Con người trong tương lai sẽ ra sao?

Thảo luận trong 'Tâm sinh lý' bắt đầu bởi cabachlong, 10 Tháng tám 2006.

 1. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Hậu duệ của chúng ta sau này sẽ có chân tay dài hơn chúng ta hiện nay, có thể sống tới tren 100 tuổi, có bộ não lớn.  Con người trong tương lai sẽ ra sao?
  Những người theo trường phái bi quan (môn đồ của Aldous Muxley) lo ngại các nhà công nghệ sinh học (đặc biệt là công nghệ nhân bản vô tính) sẽ làm hỏng tính tự nhiên và lương tâm (đạo đức) của loài Người. Còn những người theo trường phái lạc quan thì cho rằng, hậu duệ của chúng ta sẽ là những Siêu nhân, sẽ có trách nhiệm, có đủ khả năng chống đỡ rủi ro và hoàn thiện cuộc sống tốt hơn, nhờ có năng lực sáng tạo lớn.

  Lịch sử đã chứng kiến và ghi chép lại các xu thế phát triển lớn của loài Người từ hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu năm. Về logic, sự phát triển tới đây của loài Người có thể có một sự thay đổi lớn, thậm chí làm ngừng trệ sự phát triển bởi thảm hoạ do virut gây ra, do thay đổi khí hậu hoặc tai hoạ từ vũ trụ, như đã từng xảy ra tiêu diệt loài khủng long cách đây 65 triệu năm.

  Cách đây 10.000 năm, trước Công nguyên, tuổi thọ của con người rất ngắn: chỉ vẻn vẹn có 20 năm. Đến thời kỳ Trung cổ, người nào sống đến 30 tuổi đã được coi là "bô lão". Cho đến những năm 50 của thế kỷ 20, tuổi thọ trung bình của người châu Âu đã đạt 67 tuổi, ở một số nước phát triển Bắc Âu tuổi thọ đã đạt 72 tuổi như ở Na Uy chẳng hạn. Trong khi đó, ở các nước kém phát triển Nam Bán cầ như Ăngôla, trung bình người dân ở xứ này chỉ sống đến tuổi 30. Đến những năm đầu của thế kỷ 21, con người hy vọng sống qua tuổi 80.

  Còn trong tương lai thì sao? Các nhà khoa học cho rằng, chỉ trong vòng 40 năm tới đây (tức là vào năm 2040), chúng ta có thể sống tới 120 tuổi. Nếu sử dụng kỹ thuật điều khiển gen, tuổi htọ còn có thể kéo dài hơn nữa. Lẽ đương nhiên, đến lúc đó điều kiện sống phong phú, đầy đủ và tiện nghi hơn nhiều so với hiện nay.

  Về hình thể (tầm vóc) con người, đường cong tiếp tục theo xu thế đi lên. Trong vòng 100 năm gần đây, chiều cao của người Pháp đã tăng thêm 10 cm và đạt mức trung bình 1,75m năm 1999. Sự tăng chiều cao này cũng diễn ra theo quan sát ở hầu hế các nước Bắc Bán Cầu và Nhật Bản. Theo các nhà nghiên cứu Nhân trắc học, điều kiện tiên quyết quy định phát triển tầm vóc con người những thập kỷ gần đây là chế độ dinh dưỡng. Tại Pháp, từ năm 1940 đến năm 2000, người ta đã thống kê, tính toán trung bình mỗi năm chiều cao của người dân nước này tăng thêm 1,3 mm.

  Cách đây 30 năm, bộ xương của chúng ta dừng phát triển ở tuổi 17-18, nhưng hiện nay xương phát triển tới tuổi 25, trong vòng 100 năm tới đây xương phát triển tới tuổi 30. Như vậy, tuổi trưởng thành của người sẽ chậm lại, cả về thể chất lẫn khả năng học tập (tiếp thu cái mới).

  Chiều cao trung bình của người sẽ ổn định xung quanh mức 1,78 m. Chịu sự chi phối của 2 hoocmon, sụn của người sẽ phát triển ở mức hữu hạn. Những người cao quá 2 m thường lòng khòng, khó cử động. Trải qua hàng triệu năm, phát triển từ người vượn đến con người hiện đại, các bộ phận cơ thể đã có những thay đổi lớn. Đối với con người hiện đại, hai chi dưới (chân) dài và khoẻ hơn 2 chi trên (tay). Nếu nghiên cứu kỹ, ta thấy ngón chân cái phát triển ngày càng to khoẻ, vì từ hai triệu năm nay nó có chức năng làm trụ đỡ toàn bộ cơ thể, ngược lại ngón út có xu thế ngày càng nhỏ bé đi. Bộ răng của người ngày càng nhỏ và thanh, vì thức ăn ngày càng được chế biến mềm, không cần để cắn/xé những miếng thịt lớn, được chế biến thô như xưa nữa.

  Bộ não ngày càng phát triển và hoàn thiện qua hàng triệu năm: trọng lượng của não bộ ngày càng to, khối lượng não tăng từ 500 cm3 ở người vượn (400 cm3 ở vượn phương Nam) lên 1400 cm3 ở người hiện đại, hộp sọ to và tròn hơn.

  Thân hình của người phụ nữ ngày một cân đối và đẹp hơn. Vào đầu thế kỷ 20, số đo cơ bản của phụ nữ châu Âu là 102 cm (ngực), 62 cm (eo) và 105 cm (mông). Đến cuối thế kỷ 20, số đo đã có những thay đổi hợp lý hơn, tương ứng là 87 cm-68 cm-92 cm. Hoạt động làm việc thường nhật, thể thao, chế độ ăn uống hợp lý đã giúp người phụ nữ có thân hình ngày càng "hấp dẫn" hơn. Trong tương lai, nữ giới sẽ được hưởng dịch vụ kỹ thuật mới hỗ trợ sinh đẻ. Việc sinh đẻ có thể trở thành một "dịch vụ", sẽ xuất hiện các phương tiện tốt nhất để hỗ trợ việc "duy trì nòi giống", trong đó có kỹ thuật "trộn gen" tạo ra sức sống tốt hơn. Trên thực tế, sự "trộn gen" đã diễn ra cách đây từ hàng nghìn năm. Các nhà di truyền học đã chứng minh rằng, tổ tiên của Người hiện đại đã xuất hiện đầu tiên ở châu Phi, cách đây 100.000 năm. Từ châu Phi, họ di chuyển sang châu Âu và châu á. Có thể nói con người hiện đại là kết quả (người lai). Quá trình "lai trộn" diễn ra không ngừng và có thẻ làm mất đi các đặc tính riêng của một số bộ tộc/bộ lạc/cộng đồng.

  Từ nhiều nghìn năm nay, Bắc Bán cầu luôn thu hút các quần thể người từ Nam Bán cầu. Hiện tượng này găn liền với hiện tượng khí hậu nóng dần lên, như các nhà khoa học đã cảnh báo. Minh chứng điển hình là tại Mỹ có đủ các cộng đồng người có nguồn gốc rất khác nhau từ phía Nam như: người ả Rập, người châu á, châu Phi đen, v.v... Tuy nhiên, châu Âu vẫn sẽ là lục địa "màu mỡ" thu hút người từ nhiều xứ sở khác nhau đến lập nghiệp và sinh sống. Các nhà dân số học châu Âu dự báo, từ nay đến năm 2050, sẽ có thêm 75 triệu người từ các khu vực khác đến sinh sống và lập nghiệp tại Liên minh châu Âu.

  Nguồn: Sciences et Avenir,
  ( Báo KHCN Bắc Ninh)
   

Chia sẻ trang này