Singapore biến nghề giáo thành nghề hấp dẫn

Thảo luận trong 'Phát ngôn - Tiên tri - Dự báo - Cảm ứng' bắt đầu bởi Businessman, 16 Tháng mười 2006.

 1. Businessman

  Businessman New Member

  Tham gia ngày:
  16 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Trong bài diễn văn nhân dịp ngày nhà giáo Singapore (31/8), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của giáo dục đối với sự phát triển trong tương lai của quốc đảo sư tử. Thế nên, một trong những gợi ý ông đưa ra để phát triển giáo dục là đưa nghề dạy học trở thành một nghề hấp dẫn.

  [​IMG]

  Chỉ 5 ngày sau, ngày 4/9/2006, Bộ Giáo dục Singapore đã đưa ra một kế hoạch trọn gói để biến gợi ý của ông thủ tướng trở thành hiện thực.

  Theo kế hoạch này, trong 3 năm tới, Singapore sẽ dành ra 250 triệu USD để tăng cường kiến thức chuyên môn cho giáo viên.
  Cụ thể, kế hoạch này gồm ba nội dung chính:

  Tăng cường kiến thức chuyên môn

  Bộ Giáo dục sẽ thay đổi cơ chế nghỉ phép rèn luyện chuyên môn cho các giáo viên. Theo cơ chế mới, giáo viên có ít nhất sáu năm kinh nghiệm có thể nghỉ phép một tháng trong 1 năm học để “làm mới” bản thân. Còn thời gian nghỉ phép dành cho giáo viên có ít nhất 12 năm kinh nghiệm là 2 tháng rưỡi. Giáo viên có thể nghỉ cả đợt hoặc nghỉ vào các khoảng thời gian khác nhau tuỳ theo yêu cầu học tập.
  Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục cũng ban hành một cơ chế phát triển và học tập mới. Cơ chế này cho phép giáo viên được nhận từ 400 - 700 USD/năm để trang trải cho các chi phí liên quan đến học tập như đăng kí mua tạp chí chuyên nghành, tham gia các tổ chức khoa học, mua máy tính và các thiết bị công nghệ thông tin.
  Ngoài ra, mỗi trường sẽ có thêm 1 viên chức phụ trách phát triển nhân sự. Nhiệm vụ của viên chức này là đảm bảo các chương trình nâng cao kiến thức và kĩ năng chuyên môn là phù hợp với nhu cầu của các giáo viên.
  Bộ Giáo dục cũng sẽ thành lập một trung tâm mới để tăng cường kiến thức chuyên môn cho các giáo viên. Đó sẽ là nơi các giáo viên gặp gỡ để cùng tham gia các nhóm học tập, tiến hành nghiên cứu, soạn chương trình học tập hay đưa ra các sáng kiến giáo dục. Trung tâm cũng sẽ là nơi các chuyên gia trong và ngoài nước gặp gỡ.

  Tăng lương và thêm cơ hội thăng tiến

  Lương khởi điểm sẽ tăng sẽ tăng từ 5-8%, bắt đầu từ ngày 1/9/2006. Ngoài ra, lương của giáo viên còn được tăng từ 20 đến 30% tuỳ theo số năm kinh nghiệm.

  Ví dụ, một giáo viên 15 năm kinh nghiệm sẽ được nhận từ 56.600 - 76.400 USD/năm (trước đây là từ 43.600 - 60.500 USD). Giáo viên 40 năm kinh nghiêm sẽ được nhận từ 120.000 - 160.000 USD/năm (trước đây là từ 90.000 - 120.000 USD/năm).

  Các giáo viên đứng lớp cũng có nhiều lựa chọn cho sự nghiệp và cơ hội thăng tiến hơn với sự ra đời của một quy chế mới dành cho các công chức giáo dục chung.
  Vai trò của các chuyên viên giáo dục sẽ được mở rộng. Các trường có thể chỉ định chuyên viên giáo dục trong nhiều lĩnh vực, như soạn thảo chương trình dạy học, kiểm tra và đánh giá, phát triển nhân sự, cố vấn.
  Còn các giáo viên có nhiều triển vọng có thể có cơ hội đảm nhiệm các chức vụ tương đương với vị trí hiệu phó, sẽ quản lý công việc ở cấp vùng và cấp quốc gia.
  Hiện nay, đa số các trưởng khoa đều có cơ hội trở thành các chuyên gia giáo dục cao cấp. Để nâng cao khả năng thăng tiến cho những người này, các vị trưởng khoa xuất sắc có thể được bổ nhiệm vào các chức vụ cao hơn.

  Ưu tiên cho giáo viên có con dưới 12 tuổi

  Cơ chế dạy bán thời gian được đưa ra năm 2000 nhằm cho phép giáo viên có thể sắp xếp công việc một cách linh hoạt đang được áp dụng cho các giáo viên nữ có con dưới 6 tuổi và các giáo viên từ 55 tuổi trở lên.

  Tuy nhiên, trong lần đổi mới này, tất cả các viên chức ngành giáo dục có con dưới 12 tuổi đều là đối tượng có thể được hưởng quy chế đó.
  Toàn bộ kế hoạch mới sẽ được chính phủ Singapore bắt đầu thực hiện từ 1/2007
   

Chia sẻ trang này