Bạn sẽ đối phó ra sao trong những trường hợp mà các nhà tâm lý gọi là ‘kỳ lạ”, thậm c

Thảo luận trong 'Nuôi con' bắt đầu bởi Toc'Ma^y, 18 Tháng mười một 2006.

 1. Toc'Ma^y

  Toc'Ma^y New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  475
  Điểm thành tích:
  0
  [FONT=Arial, Helvetica, sans-serif]Nhiều bậc cha mẹ than phiền là con cái tới tuổi trưởng thành luôn tạo ra các mối bận tâm mới cho cha mẹ. Dưới mắt các nhà giáo dục, chuyện này là bình thường.

  Nhưng Rosalind Wiseman, một cây bút của báo FamilyCircle chuyên về vấn đề giáo dục, nhận xét là quả thực các “teens” thường gây cho cha mẹ những tình huống “dở cười dở khóc” vì thật ra họ có trưởng thành gì cho cam, vì thế có khi các bực cha mẹ phải cầu cứu với các chuyên viên tâm lý khi họ… đụng trận các trường hợp mà Wiseman nói “vấn đề là làm sao giúp bọn trẻ bước vào thế giới thực(real world) mà không lúng túng vụng về”.

  Sau đây là 4 trường hợp khá điển hình mà Wiseman kể ra với các đáp số mà các bậc phụ huynh có thể nghiền ngẫm và rút ra câu trả lời cho chính gia đình mình:

  1. Hỏi: Con tôi đang học lớp 11 và nó gần như ngã bệnh vì đã lựa chương trình Advanced Program cho môn sử. Mỗi tuần nó phải viết một bài essay dài 5 trang bắt buộc, mỗi tối phải đọc hàng đống tài liệu. Tôi lo quá, có nên nói chuyện với thày của nó không?

  Đáp: Chính con bà phải quyết định là cái lớp đó có “đáng như vậy hay không” vì có những học sinh cứ nhất quyết lấy điểm A nên trở thành quá lo lắng (hyperanxious). Bà là mẹ, có thể giúp con rà lại mục tiêu học của nó. Nếu nó vẫn muốn học thì bảo nó nên nói chuyện với thầy nó trước là làm sao để có lợi ích và tiến bộ. Bà nên giảng nghĩa cho con biết khi học lớp sử bình thưởng không có nghĩa là nó đã thất bại. Trái lại việc này sẽ giúp nó tập trung năng lực làm những chuyện có ích thật sự cho nó hơn sau này!.

  2. Hỏi: tôi có 1 con gái 17 tuổi và xin được cho nó một cái job ở một cửa tiệm của bạn thân của tôi. Vậy mà con tôi luôn đi trễ, giả bộ bệnh để khỏi đi làm và có hành vi thật xấu. Bây giờ tôi phải làm sao?

  Đáp: Bà hãy ngồi lại với con, nói là bà yêu quý nó và giải thích một cách chính xác là việc làm của nó là vô trách nhiệm. Hãy làm sao cho con gái hiểu rõ chẳng những nó phải quay lại với công việc bằng một tư cách tốt đẹp hơn, mà còn phải xin lỗi người chủ nữa, tức là bạn thân của bà. Bà hãy cương quyết cho con biết chuyện nó làm là “không sao chấp nhận được”. Nó không được lầu bầu “sorry” và bỏ chạy. Gọi điện báo cho người bạn biết và dặn là khi con gái về nhà, ngươi bạn phải gọi báo cho bạn biết. Sau đó bạn phải ngồi lại với con một chút và nói: “Mẹ tự hào về con biết bao!”

  3. Con gái tôi mới có 12 tuổi và nó loan báo với tơi là nó đã có “boyfriend”, tôi làm sao bây giờ?

  Đáp: Đừng hốt hoảng, cứ bình tĩnh hỏi con gái: “Có boyfriend nghĩa là sao, theo ý con?” Cái quan trọng là phải hỏi cho thật rõ ràng để con cảm thấy an tâm, tự tin hơn. Dù bạn có ý thật sự là loan báo cho con gái biết con gái của bạn không có quyền có “bạn trai” ở tuổi 12, bạn phải tạo ấn tượng là nó vẫn được cha mẹ kính trọng. Bạn phải cho con gái biết bạn mong bạn trai của con mình phải đối xử ra sao với nó. Cắt nghĩa dịu dàng cho con biết ở tuổi 12, khó lòng “nói chuyện riêng” với con trai mà lại không… hốt hoảng hay không có bạn bè xung quanh! Khuyến khích con tâm sự với Dad hay với một người chú hay bác nào khác. Đừng quên bạn luôn sẵn lòng lắng nghe con.

  4. Con gái tôi 11 tuổi, con trai tôi hơn 7 tuổi một chút, tôi có thể để con gái tôi chăm sóc em nó mỗi tối vài giờ khi chúng tôi vắng nhà hay không?

  Đáp: Việc này tùy theo con cái của bà, nhưng 11 hay 12 tuổi là cái tuổi khá lớn để có thể trông chừng em của mình. Bà hãy lượng giá sự sẵn sàng của con gái tới đâu. Liệu cái common sense của con có chín mùi chưa? Liệu nó có nhớ các việc khẩn cấp hay không (như nhớ tên số điện thoại và tên của người bà con mà nó có thể gọi khi có chuyện gì xảy ra) liệu nó có thể làm được first aid hay không và biết chắc khi nào phải gọi số 911? Và con trai có hợp tác hay không?. Có vài tiểu bang có luật về trẻ em ở nhà một mình rất rỏ ràng. Bà ở tiẻu bang nào bà cần biết lậut của tiểu bang đó cho rõ về vấn đề này.
  [/FONT]
   

Chia sẻ trang này