Trọng nam khinh nữ

Thảo luận trong 'Phát ngôn - Tiên tri - Dự báo - Cảm ứng' bắt đầu bởi cabachlong, 30 Tháng tám 2006.

?

Bạn thích con trai hay con gái?

 1. Con trai

  0 phiếu
  0.0%
 2. Con gái

  2 phiếu
  22.2%
 3. Con nào cũng được

  7 phiếu
  77.8%
 1. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Sính con trai, nhiều gia đình bỏ rơi con gái

  [​IMG]


  Cháu Nguyễn Thị Bảo Đài trong vòng tay của mẹ Tâm.
  Làng trẻ em tật nguyền Bắc Giang đang nuôi 11 cháu sơ sinh khoẻ mạnh thì có tới 10 cháu là gái. 7 cháu trong số đó là trẻ bị bỏ rơi. Trên thực tế, không chỉ ở Bắc Giang mà nhiều nơi khác, tâm lý sính con trai đã trở thành nguyên nhân đẩy các bé gái sơ sinh ra đường.


  Bỏ con gái để “cầu” con trai  Bé Vi Thị Minh (ấp Thùng Thình, xã Biển Động, huyện Lục Ngạn) chưa đầy 1 tuổi, nhà nghèo, có 4 chị em gái. Cách đây 3 tháng, cháu đã phải rời gia đình tới đây chỉ vì cha mẹ cháu thích con trai hơn.  Bà Nguyễn Thị Tâm - giám đốc trung tâm - kể: “Cha mẹ cháu giải thích, vì muốn đẻ thêm đứa con trai, nên cho bớt 1 đứa con gái đi”.  Ở trung tâm, bé nhỏ nhất là 3 tháng tuổi, “già” nhất là 2 tuổi rưỡi.  Bà Tâm cũng vừa nhận được tin báo có 2 gia đình nghèo muốn cho 4 cháu - đều là sinh đôi gái - ở huyện Hiệp Hoà và Sơn Động. Từ tháng 4 năm nay, trung tâm mới bắt đầu nhận nuôi các cháu bị bỏ rơi.  Trong dự thảo báo cáo kiểm điểm 5 năm thực hiện chiến lược dân số tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2001 - 2005, do Uỷ ban Dân số-Gia đình-Trẻ em (UB DSGĐTE) Bắc Giang cung cấp: “Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh có nơi trở nên nghiêm trọng trong 3 năm trở lại đây. Năm 2004, toàn tỉnh có tỉ lệ trung bình là 125/100 (tỉ lệ giới tính khi sinh bình thường là 105 - 107). Cao nhất là huyện Lục Nam với tỉ lệ 159/100, TP Bắc Giang 149/100. Năm 2005, toàn tỉnh là 131/100, cao nhất huyện Lục Nam vẫn 166/100, TP Bắc Giang 155/100. Trong 6 tháng đầu năm 2006, toàn tỉnh vẫn là 123/100”.  Trẻ gái mồ côi luôn “áp đảo”  Chúng tôi đã tìm đến một số trại trẻ mồ côi, và không biết có phải là sự trùng hợp không, khi mà số cháu gái bị bỏ rơi luôn luôn áp đảo so với cháu trai. Trong số 28 cháu bé đã được kết luận hoặc đang chờ xét nghiệm HIV được chăm sóc ở Trung tâm Giáo dục lao động 02 (xã Kiến Bài, Ba Vì, Hà Tây) thì có tới 20 cháu là trẻ bị bỏ rơi.  Thành viên mới nhất là một hài nhi gái mới được hơn 1 tháng tuổi - bé Kẹo - được nuôi ở đây đã 20 ngày. Người mẹ nhiễm HIV đẻ non đã quyết định rời xa đứa con đỏ hỏn rứt ruột chỉ nặng 1,2 kg. Chưa biết có bị nhiễm HIV không, vì phải sau 18 tháng, kết quả xét nghiệm máu mới cho kết quả chính xác, nhưng đến nay cô bé rất khoẻ mạnh.  Ông Lê Tiến Thắng - phó giám đốc Trung tâm - cho biết: “Từ năm 2001 đến nay, trung tâm nhận nuôi 50 cháu, nhưng có tới 65 - 70% là con gái”.  Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Nhi TƯ, mỗi năm tiếp nhận 30 cháu bị bỏ rơi, theo TS Khu Thị Khánh Dung - phó giám đốc bệnh viện - thì chỉ 10 - 20% là con trai.  Trước thực trạng báo động trên, nhiều chuyên gia y tế - dân số cho biết: “Có dư luận về siêu âm, chọn giới tính khi sinh con, nhưng chưa có bằng chứng”. Vậy những con số trùng hợp trên có phải là đầu mối để có thể nghiên cứu ở khía cạnh khác về tình trạng mất cân bằng giới tính ở Việt Nam?  Theo Nguyễn Hằng

  Lao Động
   
 2. gonflex45

  gonflex45 New Member

  Tham gia ngày:
  30 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  53
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Trọng nam khinh nữ

  :( Đúng là ở phương Đông nói chung& ở Việt Nam nói riêng tư tưởng"Trọng nam, khinh nữ"còn nặng quá đi!angry comp angry comp angry comp
  Theo Gonflex thì con nào cũng được cả thôi vì trai hay gái đều đáng yêu cả!Quan trọng là ở cách nuôi dạy của người lớn để sau này các em trở thành những người tốt, có ích cho xã hội và luôn hiếu thảo với gia đình!!!Phải không cả nhà?:)
   
 3. alibaba8757

  alibaba8757 New Member

  Tham gia ngày:
  24 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  275
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Trọng nam khinh nữ

  Đúng đúng đó Gonflex khủng long :D
   
 4. ThanhThanh

  ThanhThanh New Member

  Tham gia ngày:
  27 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  256
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Trọng nam khinh nữ

  Hứ ! Hừ !!!!

  Đọc bài này xong nhớ đến câu thơ năm xưa :
  " Ba đồng( $3.00 ) một mớ đàn ông
  Đem bỏ vào lồng cho kiến nó tha
  Ba trăm( $ 300. 00) một mụ đàn bà
  Đem về mà trả chiếu hoa bà ngồi..."

  He he....câu này có trong dân gian chứ không phải TT chế đâu nha quý vị :)


  Nam hay Nữ không thành vấn đề...Vấn đề có Đức co' Tài là Nhất !!!
  Ủa không có nữ thì ai là mốc nối cho quý ông có con để nối dõi hỉ ...Ho^ng? lẽ đàn ông với đàn ông...?! Hì hì ....Ghê quá..... :) :) :)


  P.S- Í ước gì ThanhThanh giàu ơi là giàu đủ khả năng nuôi hêt các bé gái. Ai bỏ TT đem về làm con hết. Sau đó nuôi cho chúng mang họ của ThanhThạnh Sau này các bé thành ti? phú hết cho cha me. các bé tiếc chơi !!!
  Hìhì...nghe có được không huh quý vị??? :)
   
  Last edited by a moderator: 13 Tháng mười 2006
 5. phihongminh

  phihongminh Hội Viên Hoa Mai

  Tham gia ngày:
  22 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  61
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Trọng nam khinh nữ

  Híc tỉ lệ chung là 1:1, giờ thử thay đổi can thiệp bằng y tế cho số lượng nam nhiều hơn coi, giả dụ như cứ cho là mỗi gia đình hai con một nửa các cặp gia đình có hai con trai, nửa còn lại một nam một nữ thì....., méo mặt ngay. Sao người ta lại coi thường nữ thế không biết, cho thế giời toàn nam cho các ông tụ họp với nhau thui.
   
 6. cabachlong

  cabachlong New Member

  Tham gia ngày:
  20 Tháng bảy 2006
  Bài viết:
  1,152
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Trọng nam khinh nữ

  Nguy cơ mất cân bằng giới tính
  Cập nhật cách đây 3 giờ 32 phút Liên Châu

  VN là nước đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về chỉ số bình đẳng giới. Nhưng, theo báo cáo tình hình trẻ em 2007 của UNICEF: "Bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại dai dẳng", mà một trong những nguyên nhân là mong muốn có con trai nối dõi. Tư tưởng này đang góp phần làm tăng nguy cơ mất cân bằng giới tính.


  Trong những năm gần đây, tỷ số giới tính (số nam trên 100 nữ) của VN đã tăng nhẹ, từ 94,2 năm 1979 lên 94,7 năm 1989 và 96,7 năm 1999. Trong những năm 2002-2006, tỷ lệ này tiếp tục nhích lên, hiện đã vào khoảng 107-108. Điều đáng lưu ý, một số vùng đã có tỷ lệ giới tính khi sinh tăng khá cao, cao nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long (113). Tiếp đến là Đông Nam Bộ (109) và Tây Bắc (108). Cũng lưu ý thêm, 3 vùng có tỷ lệ cao nhất này đã chiếm đến 40% dân số. 16 tỉnh, thành phố có tỷ lệ giới tính rất cao từ 115-128 (theo khuyến cáo, tỷ số giới tính khi sinh ở được coi là an toàn khi ở mức 102-107).

  Theo một thống kê với riêng lứa trẻ dưới 6 tuổi (sinh từ 2000-2005), tỷ lệ giới tính nam/nữ cũng đã tăng cao tại một số địa phương. Tại thời điểm 2005, Hòa Bình có tỷ lệ này là 111; Tuyên Quang 112; Phú Thọ 111; Thái Nguyên 112; Hải Dương 115, Thái Bình 112, Quảng Ninh 118; Hà Nội 111; Vĩnh Phúc 110; Bình Dương 112; Bà Rịa - Vũng Tàu 113, Phú Yên 116; Bình Định 115. Tỷ số này cũng gia tăng theo số lần sinh, đặc biệt là ở lần sinh thứ ba, tư trở lên.

  Mặc dù trên quy mô toàn quốc, việc mất cân bằng giới tính hiện chưa được khẳng định, nhưng tỷ trọng giới tính nam/nữ cao và rất cao ở một số lứa tuổi đã khiến các chuyên gia phải để tâm. Bà Lê Thị Thu, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em lưu ý: "tỷ lệ giới tính đang có xu hướng tăng. Tuy chưa cao quá giới hạn cho phép, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu, thực hiện những giải pháp phòng ngừa việc mất cân bằng giới tính khi sinh".

  Theo Trung tâm thông tin (UB Dân số - Gia đình và Trẻ em), trong số những nguyên nhân và yếu tố tác độång đến tỷ lệ giới tính khi sinh, có tư tưởng "trọng nam khinh nữ" đã thấm sâu và còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là nguyên nhân sâu xa tạo nên sức ép tâm lý với phụ nữ chỉ sinh con gái. Theo ông Võ Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm thông tin (UBDSGD và TE): cần tăng cường các chiến dịch nhằm tác độång vào tư tưởng "trọng nam khinh nữ" của các nhóm đối tượng là những người cao tuổi trong xã hội và đối tượng tiềm năng là vị thành niên và thanh niên. Ngoài ra, cũng cần có chính sách nâng cao phúc lợi, bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi, đặc biệt, những người chỉ sinh con gái, từ đó giải tỏa tâm lý cha mẹ về già phải sống dựa vào con trai. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các kỹ thuậåt hỗ trợ sinh sản, việc lựa chọn giới tính bằng các phương pháp.

  Nhưng có lẽ, trước khi có các chính sách, đối tượng cần được "giác ngộ" mạnh mẽ chính là nam giới. Bởi chỉ khi họ hiểu, chia sẻ với người phụ nữ, thì gánh nặng sinh con trai theo ý muốn mới có thể "giảm tải" tốt nhất.

  Liên Châu

  ( Thanh Niên)
   
 7. toi3uon

  toi3uon New Member

  Tham gia ngày:
  19 Tháng tám 2006
  Bài viết:
  26
  Điểm thành tích:
  0
  Ðề: Trọng nam khinh nữ

  cho toi3uon ho?i ty' chuye^.n ...
  ta.i sao kho^ng pha' thai cho ro^`i, -de~ ra ma` vu*'t di thi` tha^.t la` kho^ng the^? no'i no^~i ma` ...
  ty? le^. ma` chauanh vie^'t o*? tre^n la` nam:nu*~ hay la` nu*~:nam
  vie^.t nam mi`nh xu*a nay ra^'t bi`nh -da~ng ma`, sao ba^y gio*` la.i sa~y ra ti`nh tra.ng na`y ...
  cha('c la` con ga'i vie^.t nam ba'n tha^n nga`y ca`ng cao ne^n va^'n -de^` to^n tro.ng -do^'i vo*'i pha'i ye^'u nga`y ca`ng tha^'p va` da^~n -de^'n vie^.t pha^n bie^.t nam nu*~ nga`y ca`ng gia ta(ng ...
  hy vo.ng nhu*~ng -du*'a be' ga'i o*? tra.i mo^` co^i lo*'n le^n kho^ng la`m ga'i ... va` hy vo.ng la` chuye^.n loa.n lua^n se~ kho^ng sa~y ra tre^n mi`nh ca'c -du*'a be' na`y ...
   

Chia sẻ trang này