Tác dụng của ốm nghén

Thảo luận trong 'Nuôi con' bắt đầu bởi Bảo Trâm, 18 Tháng năm 2009.

  1. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Cảm giác buồn nôn vào đầu kỷ mang thai có thể là dấu hiệu cho thấy con của bạn có chỉ số IQ cao, một nghiên cứu vừa tiết lộ.
    Cứ 5 bà bầu thì có đến 4 người trải qua cảm giác ốm nghén, mà thường nhất là buồn nôn vào buổi sáng. Mặc dù tình trạng này chưa được hiểu rõ, song một số nhà khoa học tin rằng nó được kích hoạt bởi hiện tượng giải phóng mạnh hoóc môn nhằm bảo vệ bào thai và nhau thai.

    Các nghiên cứu trước kia đã chứng tỏ buồn nôn là dấu hiệu của một thai kỳ khỏe mạnh, giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở bé, cũng như giảm khả năng sảy thai.

    Giờ đây, nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Nhi ở Toronto, Canada tin rằng ốm nghén còn có mối liên hệ với sự phát triển não bộ của trẻ.

    Họ đã thực hiện nghiên cứu đầu tiên để tìm hiểu ảnh hưởng dài hạn của hiện tượng ốm nghén đến não của các em bé, và liên hệ với 121 phụ nữ từ giữa năm 1998 đến 2003.

    Hai phần ba số phụ nữ này không ốm nghén, trong khi số còn lại có những triệu chứng như mệt mỏi, ói mửa và buồn nôn. Nhóm nghiên cứu cũng tiến hành đo chỉ số IQ và thực hiện các test về hành vi trên những đứa con của họ khi chúng được 3 tuổi và 7 tuổi.

    Nghiên cứu nhận thấy những đứa trẻ có mẹ ốm nghén thì có điểm IQ cao hơn. Các bé này cũng nói năng lưu loát hơn và thực hiện các bài toán đơn giản dễ dàng hơn.

    Kết quả được tính sau khi đã cân nhắc đến IQ của mẹ, tiền sử hút thuốc và uống rượu của mẹ cũng như nền tảng xã hội của gia đình.

    Điều thiếu sót trong nghiên cứu này là các bà mẹ được hỏi về tình trạng ốm nghén mà họ gặp vài năm trước đó, do vậy có thể chưa hoàn toàn chính xác. Ngoài ra nghiên cứu cũng cần được thực hiện trên quy mô lớn hơn.

    Tiến sĩ Gideon Koren, trưởng nhóm, thừa nhận rằng kết luận này nghe có vẻ "hơi lạ thường", nhưng quả thực sự thay đổi hoóc môn dẫn đến hiện tượng ốm nghén có vẻ là một tín hiệu tốt.
    Theo - VnExpress
    (VietFriendly.com)
     
  2. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Tác dụng của ốm nghén

    Ốm nghén cũng có cái hay






    24/04/2009 23:12


    Những thai phụ bị chứng ốm nghén buổi sáng có nhiều khả năng sinh con thông minh hơn các bà mẹ khác.
    Đó là kết luận của các khoa học gia thuộc Bệnh viện Toronto (Canada) sau khi theo dõi tình trạng sức khỏe của 3 nhóm bà bầu từ năm 1998 - 2003, và sau đó là con cái họ sinh ra.
    Theo truyền hình Canada, kết quả khảo sát cho thấy con của những bà mẹ thường ốm nghén vào buổi sáng trong thai kỳ ghi điểm cao hơn trong bài kiểm tra IQ, cũng như ăn nói lưu loát và có trí nhớ tốt về mặt số học. Điều đáng lưu ý là mẹ càng ốm nghén nhiều thì con càng đạt điểm cao. Nhóm chuyên gia phát hiện chứng ốm nghén trong thai kỳ có liên quan đến việc củng cố sự phát triển thần kinh của bào thai.
    T.M
    ( Thanh Niên)
     
  3. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Tác dụng của ốm nghén

    Phụ nữ ốm nghén buổi sáng dễ sinh con thông minh?
    Lao Động Điện tử Cập nhật: 8:00 PM, 28/04/2009
    [​IMG] Hình minh họa. Ảnh: e-city. (LĐĐT) - Các nhà khoa học người Australia đã chứng minh rằng, những phụ nữ bị ốm nghén vào buổi sáng trong suốt thời kỳ mang thai sẽ dễ sinh con thông minh hơn so với những bà bầu không có triệu chứng này, tờ Sina dẫn nguồn từ một tạp chí khoa học "The Journal of Pediatrics" ngày 23.4.
    Tại bệnh viện nhi Toronto (Australia), các chuyện gia y tế đã đúc rút ra rằng, sự xuất hiện những dấu hiệu nghén vào buổi sáng ở phụ nữ đang mang thai có mối liên hệ gần gũi với sự phát triển hệ nơ-ron thần kinh của thai nhi.
    Để tiến hành cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã thu thập những dữ liệu sức khỏe của 121 bà bầu trong khoảng thời gian từ năm 1998 tới năm 2003.
    Những đối tượng tham gia này được chia ra làm 3 nhóm: nhóm 1 gồm những bà bầu ốm nghén vào buổi sáng và được điều trị bằng diclectin – một loại thuốc chống buồn nôn ở phụ nữ mang thai; nhóm 2 gồm những bà bầu có hiện tượng ốm nghén buổi sáng nhưng không dùng thuốc diclectin; nhóm cuối cùng gồm những thai phụ không hề có dấu hiệu buồn nôn hay khó chịu.
    Vài năm sau đó, khi những cô bé, cậu bé của những 121 bà mẹ trên đã được 3-7 tuổi, hàng loạt những bài kiểm tra chất xám được tiến hành.
    Kết quả là, con em của những phụ nữ trước kia có triệu chứng buồn nôn vào buổi sáng thường có chỉ số IQ cao hơn, khả năng sử dụng ngôn ngữ tốt hơn và tư duy toán học cũng nhanh nhạy hơn so với bạn bè cùng trang lứa.
    Tất nhiên, các nhà khoa học vẫn không loại trừ những nhân tố khác như: chỉ số IQ của phụ huynh, tình trạng hút thuốc, uống rượu của bà bầu và cả những yếu tố kinh tế - xã hội chi phối.
    Chứng ốm nghén buổi sáng thường xuất hiện vào tuần thứ 6 và kéo dài đến tận tuần thứ 8 hoặc thứ 9 của thai kỳ. Đây được coi là những dấu hiệu đầu tiên của việc có thai.
    Các bác sĩ cho rằng, sở dĩ các bà bầu thường có những triệu chứng buồn nôn trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai là do cơ thể của họ chưa kịp thích ứng với sự biến đổi hooc-môn có phần “chóng vánh” bắt đầu từ khi có bầu.
    Nghiên cứu này có ý nghĩa cột mốc quan trọng. Bởi lẽ, đây chính là công trình khoa học đầu tiên chứng minh tác động “về lâu về dài” của hiện tượng ốm nghén đối với sự thông minh, nhạy bén của những đứa trẻ sau này.

    Đỗ Thị Xuân (Theo Sina)
     
  4. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Tác dụng của ốm nghén

    Ốm nghén bảo vệ thai nhi - 9/7/2008 15h:57

    Ốm nghén là một trong số các hiện tượng thường thấy trong thời kỳ thai nghén. Rất nhiều các bà mẹ tương lai băn khoăn trước biểu hiện dường như không cần thiết này. Tuy nhiên, sự khổ sở này có một ý nghĩa nhất định. Hai nhà sinh vật học tiến hóa cho biết ốm nghén bảo vệ cả sản phụ và phôi thai ở thời điểm bào thai dễ bị tổn thương nhất.

    Paul Sherman, giáo sư thần kinh học và hành vi tại Cornell đồng thời là chủ tịch của Weiss, cho biết sau khi kiểm tra hai lý thuyết chủ đạo (lý thuyết thích nghi và lý thuyết không thích nghi) về việc tại sao 2/3 phụ nữ trên thế giới – ngoài ra không còn loài động vật có vú nào khác – trải qua biểu hiện buồn nôn và ói mửa trong thời kỳ thai nghén, thì chỉ một lý thuyết có vẻ hợp lý.

    Sherman, chuyên gia y khoa theo học thuyết Darwin – xem xét bệnh tật từ khía cạnh tiến hóa, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi đã kiểm định hai lý thuyết và dự đoán về bản chất của mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái trong thời kỳ thai nghén, chỉ ra rằng buồn nôn và ói mửa đem lại lợi ích bằng cách loại bỏ thức ăn như thịt hay rau có vị đậm. Về mặt lịch sử và cho đến bây giờ các thức ăn này có thể chứa các độc tố có hại cùng những vi sinh vật có khả năng gây tổn hại cho sản phụ cũng như thai nhi khi các cơ quan của bào thai bắt đầu phát triển, dễ dàng bị hóa chất làm tổn thương”.

    Nghiên cứu của ông, thực hiện cùng với Samuel M. Flaxman ’98, Ph.D ’05, nhà nghiên cứu hành vi tiến hóa tại đại học Colorado đồng thời là nhà nghiên cứu bậc sau tiến sĩ tại Cornell từ 2005 đến 2007, được công bố trên tờ The American Naturalist số tháng 7.


    (Ảnh: www.lilsugar.com)

    Ông cho biết các bằng chứng khác về lý thuyết cho rằng ốm nghén có lợi ích bảo vệ bao gồm:

    - Biểu hiện buồn nôn và ói mửa giảm dần sau 18 tuần thai nghén, vì thai nhi ít bị nguy hiểm bởi tác động của hóa chất.
    - Phụ nữ bị ốm nghén dữ dội nhất có tỷ lệ sẩy thai tự nhiên ít hơn so với các sản phụ khác.
    - Về mặt lịch sử, thịt và các loại rau có vị đậm thường chứa ký sinh trùng, mầm bệnh và độc tố; những loại thức ăn này thường gây ra triệu chứng ốm nghén. Cồn và thuốc lá, những chất có thể gây hại đến thai nhi khi các cơ quan nội tạng đang hình thành cũng gây ra biểu hiện buồn nôn.

    Cộng đồng xã hội ăn nhiều thịt và các loại rau có vị đậm, sử dụng nhiều chất cồn hơn có tỷ lệ ốm nghén cao hơn các cộng đồng xã hội có khẩu phần ăn là các sản phẩm thực vật có vị nhạt. Hiện tượng ốm nghén chỉ có ở con người, vì theo các nhà khoa học, con người có bữa ăn cực kỳ đa dạng so với các loài linh trưởng và động vật có vú khác.

    Nếu lý thuyết cho rằng ốm nghén là kết quả không thích nghi về mặt tiến hóa của một cuộc giằng co thức ăn giữa người mẹ và thai nhi là đúng, thì hiện tượng buồn nôn phải xuất hiện vào 3 tháng cuối cùng, khi thai nhi cần dinh dưỡng và máu hơn cả. Nhưng điều này không xảy ra. Nó không hề xuất hiện với bất cứ trường hợp thai nghén nào. Nếu ốm nghén là kết quả của việc thai nhi ra dấu hiệu về sự tồn tại của nó cho người mẹ, thì nó phải xuất hiện ở cả con người và các động vật có vú khác.

    Sherman cho biết: “Tất cả những điều này dẫn chúng tôi tới kết luận rằng ốm nghén (morning sickness) là một cách dùng thuật ngữ sai. Nó không chỉ xuất hiện vào buổi sáng (morning), và nó không phải là một chứng bệnh (sickness). Nó có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào trong ngày và hóa ra nó lại có lợi – chúng ta có thể gọi nó là một hình thức bảo vệ sức khỏe tiến hóa.”

    Nghiên cứu hiện tại được xây dựng từ một bài báo được công bố năm 2000 trên Tạp chí sinh học theo quý, trong đó Sherman và Flaxman nghiên cứu kết quả từ hàng nghìn trường hợp thai nghén. Trong nghiên cứu, họ nhấn mạnh rằng trong 7 cộng đồng xã hội truyền thống không hề có ốm nghén, bữa ăn chủ yếu là các sản phẩm thực vật vị nhạt chứ không phải thịt và các loại rau có vị đậm.


    Trà Mi (Theo Physorg) theo nguồn http://khoahoc.com.vn/view.asp?Cat_ID=6&Ca...0&news_id=20922

    ( http://html.khkt.net/t34802-Om-nghen-bao-ve-thai-nhi-9-7-2008-15h57.html)
     
  5. Bảo Trâm

    Bảo Trâm New Member

    Tham gia ngày:
    20 Tháng mười 2007
    Bài viết:
    274
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Tác dụng của ốm nghén

    Vì sao bà bầu nghén nặng?
    [​IMG]Ảnh: About.com.
    Có thai gần 4 tháng mà Thu vẫn nghén nặng, ăn rất ít mà lại hay nôn. Lo lắng cho em bé trong bụng khiến vợ chồng chị càng rầu rĩ, mệt mỏi.
    Bác sĩ Trần Văn Hùng, trưởng khoa Sản phụ khoa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, khi có thai, trong cơ thể phụ nữ sẽ xuất hiện các protein mới do nhau thai tiết ra.
    Khi đó, tùy cơ địa của từng người, khả năng thích nghi với "vật thể lạ" này có thể nhanh, chậm, khó hay dễ khác nhau và chính điều đó khiến mỗi bà bầu có mức độ nghén không giống nhau. Người nghén nhẹ có khi chỉ cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi. Người nghén nặng thì có thể bị nôn, nôn nhiều, không ăn được, thậm chí sợ những thức ăn vốn quen thuộc với họ... Có người thì trong thời kỳ nghén luôn cảm thấy buồn ngủ. Đây là tình trạng nghén gây ức chế thần kinh và ngủ là phản xạ để cơ thể giải tỏa.
    Thường thai phụ hay nghén ở 20 tuần đầu tiên, sau đó, khi cơ thể mẹ đã "làm quen" dần với phôi thai thì mức độ nghén cũng giảm dần và hết. Tuy nhiên, cũng có một số ít người nghén đến tận khi sinh.
    Theo bác sĩ Hùng, bị nghén khi mang thai là hiện tượng phổ biến. Tuy nhiên, khi bị nghén nặng, cũng có thể nghĩ đến hiện tượng đa thai hoặc chửa trứng (trứng hỏng nhưng gai rau vẫn phát triển nhờ máu mẹ). Vì thế, khi bị nghén nặng, thai phụ nên đi khám ở chuyên khoa sản để loại trừ hai nguyên nhân trên.
    Ngoài ra, nếu cảm giác nghén này đột ngột chấm dứt thì thai phụ cũng nên lưu ý vì khả năng thai chết lưu là rất cao.
    Còn bình thường, đa số các trường hợp nghén không gây nguy hiểm cho mẹ và em bé. Người ta còn tin có một quy luật là nghén nhiều chứng tỏ thai phát triển tốt hay ngược lại, thai phát triển tốt gây nghén.
    Cách khắc phụ tình trạng nghén nặng
    Theo bác sĩ Hùng, khi bị nghén, vì bị nôn nhiều, ăn ít, thậm chí không ăn được nên nếu kéo dài, cơ thể mẹ sẽ bị mất nước, thiếu chất dinh dưỡng, chất điện giải, dẫn đến suy kiệt, sút cân, ảnh hưởng tới cả thai nhi. Thường những trường hợp này cần bù lại nước, điện giải và bác sĩ có thể cho một số loại thuốc giảm nghén.
    Nếu gặp tình trạng này, chị em cần nghỉ ngơi, cố gắng đưa thức ăn vào cơ thể bằng nhiều cách như: ăn nhẹ, ăn thành nhiều bữa, dùng các loại thực phẩm dễ tiêu, ăn đồ nguội, tránh những chất cay nóng, kích thích.
    Khi đã khó ăn, bạn không cần phải cầu kỳ trong việc chọn các món bổ mà cứ ăn được gì thì ăn, có thể ăn, kẹo, bánh quy, hoa quả, uống nước mía, nước quả, nấu súp, canh... làm sao để có thể nạp năng lượng vào người là được. Điều cần lưu ý là bạn phải chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, ăn chín, uống sôi.
    Môi trường sống, tâm trạng người mẹ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến mức độ nghén và sự phát triển của thai nhi. Bởi vậy, bạn cần tạo không gian sống thoáng mát, luôn lạc quan, tránh các suy nghĩ tiêu cực và nên thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với bạn bè, người thân...
    Nếu tình trạng nghén quá nặng, không thể ăn, uống gì được mà nôn liên tục, bạn cần nhập viện để được các bác sĩ điều trị tích cực.
    Vương Linh
    (VNE)
     
  6. BaoThanh

    BaoThanh New Member

    Tham gia ngày:
    29 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Tác dụng của ốm nghén

    Tại sao có người đứa đầu tiên không bị nghén, sinh con trai, đến đứa sau nghén mấy tháng, sinh con gái, có người nói do đổi đầu con, nhưng có ý khác là lúc cơ thể khỏe mạnh thì sẽ ít nghén hơn người thể trạng yếu sẽ nghén nhiều hơn, như trường hợp trên, do khi còn trẻ người khỏe hơn nên không bị nghén, sau lớn tuổi hơn sức khỏe giảm nên bị nghén, xin chị Bảo Trâm cho chút ý kiến thêm nhé ~_rose
     
  7. phuongthao_company@yahoo.com

    phuongthao_company@yahoo.com New Member

    Tham gia ngày:
    18 Tháng mười một 2009
    Bài viết:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Tác dụng của ốm nghén

    Ốm nghén có tác dụng rất tốt cho em bé, nhưng nó cũng làm cho các bà mẹ mang thai rất khổ sở và nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cho em bé và không tốt cho sức khỏe của mẹ. Chính vì thế Nước Ép Gừng của công ty Phương Thảo được nghiên cứu để dành cho các thai phụ vừa có tác dụng chống nôn, kháng khuẩn lại vừa có tác dụng chống ngộ độc thức ăn. BẢO VỆ TOÀN VẸN CHO CÁC THAI PHỤ TRONG THỜI KỲ MANG THAI.
    Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
    Công ty TNHH TM-SX Phương Thảo
    VPĐD:610 Điện Biên Phủ,P11,Q10,HCM
    ĐT: 08 38339676 – 0985120886
    Web:phuongthaoherbal.com
     

Chia sẻ trang này