Bà bầu nên và không nên ăn gì?

Thảo luận trong 'Nuôi con' bắt đầu bởi Bảo Trâm, 21 Tháng tám 2008.

  1. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Phụ nữ mang thai không nên ăn:

    1. Táo mèo (tên khác là sơn tra)

    Sơn tra giá trị dinh dưỡng cao, lại có công hiệu tiêu hóa thức ăn và khai vị. Nó vừa chua vừa ngọt, rất “vừa miệng” đối với bà bầu. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại quả này. Có tài liệu đã chứng tỏ, sơn tra làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.

    2. Lạc
    Ăn lạc trong quá trình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra, việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho đứa trẻ. Mặc dù, lạc là nguồn cung cấp axit folic, chất không thể thiếu cho việc phát triển nơ ron thần kinh ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ta vẫn có thể thay thế loại thực phẩm này bằng đậu Hà Lan, loại thực phẩm này có chứa axit folic nhiều hơn và ít chất béo hơn.

    3. Long nhãn
    Sở dĩ như vậy là do phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn long nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7, 8 tháng, càng phải kiêng ăn long nhãn.
    Trong dân gian, có những phụ nữ có thai, trước khi sinh nở uống nước long nhãn, đó chủ yếu là những phụ nữ mang thai có thể chất yếu. Vì khi sinh nở phải tiêu hao thể lực khá lớn. Phụ nữ mang thai có thể lực yếu, khi sắp "ở cữ" thường dễ xuất hiện tay chân mềm nhũn bất lực, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi. Cho họ uống một bát nước long nhãn có khí nóng bốc lên, vừa thơm vừa ngon, sẽ rất có lợi cho việc tăng cường thể lực, ổn định tinh thần, giúp cho việc sinh nở tốt hơn. Đương nhiên, những phụ nữ mang thai có thể lực tốt thì không nhất thiết phải uống một bát nước long nhãn.
    Thế nhưng, sản phụ sau khi sinh con mà ăn long nhãn hoặc uống nước long nhãn thì lại rất tốt. Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với long nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt.
    Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước long nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực - cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút long nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.

    4. Đậu tương, đậu nành
    Một nghiên cứu mới trên động vật của Viện Hopkins đã làm dấy lên câu hỏi liệu ăn đậu tương khi mang thai có gây ra sự bất bình thường ở cơ quan sinh sản cũng như thiểu năng tình dục ở các bé trai hay không? Tốt nhất là chúng ta tự nên tránh vì đậu tương có thể là an toàn, nhưng đối với thai nhi hoặc trẻ em, chúng ta vẫn chưa đủ thông tin về độ an toàn của nó.

    5. Các loại cá họ kiếm như cá ngừ, cá thu đại dương, cá kiếm, cá mập, cá cờ...
    Vì chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao. Một lượng lớn kim loại này có thể huỷ hoại hệ thần kinh của con người, đặc biệt ở những bào thai đang phát triển. Nhưng không phải loại cá nào cũng chứa thủy ngân. Có những loại hải sản bạn có thể ăn thường xuyên như: tôm, cá hồi,…Bạn có thể ăn kết hợp với các loại tôm cá nước ngọt.

    6. Quẩy
    Khi làm quẩy, người ta phải đưa vào một lượng nhất định phèn chua, mà phèn chua chứa nhôm - một chất vô cơ. Khi rán quẩy, cứ 500 g bột mì phải dùng 15 g phèn chua. Phụ nữ mang thai cứ mỗi ngày ăn 2 chiếc quẩy sẽ đưa vào cơ thể 3 g phèn chua. Nếu ăn nhiều, lượng nhôm tích lũy sẽ lớn, làm cho não thai kém phát triển, tăng nguy cơ bệnh đần độn.

    7. Gan động vật
    Những phụ nữ có thai, nói chung chỉ được ăn lương vitamin A có trong thực phẩm trong khoảng 8.000 đến 10.000 đơn vị. Hàm lượng vitamin A có trong gan của con lợn có thể gấp 3-4 lần lượng cần thiết này. Ngoài ra, qua thí nghiệm trên con bò, người ta thấy thức ăn được đổi chất và chuyển hoá qua gan của nó, vì thế mà trong gan có lắng đọng lượng chất độc hại rất nhiều, các chất độc hại đó có hại vô cùng lớn đối với những phụ nữ có thai.
    Nhiều công trình nghiên cứu đã cho rằng Vitamin A có tác dụng gây dị dạng thai nhi rất mạn, cho nên người mẹ mang thai nếu dùng quá lượng vitamin A cần thiết sẽ làm cho thai nhi bị dị dạng. Ở Anh, ở Mỹ và một số nước khác cũng đã công bố các công trình nghiên cứu về ảnh hưởng của vitamin A đối với người mang thai, có những công trình nghiên cứu có giá trị học thuật cao đề xuất những ý kiến là phụ nữ có thai không nên ăn gan động vật.

    8.Tuyệt đối không được ăn các loại thức ăn chưa nấu chín kỹ hoặc các đồ nem, chạo, gỏi cá…Thậm chí, kiêng ăn các loại rau, củ, quả nấu chưa chín nhừ.

    9. Các đồ uống có chất caffeine như nước trà đặc, nước cà phê và nước cocacola
    ( Theo Vitamin- www.webtretho.com)
     
  2. doilabekho

    doilabekho Member

    Tham gia ngày:
    9 Tháng tư 2008
    Bài viết:
    287
    Điểm thành tích:
    16
    Ðề: Bà bầu nên và không nên ăn gì?

    tôi còn 1 gói táo mèo đấy, người ta cho, công nhận ăn cái này ngon thật vừa giòn lại vừa chua~_rose
     
  3. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Bà bầu nên và không nên ăn gì?

    Thơm (dứa) thì cũng hạn chế vì có thể gây gò tử cung

    Gan thì k nên ăn nhiều vì gan nhiều Vitamin A có thể gây quái thai
    Rau ngót gây co thắt tử cung, chỉ nên ăn sau khi đẻ
    Nước mía, nước dừa rất tốt cho nước ối, nhất là bạn nào thiếu ối nên uống nhiều nước mía
    Mình thấy mọi người khuyên k nên ăn đào vì có thể gây điếc cho bé, cái này k biết có đúng k.
    Mình thì nghe nói quả đào có chất độc dễ ảnh hưởng đến thần kinh em bé. Khi mang bầu mà ăn đào thì sau này em bé dễ bị động kinh. Đấy là nghe kinh nghiệm dân gian truyền vậy. Tốt nhất là nên tránh, khi nào có nghiên cứu nào nói ăn đào tốt thì lúc đấy hẵng xem có nên ăn hay không.
    KO ăn ngải cứu nữa nhé. Mình đang bầu 15 tuần, mọi thứ bt, hôm nọ ăn lẩu, ăn rau ngải cứu, về nhà bị ra máu luôn, ra toàn máu tươi, sợ quá, đến phòng khám, bs kêu trời, bảo là ko nên ăn ngải cứu đâu. May quá, giờ trộm vía ổn rồi.

    các mẹ có bầu cũng k nên ăn đu đủ xanh, nhựa đu đủ xanh gây co bóp dạ con đó. Đu đủ chín cũng k nên ăn nhiều vì có chứa nhiều Vitamin A.

    Cái vị ngải cứu này đúng là có 2 trường hợp.. cá nhân em thì ko dám ăn, phòng vẫn hơn, nhưng mẹ đẻ em thì ăn suốt 9 tháng có bầu em, cú trứng gà + ngải cứu mà ăn, vì ngày xưa ko cso gì bồi bổ mà

    Mẹ em bảo hồi gần 3 tháng bố em làm rơi mẹ em từ xe máy xuống, lăn mấy vòng mà ko sao.. vì mẹ về mẹ uống ngải cứu sống.. Đúng là pó tay. vì nhiều bà chỉ ăn 1 tí ngải cứu là động luôn.

    Mẹ em bảo nếu đang ra máu mà uống ngải cứu có thể đi luôn thai, nhưng nêu ko động hoặc ko có máu thì ăn lại bổ máu.. hic hic. Em nghe vậy vẫn sợ ko dám ăn 1 cọng.

    các mẹ nhớ đừng ăn rau ngót nhé,
    Theo tớ biết là ép là rau ngót lấy nước, uống sống liên tục vài ngày là bỏ thai đấy. Có chị mới đẻ con dính bầu, sợ đẻ mau nên áp dụng biện pháp này[​IMG] Cách này là 1 cách phá thai rất mệt nhưng kho ảnh hưởng đến sức khỏe như hút thai


    Đậu nành tốt, mát, bổ ... nên các mẹ cứ ăn nếu thích, chỉ không nên ăn đậu nành sống nếu đang mang bầu bé trai thôi vì thấy nhiều nguồn tin (trên báo) cho rằng đậu nành sống ảnh hưởng đến tinh trùng của bé trai, còn chín rồi thì vô tư. Các mẹ cứ search trên google là ra nhiều bài báo có nói đến, nhưng chỉ là đậu nành sống thôi nhé.

    Mẹ nó ơi, đúng là cua ghẹ nhiều canxi, nhưng ăn cái gì cũng tốt có giới hạn thôi, ko phải là ko ảnh hưởng. nếu thai còn dưới 28 tuần thì vô tư( nhưng phải nấu chín kỹ nhé, ko ăn tái), từ 28 tuần trở đi, nhau thai( bánh rau) đã có hiện tượng vôi hóa, có nghĩa llà độ dày của bánh nhau dày lên bởi có lớp canxi ở ngoàim lúc bấy giờ nếu bạn cứ tấp thêm canxi mỗi ngày thì chưa đến ngày sinh đã bị vôi hóa độ 3 và em bé của bạn sẽ hấp thu rất ít chất dinh dưỡng từ mẹ truyền sang qua bánh nhau. vả lại lượng iod trong hải sản cũng khá nhiều, nếu thai đã hơn 28 tuần mà cung cấp nhiều iod wá cũng trở nên thừa iod lại càng hại thêm ý chứ. Chưa kể, theo các cụ, nếu sinh con ra ma con moc ranh nanh thì đó là con phá hết của cha mẹ( mê tín chút xíu)

    ( Trích từ Webtretho)
     
  4. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Bà bầu nên và không nên ăn gì?

    Em đọc sách thì thấy bảo thai phụ từ 7 tháng trở đi thì ko nên ăn nhãn (cả tươi lẫn khô) vì dễ gây đẻ non...chứ bjờ thỉnh thoảng e vẫn ăn nhãn tươi ah...có điều ko ăn nhiều, lúc nào thèm mới ăn một ít...[​IMG]

    Trứng ngỗng chỉ có tác dụng an thai thôi, không tốt bằng trứng gà mà mùi lại ngai ngái khó ăn

    3 tháng đầu bs thường khuyên không nên ăn rau răm, đu đủ xanh..vì hai thứ này dễ gây xảy thai

    Bột sắn

    Bột sắn dây uống hơi bị mát, không tốt cho bà bầu lắm đâu bạn à. Nhưng nếu cơ thể quá nóng và thai nhi đã trên 4 tháng thì chỉ uống in ít thôi. Nếu thai còn nhỏ (dưới 3 tháng) thì không nên uống chút nào cả vì dễ gây sẩy thai.

    Nếu có uống bột sắn thì uống nửa sống, nửa chín, có nghĩa là cho bột sắn hòa với đường và 1 ít nước nguội, sau đó đổ nước sôi vào và khuấy đều, hơi sền sệt là uống được.

    Kính các mẹ, mẹ em nhầm mẹ nhà em đến tuần thứ 10 vẫn tí tởn đánh cầu lông đều (dạ chỉ di chuyển nhẹ nhang đánh chứ không nhảy nhót), nhưng thiếu hiểu biết mua hẳn một hộp long nhãn (hình như hộp nửa cân thì phải) về ăn vã, may mà em cũng hắu ăn với tốt bụng nên ăn tranh với mời bạn bè hết nữa già. Kết quả thật mỹ mãn sau vài ngày ra ít máu và có hiện tượng động thai. Kính mong các mẹ không nên ăn long nhãn và biết nghe lời chồng dạy bảo chút. Đừng có sướng cái mồm mình mà khổ cái thân của chồng con

    Múhroom à, nước dừa đúng là không nên uống trong 3 tháng đầu đâu vì nước dừa rất mát dễ gây sảy thai đó, mình đã nghe nhiều người nói và qua đọc sách báo thì thấy rút ra điều này: Những gì mát quá thì không nên ăn, uống trong 3 tháng đầu vì dễ gây sảy

    Mình nghĩ nên ăn uống thoải mái, miễn bà bầu thấy ngon miệng là được. kiêng mỗi mướp đắng và nước dừa vì mướp đắng có chất gây co thắt cổ tử cung, nước dừa thấy các cụ bảo làm cứng cổ tử cung khó đẻ.

    Ai uống rau má phải rửa kỹ nhé,vì rau má siêu nhiều giun và thuốc sâu!Mẹ mình là dân nghiên cứu nên biết rõ điều ý!

    - Theo mình biết,rau ngót có nhiệm vụ tống những máu ứ trong tử cung ra khỏi cơ thế!Nhất là nước rau ngót giã!Vậy khi hình thành phôi thai,phôi thai chính là máu ứ đấy!Nên cẩn thận!

    - Nước dừa người ta thường khuyên uống khi bạn bị thiếu nước ối!

    - Ngải cứu cũng là 1 loại tống máu ứ đấy!

    - Mình cũng bị táo bón từ hồi chưa lấy chồng,1 tuần mới đi 1 lần[​IMG] !nhưng từ khi có bầu,vì em bé,nên 1 ngày phải uống 3 ly sữa(dù rất ghét sữa) và uống 4 hay 5 cốc nước lọc đấy!Hiệu quả là hết táo bón[​IMG] Sướng ko thể tả đc!

    ăn đậu nành rất tốt nếu bạn mang thai bé gái. đậu nành chỉ k tốt đối với bé trai vì các mẹ trong diễn đàn bảo là nó có chất kích thích hocmôn nữ phát triển. còn nếu bạn mang bầu bé gái thì cứ ăn vô tư, rất tốt là đằng khác.
    ( Còn nữa- từ Webtretho)
     
  5. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Bà bầu nên và không nên ăn gì?

    Cởi trần, anh Khải đưa chiếc thìa lên vai rồi buông tay. Thìa lập tức bị hút dính vào da như có nam châm hít. Khắp cơ thể anh đều có thể hút cả inox lẫn nhựa, thủy tinh, mạnh nhất là vùng từ rốn lên đỉnh đầu.

    Anh Huỳnh Văn Khải, 44 tuổi, là nông dân xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Gần 3 năm nay, sau một buổi đi làm rẫy về thấy người nóng ran như bị cảm sốt, anh phát hiện ra năng lực đặc biệt của mình: có thể hút mọi đồ vật trên người, trọng lượng lên đến 30 kg. Ngoài ra anh cũng "miễn dịch" luôn với điện.

    [​IMG] Cơ thể người đàn ông này có thể hút dính muỗng nhựa melamine, inox, kim loại... (Ảnh: Quốc Dũng)

    Sáng 10/5, trình diễn với chúng tôi, anh Khải cho nguồn điện chạy thẳng vào bát nước rồi nhúng cả bàn tay vào nước mà không bị điện giật. Một bóng đèn 75 Watt đang đỏ bình thường, anh thò tay vào ổ cắm và nắm lấy lõi đồng dẫn điện, lập tức bóng đèn sáng lóe lên. Cơ thể giống như một tủ chén di động vì đính hàng dãy muỗng đĩa, dao...

    Người nông dân này nhớ lại, một buổi sáng tháng 7/2007, trong lúc đi rẫy cà phê anh cảm thấy cơ thể ớn lạnh như triệu chứng của cảm cúm, sau đó lại nóng ran toàn thân, nghĩ là mình bị bệnh do thời tết chuyển mùa. Ít ngày sau trong bữa cơm trưa anh nhấm nháp tách rượu thuốc, khi thả ly rượu xuống thấy ly chạy theo tay và rơi xuống đất bể nát. Anh đi ngang qua màn cửa, cả một mảng vải lớn cuốn rung. Cả hai vợ chồng anh đều hoang mang lo lắng nhưng thấy sức khỏe vẫn bình thường nên không đến bác sĩ.

    Không hiểu và không giải thích được hiện tượng này nên một thời gian dài vợ chồng anh giấu chuyện với những người xung quanh vì sợ đàm tiếu. Tuy nhiên kể từ đó khi ở nhà, anh vẫn thường thử cho vợ xem những pha hút đồ vật từ kim loại đến thủy tinh và cả đồ nhựa. Thử dần theo trọng lượng, anh phát hiện có thể hút được tới 30kg nếu đồ vật đó có mặt phẳng như tấm kiếng hay kim loại.

    Anh Khải cho biết, vùng nhạy cảm trên cơ thể của anh có khả năng hút nhiều đồ vật là từ rốn trở lên đỉnh đầu, mạnh nhất ở hai bả vai và từ ngang giữa lưng lên tới cổ. Đặt đồ vật vào da càng lâu thì cơ thể hút càng mạnh. Dán cả một dãy muỗng inox trên lưng mà anh có thể đi lại thoải mái không sợ rơi, thậm chí lắc mạnh liên tục cũng không rớt, cái này có thể dán lên cái khác như một cục nam châm loại lớn vậy.

    "Nguồn năng lượng này càng mạnh nếu như tôi nghỉ ngơi không lao động nặng hoặc sau mỗi lần tiệc tùng", người "nam châm" nhận xét.

    Mới đầu anh Khải chỉ biết có thể hút đồ vật, sau đó trong một lần câu điện cho căn nhà mới xây, anh lại phát hiện mình không bị điện giật. Anh liều phớt ngón tay trỏ chạm điện để thử lại cho chắc thấy cũng không hề hấn gì và từ đó thoải mái cầm nguồn điện nối "sống" không cần dùng tới dụng cụ bảo hộ cách điện. Các pha như thò tay đụng dây bugi xe gắn máy khi xe đang nổ máy, hay chích nguồn điện vào nhiều vùng trên cơ thể, người đàn ông này cũng đã thử khá nhiều lần.

    Những pha mạo hiểm đùa với điện của anh Khải khiến bà xã, chị Nguyễn Thị Nga lo lắng: "Rủi lúc thử điện mà cơ thể không có nguồn năng lượng lạ này thì chỉ có toi mạng". Người vợ đã phải sắm cho chồng một đôi giày có khả năng cách điện tốt. Chị cũng yêu cầu người hiếu kỳ muốn xem biểu diễn phải mang giày dép và đứng cách người nam châm tối thiểu một mét; hoặc phải ngồi co chân trên bàn cho an toàn.

    Thế nhưng trao đổi với chúng tôi, anh Khải cho biết hoàn toàn kiểm soát được nguồn năng lượng của mình. Mỗi khi cảm thấy năng lượng dồi dào anh mới dám đụng đến điện. "Cứ mỗi lần thử điện, 10 đầu ngón tay có cảm giác rân lên rất phê, hai bàn tay lạnh ngắt", anh nói.

    Tiến sĩ Trương Trổ, Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Lâm Đồng cho biết, hiện tượng cơ thể anh Khải có thể hút đồ vật, dẫn điện là rất lạ. Sở sẽ thành lập một đoàn nghiên cứu để kiểm tra thực tế và tham khảo các nhà khoa học chuyên ngành để tìm hiểu trường hợp này

    Theo Vnexpress
    (vietfriendly.com)
     
  6. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Bà bầu nên và không nên ăn gì?

    6 loại củ quả không tốt cho bà bầu
    Cập nhật lúc : 10:13 AM, 14/07/2009
    Nếu đang mang thai, bạn nên hạn chế ăn táo mèo, đu đủ xanh, lạc và một số loại củ quả khác vì chúng có thể gây bất lợi cho thai kỳ.

    Quả táo mèo: Theo nhiều nghiên cứu, quả táo mèo làm hưng phấn tử cung, có thể thúc đẩy tử cung co bóp, gây sẩy thai và sinh non.
    Quả nhãn: Theo Đông y, quả nhãn tính ấm, rất dễ trợ hỏa, bởi vậy sẽ có hại cho thai phụ, gây tăng nhiệt cho thai, dễ khiến khí huyết không điều hòa, làm cho vị khí ngược lên, dẫn đến nôn mửa. Việc ăn quả nhãn hoặc long nhãn trong một thời gian dài sẽ gây âm hư, xuất hiện hiện tượng nhiệt, đau bụng, xuất huyết, dấu hiệu của sẩy thai, sinh non.
    Lạc
    Việc ăn lạc trong thời kỳ thai nghén làm tăng các loại bệnh dị ứng, đặc biệt là dị ứng bào thai, tăng nguy cơ mắc bệnh dị ứng cho trẻ nhỏ sau này.


    [​IMG]Đu đủ xanh không tốt cho bà bầu.
    Quả đào
    Quả đào tính nóng nên nếu ăn quá nhiều, bà bầu có thể bị nhiệt, xuất huyết. Lông ở vỏ quả đào rất dễ gây ngứa, rát cổ họng.
    Đu đủ xanh
    Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy đu đủ xanh có thể gây nên sự co thắt tử cung, hậu quả là dẫn đến sẩy thai.
    Gừng, ớt
    Gừng, ớt gây nóng trong nên dễ dẫn đến táo bón. Hoạt chất gingerol trong gừng làm mỏng mạch máu và có thể góp phần gây ra hiện tượng máu đóng cục. Phụ nữ trong thời kỳ nghén có thể dùng gừng để chống các triệu chứng khó chịu nhưng không nên dùng nhiều.


    Theo Afamily
    (baodatviet.vn)
     

Chia sẻ trang này