Cách bảo quản vitamin trong rau quả

Thảo luận trong 'Ẩm thực' bắt đầu bởi Nguyệt, 8 Tháng tư 2010.

  1. Nguyệt

    Nguyệt New Member

    Tham gia ngày:
    12 Tháng ba 2007
    Bài viết:
    336
    Điểm thành tích:
    0
    Cách bảo quản vitamin C trong rau, quả thứ hai, 05/04/2010, 12:34 (GMT + 7)

    [​IMG]

    Vitamin C được cung cấp chủ yếu qua rau, quả nhưng nếu không biết sử dụng, dễ dẫn đến thiếu gây một số biểu hiện như xuất huyết dưới da, mệt mỏi, căng thẳng, vết thương không lành, hư răng, bội nhiễm...

    Trong cơ thể, vitamin C giữ vai trò tương đối đa dạng, chúng kìm hãm sự lão hóa của tế bào, kích thích sự bảo vệ các mô cũng như quá trình liền sẹo nhanh, ngăn ngừa ung thư, tăng cường khả năng chống nhiễm khuẩn và chống lại chứng thiếu máu.

    Vitamin C được cung cấp chủ yếu qua rau, quả nhưng nếu không biết sử dụng, dễ dẫn đến thiếu gây một số biểu hiện như xuất huyết dưới da, mệt mỏi, căng thẳng, vết thương không lành, hư răng, bội nhiễm...
    Cách bảo quản vitamin C trong rau, quả:
    - Tốt nhất là sử dụng ngay sau khi hái vì lúc này rau, quả có hàm lượng vitamin cao nhất.
    - Nếu mua ở chợ cần chọn loại rau, quả tươi, không dập nát và nên sử dụng trong ngày. Khi để lâu cần cho rau, quả bảo quản trong tủ lạnh.
    - Khi nấu nướng cần chú ý: không nên cắt nhỏ rau hay vò nát khi rửa, không nên cho ngay rau vào nước chưa sôi. Không nên mở vung khi nấu canh và không nên để nhiều giờ sau khi nấu mới ăn.
    - Đối với hoa quả cần chú ý: không nên ăn một lúc lượng lớn vitamin C mà nên sử dụng lượng vừa phải và đều đặn. Chẳng hạn không nên ăn một lúc 3 - 4 quả cam rồi thôi mà nên ăn đều đặn 1 quả sau mỗi bữa ăn vì vitamin C sẽ không bị thừa và đào thải qua nước tiểu.



    Theo SKĐS/Giadinh.net
    (thoibaoviet)
     
  2. Chei

    Chei Guest

    Ðề: Cách bảo quản vitamin trong rau quả

    Vitamin C tập trung nhiều ở vỏ hoa quả, nên hạn chế gọt vỏ hoa quả. Có thể rửa hoa quả bằng máy Nonan hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím, hoặc muối Kaliclorat.

    Liều lượng trung bình của người lớn khỏe mạnh là 60mg vitamin C / 1 ngày. Không nên dùng vitamin C cùng với thức ăn giàu canxi cùng một lúc, dễ tạo kết tủa Oxalat gây các bệnh sỏi.
     

Chia sẻ trang này