Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

Thảo luận trong 'Trao đổi kiến thức về Tử Vi' bắt đầu bởi Kim Thủy, 5 Tháng chín 2006.

 1. Kim Thủy

  Kim Thủy New Member

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Tôi có ý định gõ lên diễn đàn này cuốn sách TV này, ko biết ai có tham gia cho vui không,...

  Tôi chỉ trích những bài nghiên cứu hay hay thôi vì cuốn này hơn 600 trang lận :( :D

  Chúc diễn đàn ngày càng phát triểndrink

  KT
   
 2. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Hình như KT là người quen. Nếu đúng là ( ...DDT) thì BL đang có mấy cuốn sách sẽ gửi tặng luôn thể .
   
 3. vuan97

  vuan97 Hội Viên Hoa Mai

  Tham gia ngày:
  1 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  147
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Tôi chưa 1 lần đọc qua sách này. Nếu được chia sẻ thì hay quá. Công đức vô lượng.
  Tôi có nghe nói đến 1 người giải Tử vi rất hay ở Hải Dương. Người đó có thể nhìn vào lá số tử vi & phán:
  "Đương số đã trốn vào Sài gòn & bí mật kết hôn. "
  Chuyện này làm gia đình đương số phát hoảng, vì sự thực đương số vào thăm anh ruột tại SG, cả gia đình không hề biết về chuyện kết hôn này. Dựa vào đâu mà đoán định như "Chém đinh, chặt sắt" như vậy nhỉ?!?
   
 4. MinhAn

  MinhAn Chuyên viên Nhân Trắc

  Tham gia ngày:
  22 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  69
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Nếu hay như vậy vuan97,nên đi gặp TIÊN SƯ đó một chuyến.
   
 5. Kim Thủy

  Kim Thủy New Member

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Đúng là người quen, rất quen ;) mở ngoặc chỉ bảo hành 2 chữ người quen thôi nhé, ko bảo hành linh kiện kèm theo :D đóng ngoặc !!!

  Mến

  love2
   
 6. Kim Thủy

  Kim Thủy New Member

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  NHỮNG THẮC MẮC CẦN BIẾT
  KHI ĐOÁN LÁ SỐ TỬ VI


  - Người mệnh Thủy nên lập gia đình với người mệnh Kim, được sinh nhập tốt nhất

  - Mệnh dương ở cung dương là thuận lý

  - Mệnh tại Thìn có Cơ Lương đồng cung hội Xương Khúc, Tả Hữu, Tấu Khoa Quyền là thiên về văn chương nhà báo, nhà văn.

  - Mệnh có Hóa Kị tọa thủ là người ích kỷ, ít ưa ai mà cũng không mấy ai ưa mình, nếu ngộ Hỏa Tinh thì tính tình ương ngạnh, hay đau yếu vặt hoặc hay phiền muộn.

  - Mệnh Vô chính diệu ngộ sát tinh (Kình Đà) thì nên đi tu hoặc tu được.

  - Khoa Tử vi là một khoa cổ, cho nên đôi khi có những cách cổ như cách “Hàn Lâm ngộ hung đồ”, Hàn Lâm là một chức quan văn, quan văn mà gặp hung đồ thì đời tàn, không thể tốt được. Cũng như Tử Vi là Đế (Đế là Hoàng đế khi xưa) nếu gặp các trung tinh tốt thì kể như được phò tá là rất tốt, nhưng nếu gặp Không Kiếp, tức là “Đế ngộ hung đồ”, thành ra hỏng.

  - Tử Vi cư Ngọ là nhất, đó là cách Đế cư đế vị, nhưng có cách đó, lại phải xem ngay có cách nào phá. Tử Vi gặp Hình – Kị là hết hay. Gặp Kình Đà, Không Kiếp cũng hỏng, khi coi mà thấy Tử Vi gặp những sát tinh đó, thì số lại trở về mức bình thường. Tử Vi gặp Phá Quân cũng là cách “Đế ngộ cùng đồ”. Cho nên không còn là “Quần thần khánh hội” nữa.

  - Mệnh ở La Võng, mà Thân ở Mão Dậu, cụ Hoàng Hạc ghi rằng: “Nếu mệnh tại La Võng (Thìn Tuất) tức là nằm trong lưới trời, cuộc đời như bị kẹt, không thể bay bổng được. Chỉ trừ khi Thân tại Mão Dậu là nơi “cửa Trời” thì mới có thể vẫy vùng cho đắc chí, từ 30 tuổi trở ra”. Nhiều người thắc mắc rằng mệnh tại Thìn Tuất thì Thân không thể nào ở tại Mão Dậu. Có người ngờ rằng cụ Hoàng Hạc đánh đố hoặc dấu nghề (?) thì được cụ Hoàng Hạc cho biết:
  + Trước hết, khi nêu lên như vậy là nêu lên một nguyên tắc cho sự hiểu biết về Tử Vi, và không cần phải gặp trường hợp đó (Mệnh Thìn Tuất, Thân Mão Dậu) hay không. Vấn đề nêu lên một nguyên tắc, cũng như một số phú đoán nêu lên những cách không thể xảy ra.
  + Trường hợp Mệnh Thìn Tuất, Thân Mão Dậu cũng có thể xảy ra, trong trường hợp người lấy lá số Tử Vi tự cho mình một định lệ để lấy lá số. Đến đây, cụ Hoàng Hạc cười và bảo rằng: “Mình không khi nào dấu nghề, vì có nghề đâu mà dấu, cụ chỉ không muốn phức tạp hóa vấn đề ra mà thôi. Thí dụ: nếu người ta không lấy lá số theo ngày, tháng, năm thì trường hợp trên có thể xảy ra. Một số các vị lấy số Tử Vi theo định lệ riêng của mình để an Mệnh và Thân, và không phải các cụ đó bày đặt ra”.
  + Cụ cũng cho biết như sau: thí dụ như tính tháng, mỗi người có một định lệ riêng để tính tháng:
  - Có người kể từ cung tiểu hạn tính thêm giờ và tháng sinh.
  - Có người kể cung tiểu hạn là tháng Giêng, cứ thế mà tính xuôi, mỗi cung một tháng.
  - Có người tính như vậy, nhưng lại đi theo chiều ngược.
  - Có người cũng tính như trên, nhưng lại bắt đầu từ cung đại hạn lưu niên kể là tháng Giêng.
  + Tự mình ấn định một định lệ cho mình đoán, rồi từ nay mà tạo cho những kinh nghiệm cho đến lúc đoán đúng. Hoặc là định lệ được ấn định rồi người đoán có “Thần khẩu” “Ông Ứng” để đoán ra theo ý định của mình. Xin ghi thêm rằng các cách trong Tử Vi chỉ là những căn bản, người đoán có thể thêm những ước lệ của mình theo kinh nghiệm mà đoán thêm.

  - Mệnh Triệt, Thân Tuần tuy khôn ngoan sắc sảo nhưng cuộc đời vui ít buồn nhiều, thân nhàn, tâm khổ, mưu sự thành bại thất thường. Mệnh Triệt, Thân Tuần cung mệnh phải VCD mới tốt.

  - Mệnh Tuần số vất vả, lúc thiếu thời học được nhưng chậm.

  - Cung Phu có Cự ở Thìn là hãm địa, chỉ riêng có tuổi Tân là được tốt, còn dư đều xấu. Nếu có Hóa Kị thêm vào là hay thù oán, chán ghét đến bỏ nhau, hết mối tình này đến mối tình khác.
  Phú ghi: “Phu cung Hóa Kị một mình
  Tơ tình chưa dứt, mối tình lại xui.”
  Cung Thiên di có Đào Hồng là cách chồng đường vợ xá.
  “Vợ chồng viễn phối tha phương
  Hồng Đào đối chiếu vào làng Thiên di”
  Nếu gặp phục binh thì cách này là bị lừa dối về tình ái.

  - Tuần Triệt không cứ là xấu, các sao này giảm sự tốt của sao tốt, cũng có khi lại biến tốt thành tai họa, nhưng ngược lại, các sao đó cũng giảm cái xấu và có những khi biến những cách xấu thành những cách thật tốt.

  - Mệnh có Cự môn tọa thủ lại ngộ Lộc Tồn, hai sao này vốn khắc kị nhau nên có sách ghi là suốt đời bất đắc chí, trở thành xấu xa, nhưng cũng có sách chỉ ghi là ước vọng cao xa, không thể đạt tới.

  - Lộc tồn và Hóa Lộc ?
  + Sao Lộc tồn đúng là có tính chất tài lộc và phúc tinh, cứu khổ, cứu nạn.
  + Lộc tồn gặp Hóa Lộc gọi là cách Song Lộc, nhưng cả hai lộc đồng cung thì không hay; vì Tồn thuộc Thổ, Hóa Lộc thuộc Mộc thì khắc nhau. Cả hai sao đồng cung tại mệnh là người độc đoán chuyên quyền. Tốt nhất là Tồn tại Tý Ngọ, có Hóa Lộc chiếu, mệnh ở Ngọ; Lộc tồn ở Dần, Hóa Lộc ở Tuất chiếu vào cũng rất hay, có nghĩa là của cải chạy vào. Nếu Tồn ở Dần, Lộc ở Tý chiếu vào mệnh ở Ngọ thì không hay bằng vì hai Lộc không giao nhau. Còn mệnh có Hóa Lộc và Tồn chiếu thì cũng kém hay.
  + Tóm lại: cách Song lộc tốt nhất gồm có:
  - Lộc tồn tại mệnh có Hóa Lộc chiếu
  - Lộc tồn và Hóa Lộc giao nhau cùng biên chiếu vào mệnh.
  + Ghi chú:
  - Mệnh của Hàn Tín là song lộc, nhưng là Hóa Lộc thủ mệnh, và Lộc tồn biên chiếu. Còn Trương Lương cũng Song Lộc, nhưng tốt hơn là vì Lộc tồn thủ mệnh và Hóa Lộc chiếu. Có Lộc tồn thủ mệnh là được một phúc tinh rất quý. Mệnh giáp Song Lộc sẽ xung túc cả đời.
  - Khi muốn quyết đoán 1 cung nào cũng phải nhìn chính chiếu, bàng chiếu, và hợp cung cùng với tính chất sinh khắc chế hóa, miếu vượng đắc hãm của mỗi vị sao, đồng thời cũng phải cân nhắc các cung Phúc và Thân Mệnh nữa.

  - “Người ta tuổi Ngọ tuổi Mùi, Còn tôi ngậm ngùi vì đứng tuổi Thân”
  Tìm hiểu theo hệ thống Tử vi:
  a) Tuổi Ngọ, Khốc Hư vào cung Tý, Khốc Hư đắc địa, hai sao này chủ sự khóc và thở dài, vào Tý Ngọ thì Thiên Khốc trở thành tiếng cười vui, Thiên Hư trở thành tiếng thở ra vui vẻ như lối thoát sự ấm ức trong lòng, thở dốc ra vui mừng.
  b) Tuổi Mùi, an Đào Hoa ở Tý là Đào Hoa nở giữa đêm thanh mát, còn gì may mắn đẹp hơn nữa.
  c) Tuổi Thân thuộc Kim, rất kị Hỏa Linh, Thương Sứ, dù mệnh an tại đâu cũng gặp 1 trong 4 sao trên.

  - “Tân biến vi toan, phong lưu thì ít gian nan thì nhiều”
  Tìm hiểu theo hệ thống Tử vi: phép an Tứ Hóa thì Hóa Kị đi với sao Văn Xương, Văn Xương là sao tiêu biểu cho văn chương của một người, cái gì văn vả của kẻ ấy. Nay cái văn vẻ bị Hóa Kị làm hoen ố rồi thì còn gì là đẹp nữa !

  - Theo các sách Tử Vi, Tham Lang ở Tý Ngọ là hãm địa gây nhiều ảnh hưởng xấu cho người phụ nữ (như lăng loàn, ghen tuông, hung bạo, khắc chồng con, tai nạn…) nếu được Tuần Triệt chiếu lên là phản vi đoan chính. Nếu được các phúc tinh như Thiên đức, Phượng các, Quan Phúc, Tử Vi, Văn Xương, Ân Quang chỉ về các đức tính nhân hậu, đoan chính, trang nhã.

  - Sao Đào Hoa thủ mệnh có người hỏi là sao dâm nhưng tại sao không thể kết thân với bạn gái nào, dù chỉ trên phương diện thư từ. Qua vài bức thư đầu, đường ai nấy đi… đành rằng là dâm nhưng chỉ nổi loạn trong tâm hồn không thân thích được với nữ nhân. Hẳn sao Đào Hoa bị phá cách mà không tìm ra nổi ngôi sao khắc chế. Theo các sách xuất bản về kinh nghiệm đoán số, Đào Hoa ở Dậu tối trời kém thú vị, bớt hấp dẫn, nếu có Triệt và Thiên không chiếu, thêm 2 sao Tử Tham Mão Dậu: khuynh hướng tu hành thoát tục, chưa kể các sao đạo đức như Quan Phúc, Thiên Đức, Phúc Đức, Thiên Phủ, Thiên Khôi làm cho đương số trở thành đạo mạo khi gần phụ nữ, mặc dù có sao Thai thủ mệnh đi nữa, gặp Đào Hồng Không Kiếp (ý dâm) vẫn đôi lúc nổi lên, nổi loạn trong tâm hồn, nhưng đương số đủ nghị lực đè nén, có thể thành chánh quả.

  - Tiền Cái hậu Mã: sao Hoa Cái nằm trong tam hợp Dần Ngọ Tuất, Hoa Cái nằm ở Tuất chứ không thể nằm ở Thìn, nếu an sai ở Thìn thì không được cách Tiền Cái hậu Mã.

  - Mệnh cư Mão có Dương Lương Hóa Khoa Phượng Các Tả Hữu thì được cách: “Nhật Mão Nguyệt Hợi, mệnh đa chiết quế” (Đi thi đậu cao, bẻ cành quế)

  ;)
   
 7. alibaba8757

  alibaba8757 New Member

  Tham gia ngày:
  24 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  275
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Sách hay quá bạn ơi finger1 finger1 finger1 finger1 finger1

  Cố gắng post cho bà kon tham khảo nhé:D
   
 8. sirkojiro

  sirkojiro New Member

  Tham gia ngày:
  31 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Quyển Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận bạn Capuchino và Thiên Đồng cũng có ý định gõ lại thì phải. Nhưng Thiên Đồng chắc bây giờ bận rùi....:D
  Rất cảm ơn Capuchino và Thiên Đồng về cuốn TVTĐ-VTL.drink Mong sơm được đọc cuốn sách Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận. Sờ phe sờ Thank to Kim Thủy.
   
 9. Capuccino

  Capuccino Hội Viên Kim Cương

  Tham gia ngày:
  21 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  73
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  đâu đâu, em có ý hồi nào, cuốn này khó gặm lắm anh ơi, nó dày lắm, em chẳng qua ham vui mà pót với TĐ thui, bác đừng có... dụ em, :D
   
 10. Capuccino

  Capuccino Hội Viên Kim Cương

  Tham gia ngày:
  21 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  73
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  dạ còn chuyện này em xin thưa với bác sirkojiro là em thích uống cà phê Ý Capuccino chứ em ko thích chú bé người gỗ Capuchino đâu :)

  :D
   
 11. sirkojiro

  sirkojiro New Member

  Tham gia ngày:
  31 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  5
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  So ri Capuccino :D Cafe có lớp bọt trắng ở trên đó hả.:D
   
 12. Capuccino

  Capuccino Hội Viên Kim Cương

  Tham gia ngày:
  21 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  73
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Bác SirKojiro chọn cái Avatar này, :( , chắc sau này em không dám mạo phạm tới bác nữa đâu ;)

  To Bạch Long, Kim Thủy là vậy, BL thẩy ba đồng xu lên coi Kim Thủy là ai vậy, nếu BL đoán đúng thì KT ko đc chối đó, chịu không?:D


  -
   
 13. vuan97

  vuan97 Hội Viên Hoa Mai

  Tham gia ngày:
  1 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  147
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  "Nếu hay như vậy vuan97,nên đi gặp TIÊN SƯ đó một chuyến."
  Tiếc là chưa có duyên gặp mặt. Để nhờ thầy đó coi hộ cho mình, từ đó để nghiệm xem độ linh của thầy.
  Cám ơn Kimthủy, đoạn trích rất thú vị
   
 14. Kim Thủy

  Kim Thủy New Member

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  TUỔI NÀO KỴ NĂM NÀO

  1. Người tuổi Tý kỵ năm Dần Thân Tý Ngọ
  2. Người tuổi Sửu Ngọ kỵ năm Sửu Ngọ và kỵ Thất Sát
  3. Người tuổi Dần Mão kỵ năm Tị Hợi Mão Dậu
  4. Người tuổi Tị kị năm Tị và hạn đến cung Tị
  5. Người tuổi Thìn kỵ năm Thìn hoặc kỵ đến cả cung Thìn/Tuất nữa, hay sinh quan tai, khẩu thiệt, tang thương…
  6. Người tuổi Thân kỵ năm Dần, Ngọ, hạn Linh tinh, Hỏa tinh, nếu gặp thì sinh tai thương, tán tài…
  7. Người tuổi Mùi kỵ năm Dậu, Hợi và kỵ sao Kình Dương nữa, nếu gặp cũng sinh nhiều việc lôi thôi.
  8. Người tuổi Dậu kỵ năm Mão Dậu và cả sao Kình Đà nếu gặp cũng sinh quan tai, tang thương, mất trộm, tán tài.
  9. Người tuổi Tuất Hợi kỵ năm Thìn Tuất cà cung Thìn Tuất, gặp hạn Kình Đà cũng sinh tai họa, nếu gặp cũng sinh quan tai, khẩu thiệt, tán tài…
  10. Người tuổi Thổ, mệnh ở Dần Mão Thìn Tị Ngọ Mùi thì hay có bệnh nung huyết và kinh sợ, tuy có cát tinh cũng hay sinh bệnh tật, quan tai.


  NHÀN CUNG
  “Các chính tinh ở “Nhàn cung” cũng như ông cò về hưu,
  nhưng ông nào dâm thì vẫn cứ dâm…”


  Nhàn cung:
  Là nhàn rỗi, thanh nhàn, tuy có tên có tuổi và có chức vụ đó, nhưng mà nhàn rỗi, chả biết làm gì. Tức là “hữu danh mà vô thực”. Có tiếng đấy mà chẳng ăn nhằm gì. Nhàn cung tức là ở cung đó, chính tinh chẳng tác họa hay tác phúc gì.

  Thí dụ:
  Phá Quân là sao phá hoại, có khi hay có khi dở, tùy theo cung nó đứng. Nhưng nó đứng nhàn cung thì sao đó chẳng thiện, chẳng ác chi cả. Phá Quân ở Tý Ngọ thì dũng mãnh, hãm địa thì phá hoại ghê gớm. Nhưng khi ở nhàn cung (như cung Tý cung Thân) thì cứ như ông Cò về hưu, chẳng có quyền gì, chẳng giúp được ai, chẳng phá được ai, chẳng được việc gì hết… Cái nghĩa thật là như thế, chứ không phải ở nhàn cung tức là ảnh hưởng lờ mờ, không mạnh.

  - Tử Vi nhàn cung ở Tý Thìn
  - Tham Lang nhàn cung ở Dần Thân
  - Thất Sát nhàn cung ở Tị Hợi
  - Thiên Cơ nhàn cung ở Tị
  - Vũ Khúc nhàn cung ở Thân
  - Thiên Tướng nhàn cung ở Thìn, Tuất
  - Thiên Lương nhàn cung ở Tị Dần

  Cũng nên hiểu thêm rằng, các sao đó ở nhàn cung là kể như bị tước đoạt quyền hành, khà năng,… và chịu sự chi phối của các sao phụ. Cũng như vậy, các sao Quý nhân mà ở nhàn cung thì không giúp ích được gì, nhưng dù sao cũng bệ vệ, giữ được một hư vị và cũng có chút ít cái tiếng của mình.

  Lại phải hiểu thêm thế này, là các sao trên ở Nhàn cung thì không có quyền tác họa, tác phúc, nhưng bản chất như thế nào thì vẫn còn giữ.

  Thí dụ như Tham Lang tại Dần, nhàn cung, thì không còn khả năng tác họa, tác phúc, nhưng vẫn còn nguyên bản chất dâm đãng của nó. Và người đàn bà có Tham Lang tại mệnh ở Dần, mà không có sao nào chế ngự thì tuy không chịu sức họa phúc nào của Tham Lang, nhưng vẫn chịu ảnh hưởng bản chất của nó, tức là người vừa đa dâm vừa bạc tình. Cái lẽ đó dễ hiểu, ông Cò về hưu thì hết quyền sinh quyền sát, nhưng ông Cò mà đã dâm đãng tiểu nhân thì vẫn dâm đãng tiểu nhân, ông nào quân tử thì vẫn là quân tử.

  babyhaha
   
 15. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Hihi, cô ấy là người mà chúng ta đoán. Hihii.
  Anh cứ cần biết đâu có Nước thì Cà phê xáp vô, sao mà hỏi kỹ thế dont tell
   
 16. Capuccino

  Capuccino Hội Viên Kim Cương

  Tham gia ngày:
  21 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  73
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Hí hí, câu này nói lại à nghen, phải nói là đâu có cà phê thì nước mới sáp dzô hùn vốn chứ, hehe ........ drink
   
 17. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Kìa nước kìa, có muốn xáp vô không chứ để lâu là cà phê hết hạn sử dụng đấynot talkin
   
 18. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Kim Thủy ạ, cái sao Tham Lang í, mình thấy nó không hẳn là dâm và bạc tình đâu, mà là ham muốn hưởng thụ cao ( có người vật chất có người tinh thần). Còn bạc tình thì chưa hẳn, nếu có phụ tinh tốt đi kèm thì Tham Lang cũng rất nhân hậu.
   
 19. Kim Thủy

  Kim Thủy New Member

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  NHẬN ĐỊNH VỀ TRƯỜNG HỢP
  SINH CÙNG NĂM - THÁNG - NGÀY - GIỜ

  * Một vấn đề từng gây nhiều thắc mắc: sinh cùng ngày giờ thì mạng có giống nhau không?

  * Cần xét thêm các yếu tố: Nơi sinh, hình dáng, tính tình, vợ chồng, cha mẹ, dòng họ…


  Tôi có thể nói rằng, hầu hết các nhà nghiên cứu Tử vi, dù giỏi hay kém đều quan tâm đến trường hợp trên, nếu không muốn nói là thắc mắc, và chính tôi cũng đã và đang cố gắng tìm hiểu sâu rộng hơn về vấn đề này, để bênh vực cho khía cạnh khoa học và hợp lý của khoa Tử vi. Thực ra, có một số nhà Tử vi đã nêu ra một số giải thích về điểm trên rồi, nhưng vẫn có nhiều người chưa đồng ý và thỏa mãn. Vì vậy, tôi mạo muội vun đắp con đường các vị trên đã đi, sau khi tổng hợp các ý kiến của những vị cao thâm về Tử vi, đồng thời thử đưa ra những nhận định riêng của tôi qua nhiều năm kinh nghiệm, ngõ hầu bổ túc được phần nào hay phần đó, chứ thực chẳng dám “múa rìu qua mắt thợ”.Để cho dễ thảo luận với quý bạn, tôi xin phân tích bài này làm hai phần: giải đoán trên phương diện tương đối và giải đoán trên phương diện tuyệt đối.

  GIẢI ĐOÁN TRÊN PHƯƠNG DIỆN TƯƠNG ĐỐI

  Nếu đứng trên phương diện tương đối của Tử vi, để giải đoán số mạng cho những người sinh cùng năm tháng ngày giờ hoặc của những người song sinh, tôi thấy có thể chê trách được khoa Tử Vi vì khi đã đặt vấn đề tương đối ta phải chấp nhận tỷ lệ chính xác khá thấp, nhất là khi đi sâu vào chi tiết. Thật thế, không ai đồng ý rằng những người sinh cùng năm tháng ngày giờ (dù cùng một phút) kể cả những người song sinh, trong cùng một giờ Tử Vi, lại có thể có một cuộc sống y hệt như nhau, và có cả những người liên hệ giống như nhau (vì cùng cung Phụ mẫu, Huynh đệ, v.v…).

  Như vậy, khoa Tử vi không có gì là chính xác hay chăng? Theo thiển ý, trừ phi ta có căn bản uyên thâm Tử Vi đến mức có thể phối hợp với tướng mạo, tính tình cùng môi trường của một người, để tìm ra những chi tiết riêng biệt của cá nhân, thì may ra mới có thể giải đoán được sự khác biệt cho từng người, còn ngoài ra, ta đành phải chấp nhận việc giải đoán chung cho tất cả. Trong trường hợp này, tôi chỉ công nhận rằng chỉ đúng một cách tổng quát, chứ đi sâu vào từng điểm hoặc tìm hiểu từng tháng thì khó lòng giống nhau.

  Ngay trong khía cạnh tổng quát, cũng có khi chênh lệch rất nhiều, mặc dầu vẫn có trường hợp giống nhau kỳ lạ. Kể ra trên phương diện tổng quát, nếu có nhiều điểm giống nhau cũng không có, vì là vô lý, vì ta thử nghĩ xem trên đời này nói tổng quát cuộc sống chỉ bao gồm: giàu nghèo, thọ yểu, sang hèn, thông minh ngu dốt, khỏe yếu, đẹp xấu, cao thấp, trắng đen, mập ốm (nói về tướng dạng)… cho nên những người sinh cùng năm tháng ngày giờ những tưởng có thể tập trung vào cùng “serie” được chứ, vẫn biết rằng họ hẳn khác nhau về tỷ lệ. Tỉ dụ, hai người cùng có sao mập, nhưng có 1 người mập thù lù, một người mập chắc chẳng hạn; hoặc hai người cùng có sao đậu đạt cao thì một người đậu tiến sỹ, một người đậu cử nhân. Đó là do ảnh hưởng của môi trường, hoàn cảnh (như về nơi sinh, gia đình, xã hội, quốc gia) chứ nói rằng họ hoàn toàn khác hẳn nhau (như người thì có bằng tiến sỹ, kẻ kia chỉ có bằng tiểu học, hay mù chữ) thì cũng không hợp lý vì làm gì có quá nhiều yếu tố về con người mà phải đòi hỏi có sự khác biệt hẳn trong trường hợp nêu trên. Hơn nữa, đã có những người dễ dải chấp nhận vì tìm hiểu số mạng qua năm sinh đơn thuần, hoặc hơn 1 chút qua năm tháng và ngày sinh (như cách coi chiêm tinh Tây phương) thì tại sao ta lại không thể chấp nhận trên nữa triệu loại người (Như ông Ân Quang đã nêu ra trong KHHB) trên đất nước Việt Nam (tôi xin nói thu hẹp để tiện so sánh mà không nói trên toàn thế giới ví tương đối trên một quốc gia thì sự chênh lệch không nhiều), tức là số người sinh cùng năm tháng ngày giờ trên đất nước này cũng không quá 40 người cho mỗi loại, như vậy số mạng tổng quát của họ giống nhau tưởng không có gì quá đáng hoặc vô lý, có khác chăng là do ảnh hưởng tỉ lệ và môi trường. Nhưng cũng vì vậy, trên phương diện tương đối, ta không bao giờ nên quyết đoán một người nào sẽ làm vua, tổng thống, thủ tướng khi chỉ được xem lá số của người đó mà chưa biết gì về tướng mạo, tính tình, hoàn cảnh,… vì làm sao trong một nước mà có hàng chục vị lãnh đạo tối cao cùng một thời. Tuy nhiên khi đoán về khả năng, khuynh hướng của người nào, ta vẫn có thể mạnh dạn quyết đoán nếu đã thấy đủ yếu tố trong Tử Vi, vì trong một nước có thể có mấy chục vị bác sỹ, luật sư, kỹ sư cùng một thời, họ chỉ khác nhau về địa vị cao thấp trong xã hội, hoặc về vài khía cạnh khác.

  MỘT TRƯỜNG HỢP LẠ: HAI NGƯỜI SONG SINH

  Về điểm giống nhau tổng quát, trong đời tôi đã trực tiếp biết hai trường hợp ứng nghiệm lạ lùng, nhất là đối với cặp sinh đôi.

  Trường hợp thứ nhất là 2 anh bạn học cũ (song sinh) có lẽ còn sống ở Sài Gòn, về hình dáng, hai anh này giống nhau đến nổi tôi không phân biệt được sự khác biệt, thậm chí trên má hai người cũng có một nốt ruồi. Hồi đó, 2 anh này cùng học một lớp, một trường, đậu bằng tiểu học cùng một kỳ thi, và rớt bằng trung học cùng một kỳ. Hai anh này còn cùng có tánh du côn, ưa đánh nhau; hễ hôm nao người anh đánh nhau ở đâu thì thường thường người em hôm đó cũng đánh lộn. Chỉ có điểm khác biệt là về người vợ của hai người thì lại không trùng hợp mấy, mặc dù cũng có nhiều điểm giống, vì một người có học thức cao, còn người kia chỉ có bằng tiểu học. Tôi rất tiếc bây giờ hai anh địa chỉ ở đâu, để đến tiếp xúc hầu tìm hiểu thêm về những điểm giống nhau và xin ngày giờ sinh vì hồi trước tôi chưa lập lá số của hai anh.

  Trường hợp thứ 2 là một người Mỹ có vợ Việt Nam, sinh được hai con trai (sinh đôi) cùng trong một giờ Tử Vi. Ông ta nhờ tôi lấy lá số cho 2 người con, nhờ thế ông mới cho biết nhiều sự giống nhau y hệt; hễ hôm nào một đứa đau và hay khóc thì y hệt chỉ vài phút sau, thì đứa kia cũng như vậy; thậm chí chứng bệnh cũng giống nhau, thí dụ một đứa đi ỉa chảy, thì đứa kia không bao giờ mắc chứng bệnh khác. Lúc nào đứa này cười, thì đứa kia chẳng bao giờ khóc. Bây giờ ông bà ta đã về Mỹ, nên tôi không biết hiện giờ có những điểm khác nhau hay không. Dù sao chăng nữa, tôi cũng tin tưởng rằng một cặp song sinh (với điều kiện cùng trong một giờ Tử vi, thực sự) rất dễ có một cuộc sống giống nhau y hệt vì cùng một môi trường hoàn cảnh (cùng cha mẹ, cùng nơi chốn sinh, cùng điều kiện sinh trưởng…), mặc dù cũng có nhiều nhà Tử Vi cho tôi biết là theo kinh nghiệm của họ có đã có vài trường hợp song sinh mà khác hẳn nhau, tuy cùng sinh cùng một giờ Tử Vi. Đó là ngoại lệ hiếm có mà tôi chưa bao giờ gặp, và sẽ đề cập tới trong phần hai sau đây.

  (còn tiếp)
  ---------------------
  P/S: mạn phép sửa bài (định dạng) cho rõ ràng hơn nhe bác KT not worthy

  :)


   
  Last edited by a moderator: 13 Tháng chín 2006
 20. Kim Thủy

  Kim Thủy New Member

  Tham gia ngày:
  5 Tháng chín 2006
  Bài viết:
  9
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Tử vi vựng tập bình chú - Bùi Quang Nhuận

  Tại sao tôi không thể định dạng và biên tập bài viết bài viết thế này, ko bấm được, bấm không thấy hiệu lực, như nút đậm, canh giữa, màu chữ, xuống dòng...
   

Chia sẻ trang này