Kiểm soát cân nặng là kiểm soát huyết áp

Thảo luận trong 'Cải mệnh = Hatha Yoga và Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên' bắt đầu bởi hoangphuong2003, 3 Tháng sáu 2010.

  1. Kiểm soát cân nặng là kiểm soát huyết áp

    (HNM) - Hưởng ứng Ngày Phòng chống Tăng huyết áp thế giới 17/5/2010, vào giữa tháng 5 vừa qua, tại Hà Nội, Viện Tim mạch VN đã tổ chức Ngày phòng chống Tăng huyết áp với chủ đề "Kiểm soát cân nặng là kiểm soát huyết áp" với sự tài trợ của Công ty Tetra Pak VN. Đây là năm thứ 4 chương trình được diễn ra tại Việt Nam nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức giúp cộng đồng xã hội nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, phát hiện và điều trị cũng như kiểm soát kịp thời bệnh tăng huyết áp.

    Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã có khoảng 1,5 tỷ người bị tăng huyết áp (THA) và gia tăng nhanh chóng ở các nước đang phát triển thuộc châu Á, châu Phi. Ở Việt Nam, theo một điều tra gần đây của Viện Tim mạch Quốc gia tại 8 tỉnh và thành phố, tỷ lệ THA của những người từ 25 tuổi trở lên là 27,4%, trong khi vào năm 1960 chỉ có 1% người trưởng thành bị bệnh này.

    Tư vấn sức khỏe trực tiếp tại ngày hội, GS.TS Nguyễn Lân Việt - Viện trưởng Viện Tim mạch VN cho biết, ngoại trừ các yếu tố bất khả kháng như di truyền thì những yếu tố khác như béo phì, kém vận động và ăn mặn có thể thay đổi được, phụ thuộc vào ý thức mỗi người. Vì thế, nên giảm lượng chất béo động vật, thay thế bằng các chất béo có nguồn gốc thực vật, điển hình là đậu nành.

    GS.TS Nguyễn Lân Việt đưa ra lời khuyên có ích cho mỗi người trong việc phòng chống bệnh tăng huyết áp là: Giảm cân nặng; Không hút thuốc lá, thuốc lào; Không ăn nhiều chất béo bão hòa; Giảm muối trong khẩu phần ăn; Tập thể dục đều đặn hàng ngày; Hạn chế uống rượu bia; Tránh căng thẳng, lo âu, nên tự tạo cho mình một cuộc sống hài hòa, vui vẻ; Kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp; Kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác (rối loạn đường máu, lipid máu...).

    Theo TS.BS Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế), đậu nành là thực vật có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin, giàu các khoáng chất... Đồng thời, đậu nành có rất ít bột đường nên rất có lợi cho những bệnh nhân thừa cân, béo phì - là các yếu tố nguy cơ lớn gây nên bệnh tăng huyết áp. Trung bình mỗi ngày nên dùng khoảng 25gr đậu nành, hoặc có thể uống hai hộp sữa đậu nành tiệt trùng trong hộp giấy vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm vừa bảo vệ cho sức khỏe nói chung, bệnh tim mạch, tăng huyết áp nói riêng.

    Kiều Lê
    _____________________________________
    Chắm sóc sức khỏe cho gia đình bạn
    http://ytesuckhoe.wordpress.com/
     

Chia sẻ trang này