Nhà ở và quan niệm phong thủy

Thảo luận trong 'Kiến thức Phong Thủy: Sơn quản Nhân đinh, Thủy quản Tài' bắt đầu bởi dcba, 15 Tháng mười một 2006.

 1. dcba

  dcba New Member

  Tham gia ngày:
  22 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  449
  Điểm thành tích:
  0
  NHÀ Ở LÀ TỔ ẤM GIA ĐÌNH, DÙ LỚN HAY NHỎ, nhà ở là thế giới riêng của mỗi gia đình. Do đo, nhà ở đòi hỏi phải được an toàn, thuận lợi và thoải mái.
  Nếu nhà vừa dùng để ở vừa là phương tiện làm ăn sinh sống thì nó còn phải có thêm yếu tố sinh lợi. Nhưng đưa yếu tố sinh lợi vào nhà ở thì chất lượng cho sự êm ấm, thoải mái… sẽ giảm đi. Do đó, nếu điều kiện kinh tế gia đình cho phép, người ta thường tách nhà dùng để sản xuất hoặc kinh doanh (mang lại nguồn lợi cho gia đình) ra khỏi nhà ở. Sự tách khỏi này là xu thế hiện nay!
  Chọn nhà ở là việc hệ trọng của đời người, đôi lúc quan trọng không kém việc chọn vợ gả chồng. Do đó mọi người đều rất thận trọng, cân nhắc mọi yếu tố… nên họ bị ảnh hưởng bởi quan điểm của các nhà phong thủy, tử vi cũng là điều dễ hiểu. Vì cái nhà không chỉ là vật che chở mà còn là tổ ấm gia đình, nó thuộc về mọi thành viên trong gia đình, nên tâm trạng của người chọn nhà là: “dù không có quỷ thần nhưng cứ làm cho đủ lễ là thượng sách”. Do vậy mà nhà phong thủy, nhà tử vi… có đất dụng võ!
  Bản thân tôi không mê tín, dị đoan nhưng thuộc loại cầu an, nên không thể không chọn đường lối trung dung, vui vẻ cả nhà cho êm ấm! Tuy nhiên tôi cũng dành nhiều thời gian lúc rảnh rỗi để tìm hiểu các quan niệm về phong thủy, tử vi, ngũ hành tương sinh, tương khắc…Tôi đã đọc các loại sách thuộc các trường phái khác nhau, nhưng thật lòng mà nói thì càng đọc càng rối. Có khi cùng một sự kiện, sách này nói là tốt, sách kia lại nói là xấu! Cùng một đối tượng mỗi người đưa ra mỗi định nghĩa khác nhau, ví dụ như một căn nhà, Huyền quan (cửa) là quan trọng nhất. Có sách cho rằng: Huyền quan là cửa lớn của cái nhà, có sách lại cho rằng Huyền quan là hướng của đường dẫn vô nhà, nhưng lại có sách cho rằng Huyền quan là nơi ánh sáng chiếu vào nhà nhiều nhất. Như vậy, Huyền quan có thể là một cửa sổ lớn dọc theo một bức tường hay không? thật là càng đọc nhiều… càng không dám tin!
  Tuy nhiên, trong mớ hỗn độn nhiều thầy lắm cha của thế giới huyền bí này lại có những điều thật sự khoa học. Trong phong thủy học, điều cơ bản của ngôi nhà là vị trí. Vị trí đó có giá trị như thế nào thì phải xem “phong và thủy” nghĩa là “không khí và nước” (người xưa cho rằng không khí là gió nên gọi là phong). Nghĩa là trạng thái không khí và nước như thế nào, luồng không khí từ đâu đến, đi vào nhà hướng nào, nước chảy của sông rạch theo hướng nào, nước uống lấy từ đâu, giếng nước đặt ở đâu thì tốt… Nói theo hiện nay là môi trường sống chung quanh ta có tốt không và nói theo ngôn ngữ của PPLST là “phẩm chất cục bộ” của vị trí ngôi nhà ra sao?
  Trong phong thủy học, vị trí là yếu tố không điều khiển được. Nếu vị trí chọn sai sẽ không sửa được, vì vậy nó được coi là quan trọng nhất. Thứ hai là yếu tố “bán điều khiển”, nghĩa là ta có thể sửa chữa một phần cho tốt hơn như làm cửa có kích thước lớn, mở chỗ nào để ánh sáng, gió, người ra vào thuận tiện nhất. Cửa sau, cửa sổ nên mở vào hay mở ra (việc mở cửa phải xem những đường đi cạnh nhà hay những nhà xung quanh mà quyết định). Thứ ba là yếu tố điều khiển được như: bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách, vách ngăn, đồ dùng có thể tích lớn (như tủ)... Bố trí phù hợp các vách ngăn, bếp, cầu xí, giếng nước… sẽ làm ánh sáng và không khí phân bố trong nhà không quá thiếu và không quá thừa, tạo thuận lợi cho việc đi lại và nghỉ ngơi của những người sống trong nhà. Nhiều gia đình sống không yên, bệnh tật, có tâm lý bồn chồn khi sống trong ngôi nhà đó… là do việc bố trí không phù hợp các yếu tố nói trên.
  Năm 1980 tôi có đọc một tạp chí nước ngoài nói về một căn nhà cổ tại Paris. Căn nhà này không ai dám ở, họ cho là có ma vì ai vào đó ở cũng bị bệnh cả. Sau đó, một nhóm sinh viên tiến hành nghiên cứu đã phát hiện nguyên nhân khiến mọi người không dám ở là do cách bố trí bên trong căn nhà: trần nhà lâu ngày bị võng xuống, gió thổi xuyên qua các phòng cùng với sự dao động của trần nhà tạo nên một rung động ở tần số khoảng bảy Hertz do sự cộng hưởng (rung động ở tần số này ảnh hưởng đến nhịp đập của con tim, làm rối loạn hô hấp…). Nhất là khi họ mở cái quạt máy gắn trên trần, rung động đó càng có cường độ cao. Để làm rõ vấn đề, họ phá bỏ trần nhà và khi đo lại thấy sự rung động này bị triệt tiêu và căn nhà trở lại bình thường!
  Năm 1982, nhân dịp tôi về Cà Mau, anh kế toán trưởng Công ty thủy hải sản xuất khẩu Minh Hải cho biết: nhà anh đang ở hình như có vấn đề. Anh luôn sống với tâm trạng bất an tuy không tin vào ma quỷ, nhưng anh không làm sao lý giải được sự hồi hộp, lo lắng khi ở trong căn nhà đó và nhờ tôi đến xem. Tôi không đến được nên chỉ bảo với anh rằng: anh cứ về nhà nếu thấy cửa nào nhỏ thì làm lớn lên một chút, cửa nào lớn thì làm nhỏ lại hoặc bít đi hay dời chỗ khác theo ý! Ngăn lại phòng ngủ hay dời bếp qua hướng khác cho thuận tiện việc nấu ăn mà vừa xem chừng được nhà trước, nhà sau. Nếu tủ làm chắn lối đi thì dời qua chỗ khác. Năm sau trở lại, gia chủ vô cùng cám ơn tài phong thủy của tôi.
  Từ ngàn năm nay, quan điểm phong thủy về nhà cửa ảnh hưởng rất lớn đến dân Á đông. Phong thủy chính là quan niệm về môi trường sống của người xưa. Trong cái thế giới hỗn mang đó (tử vi, ngũ hành, độn giáp … ngày tốt, tháng xấu, năm hạn…) cũng có những cái lý khoa học, cái kinh nghiệm của người xưa và tất nhiên có cả những điều không khoa học. Riêng về ngày lành tháng tốt, xin trích câu nói: “ngày nhà Tùy mất cũng là ngày nhà Đường lên ngôi”. Có nghĩa là ngày đó chỉ xấu với vua nhà Tùy chứ với người khác thì vô can và ắt là ngày tốt đối với mọi người lầm than (vì chính sách của nhà Tùy lúc bấy giờ rất hà khắc).
  Khi tâm ta lương thiện, tà ma sẽ tránh xa và ngày nào cũng là ngày tốt cả! Nói cách khác, nếu ta sống theo đạo (quy luật) của tự nhiên, của xã hội thì ta sẽ tránh được những sự bất an và đời không còn là bể khổ nữa.
  Phan Chánh Dưỡng
  (sưu tầm)
   
 2. phac

  phac New Member

  Tham gia ngày:
  7 Tháng năm 2007
  Bài viết:
  16
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Nhà ở và quan niệm phong thủy

  Tôi lại hiểu " Phong" là không gian, còn "Thủy " là sự cân bằng về phương-hướng. Hiểu như vậy không biết có đúng không ?
   
 3. dcba

  dcba New Member

  Tham gia ngày:
  22 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  449
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Nhà ở và quan niệm phong thủy

  Hoàn cảnh lý tưởng của nhà ở là không khí phải lưu thông, ôn độ và âm độ được nhiều tiết, ánh sáng có ảnh hưởng rõ ràng tới tinh thần sức khỏe, bảo đảm vệ sinh cho sinh hoạt hàng ngà� Phải tính xem có trừ họa họa được không, thiết kế phòng ở thế nào, kiểu cách có rõ ràng, dễ thở, phòng ngủ có bị người nhìn trộm hay không, ngoại hình các phòng ở có điều hoà với các phương tiện hay không. Việc bố trí phòng ngủ, thư phòng, phòng khách, gian bếp, khu vệ sinh...có quan hệ trọng yếu đến sức khỏe của chúng ta, nhất thiết phải cẩn thận.

  1. Đường đi lấy thông thương làm chính. Đường xá ở bốn phía quanh nhà là thế nào, khoa địa lí đều có nghiên cứu, điều quan trọng nhất là: tuyệt đối không nên có đường đâm thẳng vào trước cửa, vì như thế là chủ về trong nhà bất hoà, con đường kia sẽ mang bệnh tật từ bên ngoài vào nhà và đem cát khí từ trong nhà đi

  2 Nhà nằm trên đường hình chữ Đinh, chủ về trá bại. Luận về cát hung, vượng suy của trạch vận, thì có hai loại đường hình chữ Đinh. Một là đường chữ Đinh hướng ngoại, hai là đường chữ Đinh hướng nội. Theo kinh nghiệm, loại đường chữ Đinh hướng nội là không tốt, sẽ có tai hoạ nặng, bởi vì phòng ốc không nên bị trọc xung (đâm thẳng vào).

  3. Chái nhà giống như chân tay của người. Nếu khuyết (thiếu) một bên, coi như tàn phế, không đi lại được. Theo lý luận phong thủy Trung Quốc nhà bên phải không có chái thì nữ nhân chết, bên trái không có chái thì nam nhân vong.

  4. Dương trạch (phần từ nền nhà trở lên) có liên hệ mật thiết tới họa phúc, cát hung của đời người. Vì trời có thiên vận, đất có địa vận, người có mạng vận, nhà có trạch vận. Nền nhà đằng trước cao, đằng sau thấ là không tốt, vì khí bị tù hãm.

  5. Dương trạch tốt nghóa là các phương diện được điều hoà cân bằng, vừa đề phòng tai hoạ, vừa bảo đảm vệ sinh ở xung quanh, ánh sáng đầy đủ, lại thông thoáng, yên tónh.

  6. Khi thiết kế và thi công, phải bảo đảm đủ ánh sáng, thích hợp để lòng người thoải mái, sinh họat mỹ mãn.

  7. Luật về ngoại hình nhà ở, phàm mé bên tả có lưu thủy (sông, dòng chảy), thuật phong thủy gọi là có Thanh Long, mé hữu có đường dài, gọi là Bạch Hổ, phía trước có ao hồ gọi là Chu Tước, đằng sau có gò cao gọi là Huyền Vũ, thì là đất cực quý.

  8. Trước cửa, nhìn thẳng có một ngôi nhà trống, thì nam nữ thường than khóc, nghóa là hay phát sinh những chuyện bất hạnh.

  9. Nhà trước thấp, sau cao, chủ phú quý. Còn trước cao sau thấp thì bất lợi, lớn bé trong nhà không có tôn ti trật trự.

  10. Tối k� cư trú ở nơi xung yếu, ở đền chùa, miếu mạo, ở gần nơi thờ cúng quy mô lớn, ở nơi giao thông bất tiện, cỏ cây cằn cỗi xác xơ, ở ngay nơi dòng chảy xộc thẳng tới, ở đối diện với cổng nhà lao, ở ngay cửa bể.

  11. Phía Đông nhà có đại lộ (đường lớn) thì nghèo, phía Bắc có đại lộ thì hung, phía Nam có đại lộ thì phú quý.

  12. Cây cối xung quanh chỉa vào nhà là cát, quay lưng vào nhà là hung.

  13. Địa hình của gia trạch Mão Dậu, Tý Ngọ, Tý Sửu là bất túc, ở đó thì hung.

  14. Nhà dài theo hướng Nam Bắc, hẹp theo hướng Đông Tây là cát. Hướng Nam Bắc mà hẹp, hướng Đông Tây dài là hung.

  15. Nhà ở dưới gầm cầu, sát bên cầu cống, chủ bất lợi cho con cháu.

  16. Trước nhà không nên đào ao mới, chủ tuyệt tự, xa hơn về phía trước có thể đào ao hình bán nguyệt.

  17. Trước nhà không nên thấy có phiến đá màu hồng, đỏ, trắng, rộng vài ba thước, chủ hung.

  18. Nhà trước sau vuông vức, đại cát, nếu phía sau thót vào hoặc nhọn hoắc sẽ tuyệt đinh định.

  19. Phía trước nhà nghe tiếng nước như tiếng rên rỉ bi ai, chủ tán tài.

  20. Phía trước nhà kị có hai cái ao, gọi là chữ khốc (khóc). Đầu phía Tây có ao, là Bạch Hổ há miệng, đều k�.

  21. Phảm trước cửa, sau nhà, thấy thủy lưu, chủ đau mắt.

  22. Trước nhà có đồi núi bằng, tròn trịa, chủ cát.

  23. Phía trước và sau nhà, rãnh nước không nên phân thành hình chữ bát, nước chảy ra cả đằng trước đằng sau, chủ tuyệt tử, tán tài.

  24. Phàm giếng nước không được chắn cổng, chủ kiện tụng.

  25. Khi xây nhà, k� xây tường bao vào cổng trước, chủ khó hoàn thành.

  26. Phàm hai cánh cổng phải có độ lớn bằng nhau, nếu cánh bên tả lớn hơn, chủ thay vợ, nếu cánh bên hữu lớn hơn chủ cô quả.

  27. Cây lớn chắn ngang trước cửa, chủ tiền tài ít, thân thể yếu.

  28. Đầu tường chỉa thẳng vào cửa, chủ bị người đàm tiếu. Đường đang chéo kẹp nhà như gọng kìm, nhân khẩu bất tổn.

  29. Trên cùng một mãnh đất, dựng ba ngôi nhà liền nhau, nhà ở giữa không gặp cát lợi.

  30. Đền chùa, nhà ở ngay trước cửa nhà, người nhà thường mắc bệnh thần kinh suy nhược.

  31. Nhà vệ sinh ở ngay trước cửa thường bị khí độc.

  32. Nhà có ba cửa thông luôn, tất chủ nhà thua kém dần.

  33. Cột điện lẫn vào giữa cửa, chủ không an ninh.

  34. Luận về ngũ hành, bốn màu, trong vòng 18 ngày trước các tiết Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông, k� động thổ, phá thổ.

  35. Phòng ngủ của nhà ở, phải chọn phương sinh vượng. Trong phòng phải sáng sủa, k� tối mờ, trước cửa sổ k� mái nhà khác đâm thẳng vào hoặc k� máng xối.

  36. Trước sau nhà ở, k� bếp, phía sau phòng k� có giếng.

  37. Nhà ở k� ngay sau đền chùa, k� đối diện với gian bếp nhà khác.

  38. Nhà cửa k� nhiều cửa sổ, phòng k� cửa nhiều hình cánh bướm.

  39. Cầu thang k� xộc thẳng vào cửa phòng.

  40. Đặt giường tốt nhất chọn hướng cát phương. Giường k� đặt ngay dưới xà chính, trước giường k� có cột, sau giường k� khoảng trống. Hai đầu không nên sát tường, k� mở cửa ngay bên đầu giường.

  41. Đặt giường tối k� phương tiết (thoát) khí, ắt chủ về tuyệt tự, thí dụ Khảm trạch thì k� phương vị Đông Bắc và chính Tây.

  42. K� kê giường dưới chân cầu thang, k� đầu giường có bếp lò, sau giường có giếng.

  43. Phía dưới phòng ngủ trên lầu không nên đặt bàn thờ, chủ không bình an.

  44. Phàm xây nhà lầu không thể không phân rõ chủ khách, hướng ngồi. Ví dụ, ngồi hướng Bắc nhìn về hướng Nam, thì cổng tất phải ở phía nam hoặc phía đông, hoặc phía tây, sau lưng hoặc hai bên có thể làm cửa ngách, để hình dáng nhà có chủ có khách.

  45. Xây lầu chớ nên xây quá cao so với xung quanh, cao quá tất nguy hiểm, dễ bị người nhòm ngó, công kích.

  46. Nhà láng giềng bốn phía đều cao, nhà mình không nên làm quá thấp. Nếu thấp so với mé bên tả, chủ về xuất hiện cô phụ ( chồng chết) nếu thấp so với bên trái, chủ khắc thể, nếu hai góc tả hữu có giếng, chủ tự sát nếu phía sau có giếng chủ trộm cắp.

  (nguồn: namdinhonline.net)
   

Chia sẻ trang này