Cửa sổ và phong thủy

Thảo luận trong 'Kiến thức Phong Thủy: Sơn quản Nhân đinh, Thủy quản Tài' bắt đầu bởi Toc'Ma^y, 14 Tháng mười hai 2006.

 1. Toc'Ma^y

  Toc'Ma^y New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  475
  Điểm thành tích:
  0
  Đối với một ngôi nhà, cửa sổ được coi là linh hồn, đón sinh khí cho gia đình và là một phần tất yếu tạo nên sự lịch lãm, cũng như phong cách kiến trúc của ngôi nhà đó.
  Tuy nhiên, ngày nay, chuyện mở cửa sổ đối với một số ngôi nhà còn bị xem nhẹ bởi ý nghĩ, quan niệm sai lầm “miễn sao ánh nắng mặt trời chiếu sáng đầy đủ thông suốt là được”. Ý nghĩ và quan niệm đó quả thực mới chỉ đúng một nửa mà thôi.
  [​IMG]

  Đón nguồn sáng vào nhà
  Xưa, cổ nhân đã sớm nhận biết trong trời đất, mọi vật phát triển sung mãn trước hết là do hội tụ đầy đủ hai khí âm dương. Nghĩa là, gió mang theo dương khí, nước chứa đựng âm khí, khi hai khí âm dương giao hội sung mãn sẽ tạo ra phong thủy tốt (gió và nước phải hòa hợp, quân bình nhau). Có những ngôi nhà khi bước vào ta có cảm giác tà khí vây quanh bởi sự thiếu ánh sáng bao trùm căn nhà đó hoặc quá nhiều ánh sáng cho ta có cảm giác sát khí nặng nề (môi trường sinh sống không tốt).
  Có người cho rằng, nhà có nhiều âm khí (nước) là nhà tụ tài, chiêu tài song ít ai biết rằng, âm khí là con dao hai lưỡi: âm khí quá nặng, lý khí mất cân bằng, nảy sinh bệnh tật, người sống trong nhà hay mắc chứng bệnh về ảo giác, quỷ quái, hô hấp. Ngược lại, do tâm lý, sở thích... một số người khi xây nhà, mở thật nhiều cửa sổ, cốt sao đưa thật nhiều ánh sáng vào trong mà không hay biết đã phạm vào dương kháng (dương quá mạnh) trong phong thủy dẫn đến phát sinh các bệnh về lông, tóc.
  Dương khí quá thịnh dẫn đến tiền tài không tụ, hữu danh vô lợi, tiền đến tiền đi, và con cái sớm rời cha mẹ. Bởi theo lý luận tâm sinh lý hiện đại, người trẻ tuổi thường nhạy cảm với ánh sáng mạnh, người lớn tuổi thì ngược lại. Vì thế, trong phong thủy, khi mở cửa sổ, cần chú ý không nên mở quá lớn (gấp 3 lần) so với cửa chính. Nếu phạm phải điều trên, đảm bảo trong gia đình đó, con cái sẽ rất bướng bỉnh, không nghe lời cha mẹ.
  Một số gia đình khi hoàn thiện ngôi nhà, thấy việc bố trí ánh sáng không phù hợp, ánh sáng nhiều, con cái bỗng trở nên khó bảo, liền xem lại phong thủy mới hay phạm phải dương kháng. Lúc này, giải pháp tốt nhất và đơn giản là dùng rèm cửa điều chỉnh ánh sáng. Còn nếu cẩn thận hơn thì thu nhỏ kích thước cửa sổ lại.
  [​IMG]
  Cửa sổ phạm “Giáp giác song sát”
  Một điều dễ thấy, các ngôi nhà hiện đại ngày nay đa phần thiết kế nội thất thường mắc phải các quy tắc phong thủy. Lỗi cơ bản nhất các gia chủ thường phạm phải: phong thủy đại kỵ – Giáp giác song sát - tức là trên hai bức tường vuông góc với nhau 90 độ (trong một phòng) đều mở cửa sổ ra ngoài. Ví dụ: một căn phòng có cửa sổ quay sang hướng chính Đông, một quay sang hướng Nam là phạm phải Giáp giác đào hoa trong nhà dễ vì chuyện ong bướm mà phân ly.
  Theo trường phái phong thủy Lý Khí, hiện tượng trên đã phạm vào nguyên tắc âm dương không thể trộn lẫn. Khi một phương là khí tốt đến, phương kia là Hung tinh vào cửa thì dứt khoát khắp căn phòng này cát trung tàng hung (trong tốt chứa xấu), xấu tốt lẫn lộn – xấu nhiều tốt ít. Nguyên nhân chính do khí của phòng đó không do cùng một phương đến, từ đó tạo ra các hiện tượng trên. Theo một số nhà phong thủy học, để giải quyết tình trạng này, gia chủ cần lược bỏ bớt một cửa hoặc dùng mành rèm che kín tuyệt đối một cửa (có thể chọn lựa che cửa hướng không phù hợp mệnh trạch phù hợp với mình). Đứng về phía mặt quang học, khi mở cửa sổ tại phía vuông góc với nhau như vậy, ta luôn bị nhiều sáng bởi hai luồng sáng có cường độ khác nhau, đặc biệt là khu vực giữa phòng, điều này tạo sự căng thẳng trong tâm lý, ảnh hưởng đến hoạt động của thị giác, thần kinh.
  [​IMG]
  Thêm một số điều cần lưu ý
  - Trong phòng ngủ, cần tránh kê giường đối diện với cửa sổ, như vậy người sử dụng chiếc giường đó bị luồng ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt mỗi khi đi ngủ, tạo ra các bệnh về tâm thần, ngoài ra người ngủ còn có nguy cơ phải đối mặt với những luồng gió lùa đột ngột khi ngủ, đó là nguyên nhân khá lớn gây ra chứng đột quỵ cho những người có tiền sử về tim mạch, gây ra nhiều biến cố bất ngờ cho người khoẻ mạnh.
  - Trong phòng bếp cần tránh đặt bếp đối diện hoặc ngay dưới cửa sổ. Theo phong thủy học nếu như vậy gia chủ sẽ gặp nhiều việc khó chịu, tiền bạc đến rồi đi, không tích lũy được.
  - Khi thiết kế cửa sổ, khoa phong thủy luôn tính đến yếu tố khí trường, tại các hướng có khí trường tốt nếu điều kiện cho phép, khoa phong thủy khuyên bạn nên mở một cửa sổ để nạp khí tốt cho ngôi nhà mình. Tất nhiên nó phải được phối hợp với môi trường bên ngoài!
  - Khi mở cửa sổ ra mà gặp các cột nhọn hoặc ống khói nhà máy trong khoảng 100 – 200m thì tốt nhất là đóng lại vì lúc đó bạn sẽ có nguy cơ phải đối đầu với những căn bệnh quái ác, do tác động của sóng hình thể và sự ô nhiễm của khí thải từ các ống khói.
  Trên đây là một số những lỗi cơ bản chúng ta thường gặp trong kiến trúc nhà ở. Mong các gia chủ trước và trong khi xây dựng thiết kế, thi công, hãy thận trọng xem xét kỹ thuyết phong thủy khi đặt hướng và mở cửa sổ đúng quy tắc của phong thủy kẻo tai họa vô lường. Vì xét cho cùng, phong thủy chính là sự tổng kết tích lũy qua nhiều đời, nhiều thế hệ, bản thân sự tồn tại của nó đã là một sự hợp lý! Bỏ qua các yếu tố thần bí vô căn cứ chúng ta vẫn có được các kinh nghiệm quý báu cho ngôi nhà mình ở.
  Trẻ Today (Theo T.T)
   
 2. Toc'Ma^y

  Toc'Ma^y New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  475
  Điểm thành tích:
  0
  Cầu thang theo phong thủy[​IMG]

  Cầu thang rất quan trọng trong giao thông theo trục đứng của ngôi nhà. Từ lâu nay, người phương đông quan tâm không những về tiện nghi sử dụng mà cả về những điều kiêng kỵ, lành dữ của cầu thang theo phong thủy học.
  [​IMG]
  Sơ đồ mặt bằng thangTheo quan niệm phong thủy, cầu thang là điểm khởi đầu dẫn luồng k hí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung "lành", hướng tốt. Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của toàn thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung "Sinh" trong vòng tuần hoàn "Sinh", "Lão", "Bệnh", "Tử" như các nhà phong thuỷ vẫn quan tâm.

  Thông thường tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ 21, 19, 17... Được như vậy sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

  Một số khái niệm và những thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng

  - Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

  - Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bạc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm.

  - Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

  - Chiều cao của lan can: Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút.Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.
  Một số mẫu cầu thang đẹp
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 14 Tháng mười hai 2006
 3. Toc'Ma^y

  Toc'Ma^y New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  475
  Điểm thành tích:
  0
  Vận dụng phong thủy trong văn phòng: Chọn

  Nếu bạn muốn có được những lợi ích phong thủy tại nơi làm việc thì cần phải cẩn thận lựa chọn hoặc cải thiện không gian làm việc ở đó. Bạn có thể thực hiện một số hướng dẫn sau đây:

  [​IMG]


  Hình minh họa
  • Tránh ngồi ngay trước cột vuông, bởi vì cạnh của cột vuông sẽ gây ảnh hưởng xấu đến công việc của bạn. Bạn sẽ gặp khó khăn và thường xuyên bị bệnh. Cách tốt nhất là bạn nên chuyển chỗ ngồi. Nếu không, bạn có thể làm lệch hướng năng lượng xấu phát ra từ các cạnh cột, bằng cách trồng cây hoặc dùng gương bọc bốn cạnh cột. Điều này có ý nghĩa tượng trưng cái cột đã biến mất.
  • Bố trí văn phòng và bàn làm việc ở vị trí chéo góc với cửa ra vào. Vị trí ngồi càng sâu bên trong văn phòng, bạn càng hưởng được nhiều lợi ích của phong thủy.
  • Không nên bố trí văn phòng, bàn làm việc ở cuối hành lang hoặc lối đi.
  • Không nên chọn vị trí ngồi trong văn phòng hoặc bàn làm việc nhìn trực tiếp ra cửa.
  • Không nên chọn vị trí ngồi trong văn phòng hoặc bàn làm việc hướng trực tiếp về phía toilet, cầu thang, bởi vì cơ hội thăng tiến của bạn có thể sẽ bị giảm.
  • Không nên chọn vị trí ngồi trong văn phòng hoặc bàn làm việc ở ngay dưới xà nhà, bởi vì bạn có thể chịu áp lực công việc rất lớn và thường xuyên bị nhức đầu.
  • Không nên ngồi quay lưng ra cửa, cho dù đó là cửa văn phòng riêng của bạn hoặc cửa văn phòng chính.
  • Không nên ngồi ở chỗ có gờ nhọn, sắc nhô ra, tốt nhất bạn nên chuyển đi chỗ khác hoặc dùng cây che lại.
  Vị trí đặt bàn làm việc

  [​IMG]

  [​IMG]
  • Nơi tốt nhất để đặt bàn làm việc tại văn phòng là góc đối diện chéo với cửa phòng (hình 1).
  • Tránh đặt bàn làm việc đối diện với cửa phòng, vì đây không phải là vị trí mang lại nhiều lợi ích tốt đẹp (hình 2).
  • Định hướng chỗ ngồi khi đàm phán, thương lượng
  Bạn có thể vận dụng phong thủy để mang lại vận may khi thực hiện việc đàm phán, thương lượng kinh doanh. Cách đơn giản nhất là chọn chỗ ngồi đối diện với một trong bốn hướng tốt nhất tính theo quái số của bạn.
  Nếu trong trường hợp không nhớ hướng tốt nhất của mình hoặc không xác định được các hướng tốt, bạn có thể áp dụng trường phái phong thủy hình thể theo những hướng dẫn sau đây:
  1. Chọn chỗ ngồi xa nhất so với cửa ra vào.
  2. Không nên ngồi quay lưng với cửa ra vào. Trong mọi tình huống đàm phán, thương lượng bạn nên ngồi ở vị trí có thể nhìn thấy cửa ra vào.
  3. Không ngồi quay lưng với cửa sổ, nếu như cửa sổ không đối diện với một tòa nhà kiên cố. Về mặt phong thủy, trong trường hợp này bạn sẽ thiếu điểm tựa, sự ủng hộ hoặc hỗ trợ.
  4. Tránh ngồi ngay bên dưới xà nhà nặng nề và sắc bén. Nếu có thể nên dời ghế sang chỗ khác.
  5. Nên chọn ghế ngồi có chỗ để tay và lưng dựa cao. Về mặt phong thủy, điều này sẽ giúp tâm trạng của bạn được ổn định và có sự hỗ trợ từ các vật xung quanh.
  6. Không nên ngồi ở vị trí khiến chân bạn hướng ra cửa, vì đây là hướng rất xấu.
  7. Cuối cùng, không chọn chỗ ngồi có vật bén nhọn hoặc góc cạnh chĩa thẳng về phía bạn.
  Nên chọn chỗ ngồi quay về một trong những hướng tốt nhất của bạn khi tham dự cuộc họp về kinh doanh. Nếu không, bạn có thể chọn chỗ ngồi xa cửa phòng nhất và không quay lưng ra cửa.

  Cách ăn mặc hợp với phong thủy

  Bạn có thể vận dụng phong thủy vào cách ăn mặc của mình bằng cách phối hợp giữa hình thể và màu sắc, sao cho hài hòa giữa ngũ hành và toàn bộ dáng vẻ của cơ thể.
  [​IMG]
  Kiểu tóc ngắn, úp vào (giống hình tròn) không tốt đối với gương mặt oval, bởi vì nó cho thấy Kim ở trên Hỏa (Kim khắc Hỏa)

  Mái tóc dài bồng bềnh, gợn sóng là biểu tượng của nước (hành Thủy). Nếu hình thể của bạn thon và cao thì đây là sự kết hợp rất tốt giữa Thủy và Mộc, bởi vì Thủy sinh Mộc.
  Mái tóc dài gợn sóng (hành Thủy) kết hợp với trang phục màu xanh dương, đỏ, tím hoặc đen có nghĩa là mang lại nhiều nước. Đây là sự kết hợp không hài hòa dẫn đến không tốt.
  Nếu bạn có hình dáng mập, lùn và thường mặc trang phục may suông thẳng thì có thể đoán được hành Thổ quá nhiều, bởi vì hình dáng tổng thể của bạn là hình vuông. Tốt nhất bạn nên mặc trang phục màu trắng (Kim), bởi vì sự kết hợp giữa Thổ và Kim rất tương sinh, tương hợp.
  Khi áp dụng phong thủy vào cách ăn mặc, bạn cần chú ý đến sự hòa hợp về ngũ hành. Để đảm bảo điều này, bạn có thể soi gương và quan sát để tự mình tạo nên ít nhất ba yếu tố tượng trưng cho sự hòa hợp về ngũ hành, từ hình dáng, mái tóc, trang phục, màu sắc...

  Một số kiểu kết hợp giữa gương mặt và kiểu tóc:
  • Kiểu tóc ngắn đi với gương mặt dài (tương tự như hình chữ nhật) không phải là một kết hợp tốt, bởi vì Kim khắc Mộc.
  • Kiểu tóc ngắn (tương tự hình tròn) đi với gương mặt hình oval (tương tự hình nhọn) là một kết hợp xấu, tức Kim khắc Hỏa.
  • Kiểu tóc ngắn đi với gương mặt vuông là một sự kết hợp rất tốt, bởi vì Thổ sinh Kim.
   
  Last edited by a moderator: 14 Tháng mười hai 2006
 4. Toc'Ma^y

  Toc'Ma^y New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  475
  Điểm thành tích:
  0
  To All: Lam` o*n Chinh? ho^. T/m cho de^? -doc. ... Cam'O*n ..

  T/m
   
  Last edited by a moderator: 14 Tháng mười hai 2006
 5. Toc'Ma^y

  Toc'Ma^y New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  475
  Điểm thành tích:
  0
  Vận dụng phong thủy trong các mối quan hệ: Sắp xếp vị trí ngồi của khách

  Nếu bạn muốn tổ chức một bữa ăn tối thành công về mặt giao tiếp xã hội, cần áp dụng một số cách theo phong thủy để đảm bảo mọi người đều được chuyện trò vui vẻ với nhau.

  [​IMG]
  Chọn bàn ăn, bàn sinh hoạt chung gia đình theo dạng hình tròn là thích hợp nhất
  Nếu có thể, bạn nên sắp xếp theo hướng phù hợp với cá tính của mỗi người. Như vậy, không những các vị khách thoải mái trò chuyện với nhau mà còn thể hiện sự tôn trọng khách của chủ nhà.
  Bạn nên xếp chỗ cho những người khác phái ngồi cạnh nhau để tạo sự cân bằng về âm dương và bố trí những người thân của mình ở những vị trí thuận tiện để luôn sẵn sàng giúp đỡ khách khi cần thiết.
  Khi tổ chức những bữa tiệc tiếp đãi bạn bè, bạn nên chọn bàn tròn là phù hợp nhất so với bàn hình chữ nhật. Tuy nhiên, nếu không có bàn tròn thì chọn bàn hình chữ nhật vẫn tốt hơn cách bố trí khách mời ngồi theo hình chữ T hoặc L. Ngoài ra, nếu số lượng khách nhiều hơn số ghế có sẵn, tốt nhất bạn nên tổ chức tiệc buffet.
  Bố trí chỗ ngồi

  Khi bố trí chỗ ngồi cho khách, bạn nên chú ý một số điều quan trọng sau:
  • Không xếp chỗ ngồi vào góc của bàn hình vuông hoặc hình chữ nhật.
  • Không xếp chỗ ngồi đối diện trực tiếp với cửa nhà vệ sinh.
  • Không xếp chỗ ngồi đối diện trực tiếp với cửa đi vào phòng ăn.
  • Không xếp chỗ ngồi trực tiếp bên dưới xà nhà.
  • Không xếp chỗ ngồi đối diện trực tiếp với góc tường hoặc cột nhô ra.

  Không nên tặng vật bén nhọn
  Trên bàn làm việc, không nên để mũi nhọn của kéo chĩa thẳng về phía bạn hoặc đồng nghiệp. Mũi kéo được xem như mũi tên chĩa thẳng vào bạn và chuyển năng lượng thù nghịch về phía bạn. Mũi dao, lưỡi khoan, tuavít, búa... cũng mang ý nghĩa tương tự. Vì vậy, bạn nên lưu ý các vật dụng này hiện diện ở quanh nhà, trong phòng và hãy cất chúng cẩn thận.
  Khi bạn chĩa một vật thể bén nhọn vào một người bạn, rất có thể bạn đã tạo ra một sự xung khắc, đối nghịch vô hình với người đó. Trong phong thủy, điều này rất kiêng kỵ và có thể hủy hoại mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và người khác. Vì vậy, bạn tuyệt đối không tặng bất cứ vật gì có hình dạng bén nhọn, sắc cạnh cho người khác. Bởi vì điều này sẽ tạo ra những hậu quả rất xấu.
  Những món quà có mũi nhọn, bén thường mang theo năng lượng cực âm và gây ra những hậu quả rất xấu cho người nhận. Vì vậy, hầu hết mọi người không bao giờ mua dao, kéo... để làm quà tặng. Nếu vô tình bạn nhận được một vật tương tự như hộp đồ nghề, dao găm hoặc cái mở nút chai hình xoắn, lưỡi kiếm, đầu lâu, cung tên... thì hãy gửi ngay cho người tặng một đồng tiền hoặc một tờ giấy bạc nhằm hóa giải năng lượng xấu do món quà đó mang lại. Điều này ngụ ý rằng chính bản thân bạn mua món quà đó và giúp bạn tránh khỏi những ảnh hưởng của năng lượng xấu. Dù tin hoặc không tin điều đó, nhưng bạn vẫn nên tránh xa những vật bén nhọn này. Tốt nhất bạn nên đặt chúng vào đúng chỗ, cất cẩn thận, đặc biệt tránh để ở những vị trí có ảnh hưởng xấu đến bạn và người khác.
   
 6. MaoZiDong

  MaoZiDong New Member

  Tham gia ngày:
  24 Tháng tám 2006
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Cửa sổ và phong thủy

  Nhu*ng~ bai` vie^t' ve^` phong thuy? nay` rat hay.
  Cam? o*n Toc' Ma^y nhie^u`.

  ~_coffee ~_rose
   
 7. Toc'Ma^y

  Toc'Ma^y New Member

  Tham gia ngày:
  10 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  475
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Cửa sổ và phong thủy

  Làm mát ngôi nhà theo phong thủy

  Cập nhật ngày : 21/06/2007

  Tạo dựng cuộc sống chất lượng là một trong những mục đích lớn nhất khiến việc làm mát không gian sống trong ngôi nhà bạn trở nên bức thiết. Một không gian nóng bức, ngột ngạt không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của mỗi thành viên mà nó còn gián tiếp ảnh hưởng đến công việc, tiền tài của gia đình.
  Bạn hãy tìm hiểu và khéo léo sắp đặt để gia đình bạn có được một không gian mát mẻ, thoải mái, thư giãn sau mỗi ngày làm việc vất vả.
  Trước đây, chúng ta thường nghe nói: "muốn mát thì về quê mà sống" hoặc nhiều hơn là "mua máy lạnh về dùng". Nhưng giờ, bên cạnh những vật dụng công nghiệp đó, người ta đã có xu hướng chuyển sang áp dụng thuật phong thủy để làm mát không gian sống của mình. Có thể nói, việc làm mát cơ bản nhất chính là dùng hơi nước hay còn gọi là thủy khí.
  [​IMG]

  Một bộ bàn ghế được kê nơi góc vườn cây xanh tốt rất lý tưởng để bạn ngồi nhâm nhi tuần trà
  [​IMG][​IMG]

  Bồn phun nước trang trí hình con ếch

  Chum nước đặt tại một nơi trong sân nhà theo phong thủy cũng là một lựa chọn tốt cho bạn
  Không phải ngẫu nhiên, cố nhân luôn coi trọng việc thông gió và đón nhận luồng gió vào nhà là một biện pháp thúc đẩy tài lộc. Công dụng của nước và gió (phong thủy) không chỉ có ý nghĩa về việc làm mát, nó còn mang ý nghĩa duy tâm: Phong sinh Thủy khởi (tức là gió đi khắp nơi để mọi vật sinh ra, nước đến đâu thì mọi vật ở đó đâm chồi nảy lộc).
  Làm mát không gian theo phong thủy
  Mở cửa có khoảng không rộng, có nước tụ lại và lưu thông hiền hòa.
  Nước chảy phải ôm vòng uốn lượn hiền hòa mới tốt, còn nước chảy mạnh xung xạ bắn tới thì hung hiểm.
  Nước phải trong, có vị ngọt, có cây cối xanh tốt xung quanh càng tốt. Nước ô nhiễm bẩn thỉu thì xấu, dẫu có tiền cũng dễ phạm dâm ô thác loạn.
  Nước nên ở bên trái của nhà là bên Thanh Long, ở bên phải thì phạm vào Bạch Hổ có tiền nhanh nhưng là "Kim Thủy dâm tình" trong nhà, dễ sinh ngoại tình.
  Phái Bát Trạch thì coi trọng hướng gió, hướng có nước... thích hợp với mỗi cá nhân, chủ trạch. Nếu hướng nhà mở ra đón gió và có nước thuộc vào bốn cung Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị thì mọi việc đều tốt, tiền tài đầy đủ, tình cảm tốt, sự nghiệp vững chắc, quan vận thăng tiến... Nếu mở cửa phạm vào các hướng xấu như Tuyệt Mạng, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại... nhẹ thì làm ăn khó khăn, vất vả, tình duyên trắc trở, quan vận bế tắc, sự nghiệp gây đổ. Nặng thì tán gia bại sản, mất của mất người.
  [​IMG]
  Một không gian sống mát mẻ, thoáng đãng sẽ giúp gia đình bạn thư giãn và phục hồi sức khỏe sau một ngày làm việc vất vả
  Nói chung mỗi phái đều có chỗ sở đắc riêng nhưng đều chung một mục đích là làm cho căn nhà của bạn trở nên thoáng mát, có độ ẩm thích hợp. Phái Loan Đầu thì hầu như chỉ mạnh nhất khi dùng cho bên ngoài nhà (gọi là Ngoại Loan Đầu). Còn hai phái Bát Trạch và Huyền Không Phi Tinh thì ứng dụng tốt cho cả ngoại thất và nội thất.
  [FONT=arial,sans-serif]
  Sự hài hòa của gió và nước trong không gian sống
  Ngày nay, xu hướng đô thị hóa khiến cho các gia chủ đa phần gặp khó khăn trong việc sắp xếp hay mở lối cho gió, nước vào nhà. Tuy nhiên, nếu áp dụng theo phong thủy, chắc chắn rằng nhược điểm tất yếu ấy sẽ được biến thành ưu điểm. Ví như máy lạnh (nên dùng loại có tạo hơi ẩm) nên đặt ở vị trí cao, trung tâm để không khí mát ẩm có thể tỏa rộng khắp không gian. Quạt (quạt nước, thông gió, trần...) có thể đặt tại các góc khuất nơi mà luồng gió khó tác động tới, giúp cho việc lưu thông không khí trong nhà tốt hơn, tránh đặt quạt tại nơi có luồng gió đi, vừa vô ích lại không tốt.
  Hay như các nhà hàng lớn hiện nay, nếu dùng máy phun sương nên đặt tại không gian thư giãn như sân vườn, cửa sau, bể cá. Hoặc có nhà lại thích dùng phong thủy luân cũng nên đặt tại các nơi có luồng gió di chuyển sẽ đem hơi ẩm đi khắp không gian. Tuy nhiên cần giữ cho nước ở các vật đó luôn sạch sẽ.
  Ngoài ra, theo tâm lý hay tính cách của gia chủ, cũng có thể trang trí bình phong. Loại vật dụng này có tác dụng đặc biệt vừa chặn, vừa lái hướng đi của luồng gió đến các chỗ cần thiết cho gia trạch. Nhìn chung những vật dụng được sắp xếp theo thuật phong thủy có tác dụng tạo ra không gian thoáng mát - không quá khô, cũng không quá ẩm. Sẽ rất sai sót nếu bỏ qua yếu tố đón nhận không khí tốt nhất - đó là cửa sổ, cửa ra vào.
  Cũng theo phong thủy, khi bố trí các cửa trên cố gắng làm sao cho luồng gió đi vào uốn lượn khắp nhà trước khi thoát ra ngoài. Cầu thang cũng có thể tận dụng để đưa gió đi các tầng trong nhà. Tránh bố trí các cửa thông suốt với nhau, vật liệu làm cửa cũng nên chọn những vật dụng dẫn nhiệt kém, tránh lắp các loại kính có tác dụng khuếch đại ánh sáng tại cửa có ánh nắng chiếu trực tiếp.
  [/FONT]​
  TreToday ( NW)Được đăng bởi: aya
   
 8. hiepagtex

  hiepagtex New Member

  Tham gia ngày:
  23 Tháng năm 2007
  Bài viết:
  1
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Cửa sổ và phong thủy

  Cám ơn những bài viết của Tóc Mây - Rất hay và có giá trị,
  Kính chúc an khang - hạnh phúc
   

Chia sẻ trang này