa súp nước cốt me + 2 thìa cà phê đường + 2 thìa súp nước mắm + 1 thìa cà phê sả băm + 2 thìa cà phê tỏi, ớt băm, tất cả trộn đều, đánh tan.

    Thực hiện:

    Lươn chế giấm vào làm sạch, cạo sạch nhớt, khứa xéo, cắt làm 4 khúc. Ướp lươn với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm, để 10 phút cho thấm. Lá tía tô, hành tây thái nhuyễn. Đậu phộng rang vàng với dầu, vớt ra để ráo. Rưới bột bắp lên lươn đã ướp, đảo đều. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng cho lươn vào chiên, để lửa vừa, chiên đến khi lươn ngả màu vàng, vớt ra để ráo dầu. Phi tỏi băm với dầu ăn, cho hành tây, ớt sa tế vào xào, nêm ít hạt nêm, cho tiếp đậu phộng chiên, lá tía tô vào trộn đều. Lươn chiên bày ra đĩa, rưới hỗn hợp vừa xào lên, trang trí thêm ngò gai, dùng kèm nước chấm mắm nêm.

    Mách nhỏ:

    Lươn nên chọn con nhỏ (khoảng 205-300g) chiên lửa vừa mới giòn, ngon mà không bị chín ép. Bột bắp không hoà thêm với nước khi rưới vào lươn vì trong lươn đã có sẵn nước ướp.

    Lươn hấp lá giang

    Nguyên liệu:

    300g lươn, 100g lá giang, 5g ngò gai, 1 thìa cà phê sả ớt băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp mỡ heo.

    Thực hiện:

    Lươn làm sạch, cạo sạch nhớt, để nguyên con, khứa xéo. Ướp lươn với muối, hạt nêm, mỡ heo, tiêu, để thấm khoảng 10 phút. Là giang nhặt lấy lá vừa, bỏ cọng và lá già, rửa sạch, xếp ra đĩa. Đặt lươn đã ướp lên lớp lá giang vừa xếp, khoanh tròn lại, thêm ít là giang lên phía trên, mang hấp khoảng 10-15 phút là chín. Lấy ra, cho ngò gai thái nhỏ lên trên đĩa. Dùng nóng với nước mắm mặn và sả ớt băm.

    Mách nhỏ:

    Để lá giang được mềm và có vị chua đậm, nên bóp giập là giang rồi mới cho lươn lên khi mang hấp. Chỉ hấp vừa mềm, không để thời gian quá lâu, lươn sẽ bị bở, mất ngon.
    Theo - Món Ngon
    (Viet Friendly)
     
  2. NHALANG

    NHALANG Member

    Tham gia ngày:
    4 Tháng một 2009
    Bài viết:
    83
    Điểm thành tích:
    6
    Ðề: 3 món lươn ngon

    Chào bạn mình đọc qua đã thấy ngon, tôi phải làm ngay để đãi ông xã và cũng là trổ tài nấu n][ngs của mình.
     

Chia sẻ trang này