Càng yêu càng giống nhau

Thảo luận trong 'Tâm sinh lý' bắt đầu bởi cabachlong, 18 Tháng mười 2006.

 1. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Càng yêu càng giống nhau?

  [​IMG]
  Ảnh: fotolia.
  Sự khác nhau giữa XY và XX luôn là nguyên nhân chính kéo họ lại gần nhau. Thế nhưng có một sự thật là các đôi khi càng yêu nhau càng trở nên giống nhau hơn. Vì sao?

  Nguyên nhân là tại hoóc môn

  Đôi khi trong mắt mọi người, cô nàng A và anh chàng B là hai thực thể đến từ hai hành tinh hoàn toàn khác biệt nhau. Chàng chân thành, sống cực kỳ tình cảm và được lòng tất cả mọi người. Nàng lạnh lùng, quyết đoán và nhiều tham vọng nên chẳng được mấy ai ưa. Chẳng may họ yêu nhau như sự bù trù tất yếu của tự nhiên. Và cũng chính từ lúc đó, các hóa chất có trong thần kinh của hai người đang yêu có xu hướng phát triển tương đồng với nhau.

  Đây là kêt luận của tiến sĩ Donatella Marazziti, một chuyên gia của khoa Tâm thần học tại Đại học Pisa (Ý). Những thay đổi này về cơ bản có thể kéo con trai và con gái gần lại với nhau. "Nam và nữ rất khác biệt, ít nhất là về cấu trúc cơ thể họ. Vì thế, để phù hợp, tự động cơ thể bạn cũng sẽ tự mình loại bỏ đi càng nhiều điểm khác nhau càng tốt", Donatella nhấn mạnh.

  "Thủ phạm" chính là bạn

  Có bao giờ bạn đặt hai tấm hình cạnh nhau, một chụp chàng khi anh ấy mới bắt đầu làm quen với bạn, tấm thứ hai chụp mới nhất khi hai người đi chơi và đặt câu hỏi anh ấy đã thay đổi như thế nào không? Sự khác biệt thể hiện rõ ràng nhất qua những tấm ảnh này. Con người có xu hướng "bắt chước" một cách tự nhiên những gì xung quanh mình. Trong bộ môn Xã hội học người ta còn gọi nó là quá trình Xã hội hóa, hiểu nôm na là con người chịu ảnh hưởng của môi trường.

  Thông qua việc giao tiếp, gặp gỡ, đi chơi…cả hai bạn đã thể hiện cho nhau thấy những mong muốn, sở thích cũng như cá tính của mình. Từ đó, người kia tiếp thu và tự điều chỉnh bản thân để thích ứng với bạn. Ở một số đôi, sự thay đổi này là tự nhiên và hoàn toàn cần thiết. Họ cảm thấy hài lòng với những chuyển biến của bản thân và của người yêu mình. Tuy nhiên, với một số cặp khác, đặc biệt là với những nhân thuộc họ cứng đầu hoặc quá nổi trội hơn thì quá trình thích nghi này hầu như chỉ dừng lại ở một phía.

  Một bên buộc phải sửa lại giáo trình cuộc sống và sở thích của mình trong khi bên kia chỉ đứng yên và đỏi hỏi. Việc này thật sự nguy hiểm, đe dọa “tính mạng” của tình yêu vì sự chịu đựng cho cái tôi riêng của mình rất có thể chỉ còn là vấn đề thời gian.

  Vì anh ấy… nể bạn. Và vì bạn nể anh ấy

  Một chàng trai đang yêu sẽ trở nên hiền lành, ngoan ngoãn và dễ tính bất ngờ. Anh ấy sẽ không phàn nàn chuyện đưa bạn đi hết shop này đến shop khác. Hay như bạn “hy sinh” một buổi tối để cổ vũ cho đội bóng yêu thích của anh ấy. Ở đây chưa hẳn là người nào đã gây ảnh hưởng lên người nào, chỉ đơn giản là hai bạn yêu nhau và mong muốn được hòa nhập với người kia.

  Người ta nói trước khi yêu, mỗi XY và XX là một hình tròn. Đến khi va vào nhau rồi thì mỗi hình tròn phải chịu khó méo đi một tí để hòa hợp với nhau hơn. Chỉ chịu khó thay đổi mình đi một tí mà lại tìm được "một nửa" của mình, một phần thưởng quá hời rồi phải không?

  (theo HHT2!)

  ( Vn Express)
   

Chia sẻ trang này