Nấu ăn cho con nhỏ

Thảo luận trong 'Nuôi con' bắt đầu bởi Nguyệt, 24 Tháng bảy 2009.

  1. Nguyệt

    Nguyệt New Member

    Tham gia ngày:
    12 Tháng ba 2007
    Bài viết:
    336
    Điểm thành tích:
    0
    Nấu ăn cho trẻ đúng cách
    Nấu ăn cho trẻ đòi hỏi có sự chăm chút kỹ lưỡng. Trẻ nhỏ có cảm giác vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, bạn cần nêm nhạt hơn “lưỡi” của bạn một chút.

    [​IMG]


    Bổ đúng cách
    Nhiều người nghĩ rằng sau khi hầm nhừ một loại thực phẩm nào đó, tất cả những chất bổ tinh tuý nhất của thực phẩm đã tan vào trong nước. Tuy nhiên, khi phân tích thành phần dinh dưỡng đã cho thấy chất đạm (thịt, cá, tôm,...) có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước, chất xơ trong rau củ cũng vậy.

    Vì vậy muốn nhận đủ các chất dinh dưỡng, phải cho trẻ ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm. Phần nước hầm có một vị ngọt ngon nhưng lại không có giá trị dinh dưỡng bao nhiêu.
    Nhiều bà mẹ bỏ nhiều công sức chăm con kỹ vậy mà con vẫn bị suy dinh dưỡng. Ngày nào cũng tốn cả tiếng đồng hồ hầm xương với khoai tây, cà rốt để nấu cháo cho trẻ mà trẻ vẫn ngày càng ốm đi. Trẻ tuy nhỏ nhưng cũng đã biết thưởng thức mùi vị, ăn mãi một món làm sao mà không ngán. Cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên là cách tốt nhất để bé nhận được nhiều loại chất dinh dưỡng mà không bị ngán ngấy.
    [​IMG]Giúp trẻ ăn khoẻ
    Một nồi cháo đầy đủ bốn nhóm dinh dưỡng gồm: cháo, thịt heo, rau mồng tơi, dầu ăn. Khi bạn hâm lại lần một rồi lần hai, lượng vitamin trong rau sẽ mất đi gần hết và có mùi vị khó ăn. Trẻ lại bị ngán vì ăn ba bữa có một mùi vị.

    Tại sao bạn không hầm một nồi cháo trắng khoảng ba chén, sau đó múc ra một chén cháo nấu riêng với thịt heo, rau mồng tơi, dầu nêm nước mắm để ăn sáng; phần cháo trắng còn lại cất vô tủ lạnh, trưa múc ra một chén nấu với thịt bò, rau lang, dầu ăn nêm nước tương; chén cháo còn lại ăn tối với đậu hũ, bí đỏ, dầu ăn nêm đường ngọt.

    Lưu ý sau khi băm nhuyễn thịt, cá… sống, bạn nên đánh tan phần đạm này trong một ít nước lã trước khi bỏ vào nồi nấu chín thì thịt sẽ không bị vón cục lại. Phần rau củ cũng nên băm nhỏ để trẻ nhận được đủ chất dinh dưỡng, và chỉ nên nấu rau một lần.

    Có nhiều trẻ lớn 3 – 4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn bằng máy xay sinh tố, vì cứ ăn lợn cợn là bị nhợn ói. Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm của trẻ. Khi trẻ sáu tháng tuổi thì tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7 – 8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng thì tập quen với cháo nấu còn hột và các thức ăn mềm như phở, bún, nui xào... khi trẻ hai tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.

    Mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ nhợn ói, nhưng sau đó trẻ sẽ quen dần. Nên chuyển đổi dần dần để trẻ dễ thích nghi. “Cai máy xay sinh tố” bằng cách xay thô dần sau đó ăn cháo nấu đánh qua rây inox có lỗ hơi to, chuyển dần với cháo hột, cháo đặc, cơm nhão chan canh, rồi cơm hột.

    Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thuỷ,
    trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM
    SGTT

    (camnanggiadinh.com.vn)
     
  2. Nguyệt

    Nguyệt New Member

    Tham gia ngày:
    12 Tháng ba 2007
    Bài viết:
    336
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Nấu ăn cho con nhỏ

    Thức ăn của trẻ dưới 1 tuổi thường phải được lựa chọn cẩn thận bởi hệ thống tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện như bé lớn tuổi. Do đó, bạn cần chú ý những điều nên và không nên khi nấu ăn cho bé.

    Nên

    Sử dụng khay nước đá để làm đông lạnh thức ăn của bé. Mỗi cục cỡ khoảng 1 ounce (khoảng 28 gr). Khi đã đông cứng, lấy ra và cất giữ trong bao đựng thức ăn bịt kín được và sử dụng trong vòng 2 tháng.

    Bỏ đi thức ăn thừa vì vi khuẩn hình thành rất nhanh.

    Cho bé ăn món mới khoảng 1 tuần một lần để bạn có thể xác định được món nào gây dị ứng cho bé.

    Chắc chắn rằng trẻ chấp nhận hầu hết các loại rau và trái cây trước khi cho trẻ thử qua các loại thịt.

    Không nên

    Không nên cho ăn các loại hạt, nho khô, bắp nổ, rau sống, trái cây chưa gọt vỏ, hoặc bơ đậu phộng đối với trẻ dưới 2 tuổi. Không cho bé dưới 1 tuổi ăn mật ong dễ gây ngộ độc cho trẻ nhỏ.

    Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn củ cải đường, rau bi-na, củ dền vì có hàm lượng nit-trát tự nhiên cao có thể làm giảm huyết cầu tố của trẻ.

    Không nên thêm muối, đường hoặc các loại gia vị vào thức ăn của trẻ. Nếu bạn sử dụng thức ăn của gia đình cho trẻ ăn, lấy phần ăn của bé ra trước khi nêm gia vị.

    Không nên dùng bánh ngọt để dỗ trẻ nín khóc.

    Không sử dụng rau đóng hộp bởi vì thường chứa nhiều sodium và các chất phụ gia. Kiểm tra kỹ nhãn hiệu trước khi dùng, nhưng thông thường rau đông lạnh chứa ít hoặc không có sodium.

    Không nên sử dụng lò vi sóng làm nóng thức ăn. Thậm chí bạn đã khuấy kỹ nhưng vẫn còn những chỗ thức ăn rất nóng, có thể khiến bé bị bỏng khi nuốt phải. Nếu bạn sử dụng lò vi sóng, bạn hãy sử dụng chế độ làm tan, kiểm tra và khuấy thường xuyên. Luôn luôn phải kiểm tra độ nóng bằng cách chạm muỗng vào môi trên của chúng ta. Nhớ nên rửa muỗng trước khi sử dụng.

    Không nên bỏ thức ăn pha loãng vào chai có núm vú lớn cho bé bú vào ban đêm rất nguy hiểm, có hại cho răng và không tạo được thói quen ăn uống tốt.

    Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn các loại trái cây có hàm lượng acid cao như cam, quả quýt và trái thơm (dứa) bởi vì acid không tốt cho hệ thống tiêu hoá chưa hoàn thiện của trẻ.

    Không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn lòng trắng trứng, có thể gây dị ứng cho trẻ. Có thể cho ăn lòng đỏ nấu chín.

    Không nên ép trẻ ăn. Khi bắt đầu ăn thức ăn đặc, bạn nên cho bé ăn khoảng 1 đến 2 muỗng thức ăn và hãy để bé hướng dẫn bạn, cho bạn biết khi nào thì bé đã ăn đủ.

    Trong suốt 2 năm đầu không nên hạn chế chất béo trong phần ăn của trẻ. Chất béo rất cần thiết cho sự phát triển.
    (theo Uranut- giadinh.net)
     

Chia sẻ trang này