Khi vợ nổi giận

Thảo luận trong 'Nghệ thuật sống là Lợi mình = Lợi người: Luôn đúng' bắt đầu bởi One_rose, 10 Tháng tám 2006.

 1. One_rose

  One_rose Hội Viên Hoa Mai

  Tham gia ngày:
  21 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  30
  Điểm thành tích:
  0
  Bài viết này dành cho những người đã lập gia đình :)

  ========================================

  Trong hôn nhân, mỗi khi vợ chồng có chuyện "cơm không lành, canh không ngọt", những bà vợ đôi khi không biết "điều khiển bà hỏa" khiến cho "cục diện" càng trở nên căng thẳng, gây tổn thương cho người trong cuộc, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình.

  Những "đám cháy" không báo trước

  Là trưởng phòng kinh doanh của một công ty lớn nên Nguyên phải thường xuyên tham dự những buổi tiệc tùng chiêu đãi với đối tác. Sự vắng mặt ngày càng nhiều của Nguyên trong những bữa cơm gia đình tỷ lệ thuận với việc "đi sớm về khuya" của anh đã khiến cho Hân không còn đủ kiên nhẫn để làm một người "vợ hiền dâu thảo".

  Vốn là một người có tính "nóng như lửa" nên nhiều khi chồng về đến nhà là Hân "đấu võ mồm" ngay: "Sao anh cứ để tôi chờ cơm mà không điện thoại về? Anh thật là một người vô trách nhiệm. Tôi chán cuộc sống như thế này lắm rồi". Biết vợ là người thiếu kiềm chế nên Nguyên chọn đối sách "im lặng là vàng" để được yên thân. Ai ngờ Hân càng "điên tiết" hơn vì cho rằng chồng xem thường mình, có lỗi mà không "xuống nước". Thế là một trận "hỗn chiến" diễn ra khiến chăn, nệm, gối... thay nhau bay xuống đất, rồi những tiếng khóc thút thít hòa với giọng "đọc bài" dai như đỉa của vợ khiến cho Nguyên phải "gồng mình" chịu trận cho tới sáng.

  Không diễn ra thường xuyên, nhưng những "cơn điên" bất thình lình của Thanh - vợ Hòa khiến cho anh nhiều phen "thất kinh", nhớ đời. Một hôm, làm xong công việc, bạn bè rủ Hòa ở lại "làm vài lá", vốn là người có một chút "máu đỏ đen" nên anh cũng không từ chối. "Trông đứng trông ngồi" không thấy chồng về, Thanh quyết định đến cơ quan chồng để "làm cho ra lẽ". Một trận "đại hồng thủy" diễn ra trước "bá quan văn võ": Những lá bài "vô tội" bị Thanh xé nát kèm theo lời nói như ra lệnh: "Anh thật chứng nào tật nấy, có đứng lên về nhà không, đừng để tôi nổi khùng lên". Quá "nóng mặt", Hòa cho vợ một cái tát. Bất ngờ, vợ anh rút từ trong người ra một con dao đã thủ sẵn, kề vào cổ mình vừa khóc vừa "la làng": "Anh có lỗi mà còn đánh tôi nữa hả. Anh sẽ ân hận đấy". Nếu không có những người xung quanh can thiệp chắc đã có đổ máu. Nghe đâu sau "trận chiến" đó, vợ chồng họ "chiến tranh lạnh" cả tháng.

  Bát nước đổ đi...

  Những kiểu "khủng bố tinh thần" của Hân đã làm cho Nguyên "bứt sô". Anh nói thẳng với vợ: "Em đã làm cho anh có cảm giác sợ hãi mỗi khi trở về nhà. Tình yêu mà anh dành cho em đã không còn như xưa nữa. Nếu cứ mãi làm tổn thương nhau như thế này chắc vợ chồng mình khó sống lâu dài với nhau được".

  Nghe đâu sau đó Nguyên bị vợ "dập" cho vài trận tơi tả nữa. Và ly hôn là một sự thật khó tránh khỏi đối với vợ chồng họ. Trong nhiều lần hòa giải của tòa án, dù vợ anh đã tỏ ra ân hận, hối lỗi nhưng Nguyên vẫn không xiêu lòng. Trước tòa, anh nói: "Tôi đã không còn tình cảm với cô ấy thì níu kéo cũng vô ích thôi".

  Trường hợp vợ chồng Hòa thì không đến nỗi rơi vào bi kịch vì Thanh không "khó trị" như Hân. Sau lần đó không biết Hòa đã "dạy vợ" như thế nào mà không còn thấy vợ anh "ra oai" nữa. Nhưng trong mắt bạn bè của chồng, Thanh vẫn mang tiếng là một "sư tử Hà Đông". Bản thân Hòa cũng đã tâm sự rằng: "Vợ mình đã làm cho mình quá xấu mặt trước bạn bè. Ngày xưa khi yêu, cô ấy đâu có dữ dằn đến như vậy. Đành rằng mình có lỗi, nhưng cư xử kiểu cô ấy thì khó chấp nhận được".

  Bà Nguyễn Thu Hiên - chuyên viên tâm lý (Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam) cho rằng nguyên nhân khiến cho những bà vợ "giận mất khôn" chính là do họ có sự nhận thức sai lệch về vấn đề bình đẳng giới. Khi có sự bất đồng giữa hai vợ chồng, họ thường cãi vã, tranh luận, đấu tranh "đến cùng" để giành phần thắng, vì theo họ "càng nhịn các ông chồng càng lấn tới". Cũng theo bà Thu Hiên thì đặc điểm sinh lý của người phụ nữ là nói nhiều và nói tốt hơn đàn ông. Trong mâu thuẫn vợ chồng, điều đó không phải là một lợi thế mà lại khiến cho các bà vợ thất thế bởi càng "lắm điều" thì càng làm cho đối phương bị tổn thương. Những lúc như thế, các đấng mày râu thường chọn giải pháp im lặng. Có thể đó là sự nhường nhịn nhưng cũng có khi là phản ứng của họ. Các bà vợ phải biết để dừng lại đúng lúc, nhằm tránh những "xô xát" làm cho tình hình càng trở nên căng thẳng bởi bản chất của đàn ông là rất nóng tính, thiếu kiềm chế.

  Tóm lại, người phụ nữ vốn kiên nhẫn và dịu dàng nên trong hôn nhân dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, các bà vợ cũng phải bình tĩnh, nói đúng lúc, đúng nơi, không nên có tư tưởng giải quyết ngay tại chỗ hoặc có những phản ứng tiêu cực, đều không có sức thuyết phục.


  (Theo Thanhnien Online_
   

Chia sẻ trang này