1. One_rose

  One_rose Hội Viên Hoa Mai

  Tham gia ngày:
  21 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  30
  Điểm thành tích:
  0
  Định niêm yết trái phiếu vào 12/7, song vì trùng với thời gian cổ phiếu Sacombank lên sàn, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển VN (BIDV) đành dời lại hôm sau. Tổng giám đốc Trần Bắc Hà cứ tiếc nuối mãi, vì cho rằng 12 "đẹp" ngày hơn.

  "Tôi vừa nhận được tin có hơn 700.000 cổ phiếu Sacombank đã được chuyển nhượng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên. Đây là một kết quả đáng mừng. 12 là ngày đẹp, nhưng Sacombank được cấp phép niêm yết trước. Dù vậy cũng không sao, 13 cũng là ngày đẹp, dù chỉ bằng 75% so với ngày 12", người đứng đầu BIDV tâm sự tại buổi họp báo công bố kế hoạch niêm yết trái phiếu tăng vốn.

  Ông Hà không phải là người hay tin tưởng vào chuyện tướng số, tử vi. Khi được hỏi "ngày đẹp" có nghĩa gì, ông trả lời: thời tiết thuận lợi, thị trường phát triển... và theo tâm linh, cần chọn ngày.

  Chọn "ngày lành tháng tốt" để khởi sự chẳng phải là chuyện hiếm trong thời buổi kinh tế thị trường. Thậm chí, nhiều tiểu thương, doanh nhân còn mê mẩn tìm đến với tử vi bói toán, coi như một cách tránh vận hạn, tận dụng thời cơ trên thương trường. Không ít người giữ đến chức tổng giám đốc một doanh nghiệp lớn cũng không quên một tháng đi lễ chùa ít nhất 2-3 lần.

  Trường hợp chị Hạnh, chủ cửa hàng kinh doanh đồ điện tử ở thành phố Nam Định, cũng khá điển hình. Hôm ấy, bất chấp trời mưa, cửa hàng chưa hoàn thiện, hàng hóa chưa được bày biện nhiều, chị Hạnh vẫn tuyên bố khai trương. Chả là, "thày" phán ngày 18/2 (Mậu Dần) rất hợp với việc khai trương hoặc nhập trạch. Quả thật, sau gần 5 tháng đi vào hoạt động, hàng bán rất chạy. Khách đến mua ngày một đông, chị Hạnh dự định một thời gian nữa khi công việc ổn định sẽ cơi nới thêm cửa hàng và đầu tư vốn lớn hơn.

  Thế nhưng cũng kể từ hôm ấy chị sinh ra mê mẩn bói toán, hễ động chạm làm bất cứ việc gì là chị lại tìm đến thày để xem ngày, giờ. Mỗi khi tìm đối tác chị lại cất công tìm hiểu tuổi tác. Không kể mùng một hay mười rằm, lúc nào bát hương thần tài đặt tại cửa hàng cũng nghi ngút khói. Thậm chí để chắc ăn chị còn mua cuốn lịch vạn sự của năm để mỗi lần xuất hành lại mở ra xem.

  Anh Bùi Minh Tân, Phó giám đốc một doanh nghiệp chuyên về quảng cáo cho biết, để chọn được ngày khai trương, lãnh đạo công ty đã phải chạy lên chạy xuống qua 5 cửa "thày" và phải mất tới gần một tuần. Thậm chí khi chọn lựa nhân sự anh cũng phải cân nhắc rất kỹ, vì nếu không hợp tuổi với những người giữ vị trí chủ chốt trong công ty, mọi việc khó lòng mà suôn sẻ như mong đợi.

  "Tôi tuổi Thìn nên người trợ lý không thể là người tuổi Tuất hoặc Mùi, tuổi xung khó có thể tìm được tiếng nói chung trong công việc", anh Tân nói.

  Kỹ tính hơn, Tổng giám đốc một ngân hàng lớn còn mời hẳn thày nổi tiếng về thuật phong thủy của Hà Nội để xem vị trí trước khi xây dựng trụ sở. Trước khi khai trương một chi nhánh văn phòng mới, ông đều cho mời thày chọn ngày giờ để ra mắt. Các đơn vị thành viên đã lập xong kế hoạch, danh sách khách mời, chương trình quảng cáo, PR cũng lên trước gần nửa tháng mà vẫn chưa thể ra dịch vụ, vì tổng giám đốc bảo chưa được ngày. Ngay cả vị trí ngồi trong phòng làm việc của ông cũng phải qua bàn tay sắp đặt của "thày". Với mệnh Hỏa tuổi Dậu, chiếc ghế của ông không thể ở vị trí nào khác ngoài hướng Tây Nam.

  Giải thích về chuyện này ông cười xòa: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Đây không phải là chuyện mê tín dị đoan mà việc xem phong thủy, tử vi... hoàn toàn mang tính khoa học. Làm lãnh đạo hơn 10 năm tôi đã có dịp chiêm nghiệm, đôi khi chỉ cần chênh lệch vài giờ cũng có thể khiến cơ hội tuột khỏi tầm tay".

  Trao đổi với VnExpress, Giám đốc một công ty chuyên về tư vấn, người đã dày công nghiên cứu Kinh Dịch hơn 10 năm nhận xét, ngày càng có nhiều doanh nhân "mê mẩn" với thuật tướng số, tử vi bói toán. Thậm chí, chuyện các doanh nhân rủ nhau đi lễ chùa trong những ngày lễ Tết đã không còn là chuyện xa lạ và xu hướng càng giữ chức vụ cao, càng thành đạt, con người càng trở nên thành tâm với việc thờ tự.

  Ông tiết lộ, hiện nay có rất nhiều tổng công ty lớn mời ông về giảng những vấn đề liên quan đến việc ứng dụng thuyết Kinh Dịch vào việc quản lý nhân lực trong doanh nghiệp. Theo ông, một doanh nhân thành đạt phụ thuộc vào cả thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Thiếu một trong những yếu tố này, doanh nhân sẽ chật vật trong con đường tiến thân. Đôi khi cơ hội chỉ đến một lần trong đời, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhận ra điều đó mà đôi khi cần phải có sự chỉ giáo của "thày - thợ".

  "Tuy nhiên, xem thuật tướng số để nắm bắt các quy luật vận động của tự nhiên và con người chứ không thể thay đổi được lá bài số phận. Bản thân tôi nghiên cứu nhiều về tướng số, tử vi, Kinh Dịch... nhưng tôi không bao giờ tin vào những chuyện đồng bóng hay mê tín dị đoan", ông cảnh báo.

  (Theo vnexpress.net)
   
 2. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tâm linh trong kinh doanh

  Giọng này không tin được,hichic.
   

Chia sẻ trang này