Lựa bệnh mà ăn !

Thảo luận trong 'Cải mệnh = Hatha Yoga và Dưỡng Sinh Thuận Theo Tự Nhiên' bắt đầu bởi Elovita, 2 Tháng tám 2008.

  1. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Dinh dưỡng cho người cao huyết áp


    Cao huyết áp là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến do những biến chứng liên quan đến tim mạch. Chế độ ăn uống của bệnh nhân cao huyết áp có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng của bệnh. Theo các chuyên gia nghiên cứu tại đại học Harvard, chế độ ăn uống khoa học, phù hợp chính là "liều thuốc quý" giúp nhanh chóng cải thiện chứng cao huyết áp.

    [​IMG]

    Người bị coi là mắc bệnh khi huyết áp từ 140/90 trở lên. Cao huyết áp là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi. Tỉ lệ người mắc bệnh chiếm 8-12% dân số.

    Có nhiều nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cao huyết áp như tiểu đường, thuốc lá, tăng lipid máu, di truyền. Cao huyết áp là bệnh lý gây tử vong và để lại di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, hôn mê với đời sống thực vật, đồng thời có thể thúc đẩy suy tim, thiếu máu cơ tim làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống và gia tăng khả năng tử vong.

    Tuy nhiên, người bệnh cao huyết áp cũng có thể điều trị và phòng tránh được bằng cách: điều trị bằng thuốc và có một chế độ ăn uống phù hợp, khoa học.

    Lưu ý về chế độ ăn hàng ngày:

    - Người bị bệnh cao huyết áp nên chú trọng đến bữa ăn có nhiều carcbonhydrat như ngũ cốc, đậu. Một loại củ quả rất tốt cho người mắc bệnh là củ khoai từ. Củ từ không chỉ là thức ăn kiêng lý tưởng, mà còn giúp phòng chống độc kim loại nặng từ môi trường.

    - Nên ăn nhiều rau xanh và trái cây.

    - Nên xem thịt như một phần hay thực phẩm "phụ" của bữa ăn và cắt giảm chất béo.


    Theo VTV
     
  2. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    13 mẹo cho sức khỏe của bạn


    1. Để phòng chống một số bệnh như viêm gan siêu vi và bệnh thương hàn, bạn hãy ăn 5 chiếc lá húng quế mỗi ngày. Uống nước húng quế hàng ngày cũng giúp chống viêm họng và ho.

    2. Để giảm đau răng, hãy lấy một tép tỏi đặt vào chỗ đau bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì. Có thể chữa bằng cách dùng 2 lá húng quế giã nhỏ trộn cùng một chút muối và một chút bột tiêu đặt lên vùng bị đau.

    3. Ăn hỗn hợp mù tạp và mật ong có tác dụng giảm ho.

    4. Nếu bạn bị đau do nhiễm trùng đường tiểu, hãy uống một ly đầy nước với một ít bột nhục đậu khấu.

    5. uống hỗ hợp nước chanh và mật ong khi bạn bị đau họng.
    6. Nếu muốn có một hơi thở thơm tho, hãy uống thật nhiều nước mỗi buổi sáng.

    7. Có thể chấm dứt tình trạng chảy máu cam bằng cách nhỏ một vài giọt nước lựu vào trong lỗ mũi.

    8. Nếu bạn bị ho kéo dài và tức ngực, đun sôi 3 ly nước với 2 chiếc lá trầu không tươi và 4 hạt tiêu tán mịn đến khi còn lại một nửa lượng nước so với ban đầu. Cố gắng uống vào mỗi buổi sáng và tối cùng một thìa cafe mật ong.

    9. Để làm biến mất những nốt phát ban trên da hãy cho một ít lá húng quế vào nước tắm khi bạn tắm.

    10. Trị sốt và ho cho trẻ em bằng cách cho bé uống nước mật ong pha lẫn với nước. Nước ép cà rốt và khoai tây trộng lẫn với một chút mật ong có tác dụng bồi bổ cơ thể cho trẻ em.

    11. Một thìa cafe vỏ trái lựu tán nhuyễn uống cùng với nước mỗi buổi sáng chẳng những có tác dụng lưu thông máu mà còn là cách để phòng chống giun sán.

    12. Nhai lá ổi sống có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy.

    13. Nếu bạn bị ợ chua hãy uống một cốc nước hòa tan với đường thốt nốt ngay sau bữa ăn.
    (Sưu tầm)​
     
  3. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Người đau dạ dày không nên ăn đỗ xanh


    Chè đỗ xanh là món ăn lành trong mùa hè, vừa chống say nắng, lại giải nhiệt tiêu độc, có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, người già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu, không nên ăn món này.

    [​IMG]

    Hầm quá nhừ làm mất tác dụng của đỗ

    Công hiệu giải nhiệt của đỗ xanh chủ yếu là ở vỏ đỗ, còn công hiệu tiêu độc là ở hạt đỗ, nên cách nấu cũng không giống nhau. Nếu bạn muốn ăn chè đỗ xanh để giải nhiệt tiêu độc thì chỉ cần uống nước nấu chè, không cần ăn cả hạt đỗ.

    Chẳng hạn như để phòng chống say nắng bạn có thể nấu đỗ xanh với hoa kim ngân. Cách nấu như sau: đỗ xanh 100 gam, hoa kim ngân 30 gam, cho vào nồi ninh khoảng 10 phút là được, uống nước có tác dụng giải nhiệt.

    Nhiều người cho rằng, ninh chè đỗ xanh càng nhừ càng tốt. Thực ra, cách nấu này không khoa học. Vì nhiệt độ càng cao, thời gian ninh càng dài sẽ làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong đỗ.

    Người già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh không nên ăn chè đỗ xanh. Các nhà khoa học đã chứng minh: Trong đỗ xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó mà tiêu hóa hết các chất dinh dưỡng trong đỗ. Hơn nữa đỗ xanh thuộc loại thức ăn lạnh, vì vậy, sau khi ăn chè đỗ xanh bệnh dễ bị tái phát.

    Mẹo nhỏ nấu chè ngon


    Cách thứ nhất:

    Đỗ vo sạch, để ráo nước, bỏ vào nồi cho nước sôi ngập đỗ khoảng 2 cm, đợi sôi vặn lửa nhỏ một chút. Ninh đến khi nước sắp cạn, cho thêm nước, đậy vung ninh thêm khoảng 15 phút.


    Cách thứ hai:

    Đỗ vo sạch, cho nước nóng khoảng 80-100 độ C ngâm 15 phút, vớt ra thay 2 - 3 lần nước, rồi lại bỏ đỗ vào nồi, cho nước, vặn to lửa ninh khoảng 30 phút.


    Cách thứ ba:

    Đỗ vo sạch bỏ vào nồi đổ đầy nước sôi rồi đậy lại. Sau 2-3 tiếng đồng hồ đỗ đã trương lên và mềm ra, đun sôi vặn nhỏ lửa ninh nhừ.


    Cách thứ tư:

    Sau khi vo sạch đỗ, ngâm nước sôi khoảng 10 phút. Để nguội, cho vào tủ đá khoảng 3 tiếng đồng hồ, rồi lấy ra nấu.


    Cách thứ năm:

    Cho nước vào nồi đất đun sôi rồi cho đỗ xanh đã vo sạch vào, vặn to lửa ninh cho cạn nước. Đổ nước sôi, đậy vung lại, vặn nhỏ lửa ninh khoảng 10 phút, vớt bỏ vỏ nổi trên mặt nước, ninh tiếp khoảng 15 phút.

    Cách ninh đỗ xanh như trên vừa đỡ tốn thời gian, mà chè lại trong xanh. Điều đáng chú ý là khi vo đỗ, giá đựng đỗ không được dính mỡ, nếu không, nước chè sẽ bị đỏ và mất ngon.

    Theo Đông y, đỗ xanh tính mát lạnh, vị ngọt, có công năng thanh nhiệt, chống khát, lợi tiểu, giải tất cả các chất độc.

    Theo Tây y, đỗ xanh rất giàu đạm và các yếu tố vi lượng quan trọng. Trong đỗ xanh có hoạt chất giúp điều chỉnh sự mất cân bằng kích thích tố, làm tăng sinh lực.



    Theo Gia Đình
     
  4. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Cách ăn uống của người có máu nhiễm mỡ cao


    Người có máu nhiễm mỡ cao thể hiện ở mức cholesterol cao hơn 200-220 mg% và triglycerid cao hơn 130 mg%, và họ cần có một chế độ dinh dưỡng thích hợp.

    [​IMG]

    Râu bắp (1), Cuống bí ngô (2), Hà thủ ô đỏ (3), Bí đao (4)

    Những thể khác nhau

    Theo lương y Phạm Như Tá (Hội Đông y Q.Bình Thạnh, TP.HCM), Đông y xếp bệnh mỡ trong máu cao thuộc loại các chứng đàm thấp, phì bàng (béo phì). Bệnh thường có những triệu chứng tùy theo mỗi thể: với thể thấp nhiệt uất kết - biểu hiện người nóng khát nước, tiểu ít, người phù, mỡ máu cao, bụng đầy, rêu lưỡi dày...; với thể khí trệ huyết ứ - biểu hiện mỡ máu cao, hay đau nhói trước ngực, thiếu máu cơ tim, lưỡi tím hoặc có điểm ứ huyết...; thể tỳ hư đờm thấp - biểu hiện mỡ máu cao, hay mệt mỏi chân tay, chán ăn, đầy bụng, thường đi tiêu lỏng, rêu lưỡi trắng dày...; thể tỳ thận lưỡng hư - thường gặp ở người lớn tuổi với biểu hiện, mỡ máu cao, mệt mỏi, bụng đầy, ăn uống kém, mỏi lưng, mỏi gối, tai ù, hay hoa mắt, lưỡi đỏ rêu mỏng... Mỡ trong máu cao thường có liên quan nhiều đến các bệnh xơ động mạch, bệnh động mạch vành, cao huyết áp, tai biến mạch máu não, bệnh béo phì, tiểu đường...

    Phép trị và cách ăn uống phù hợp

    Tương ứng với từng thể bệnh trên, theo lương y Phạm Như Tá sẽ có những phép trị khác nhau, bên cạnh những cách ăn uống phù hợp. Cụ thể như: ở thể thấp nhiệt uất kết, thì phép trị là "thanh nhiệt, lợi thấp", dùng bài thuốc gồm các vị: bạch truật, bạch linh, trư linh, trạch tả, nhẫn đông đằng, ý dĩ (tất cả cùng 10-15gr), hà diệp, cúc hoa, râu bắp (đồng 10-12gr), hoạt thạch 20-30gr, cam thảo 4gr, thảo quyết minh tươi 20gr, đem sắc (nấu uống); với thể khí trệ huyết ứ thì dùng phép trị "hoạt huyết, lý khí", dùng bài thuốc gồm các vị: sinh địa, đương quy, bạch thược (cùng 12-16gr), đào nhân, xuyên ngưu tất, sài hồ (đồng 10-12gr), đơn sâm 12gr, hồng hoa, sung úy tử, chỉ thực, hương phụ, xuyên khung (đồng 8-10gr), đem sắc uống. Với thể tỳ hư đờm thấp, dùng phép trị "kiện tỳ, hòa vị, hóa đàm, trừ thấp", dùng bài "Hương sa lục quân tử thang" kết hợp với bài "Bạch kim hoàn gia giảm", gồm: đảng sâm, bạch truật, bạch linh, trúc nhự (đồng 10-12gr), trần bì, bán hạ, chỉ thực, mộc hương, sa nhân, uất kim (đồng 6-10gr), bạch phàn 2gr (tán bột hòa uống), chích thảo 3gr đem sắc uống. Ở thể tỳ thận lưỡng hư, phép trị sẽ là "Bổ thận, kiện tỳ", dùng bài gồm: hà thủ ô đỏ 10-12gr, thố ty tử 10-12gr, tiên linh tỳ 10gr, sinh địa 10-12gr, trạch tả 10-15gr, bạch linh 12g, bạch truật 10gr, đem sắc uống.

    Ngoài ra, còn có những bài thuốc dân gian dùng cho người có mỡ máu cao như: dùng quả bắp, hạt bí ngô (cùng 30gr) đem nấu rồi dùng luôn cả cái lẫn nước; dùng cuống bí ngô 300gr, sơn tra 30gr đem nấu uống; dùng 1 củ cà rốt, 30gr đậu phộng nấu ăn ngày 1-2 lần; bí đao 100gr đem nấu với 30gr cành lê để dùng; lấy 30gr lá dưa hấu và 30gr vỏ đậu phộng nấu uống; dùng 30gr hạch đào nhân, 60gr lá bắp nấu uống.

    Để phòng mỡ trong máu cao cần hạn chế dùng những món có quá nhiều chất béo động vật và nên dùng ít muối... Bên cạnh đó dùng nhiều rau quả tươi, vận động thể lực hằng ngày. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, chớ kiêng khem quá mức trong ăn uống vì sẽ gây thiếu chất dinh dưỡng cho cơ thể!


    Theo Thanh Niên
     
  5. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Vỏ nho giúp ngừa biến chứng tiểu đường


    Resveratrol - chất thường có trong vỏ nho - có thể giúp ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường như bệnh tim, bệnh thận và bệnh mù lòa. Theo Hãng tin UPI, đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Y khoa Peninsula (Anh).

    Theo các chuyên gia, chất resveratrol có tác dụng bảo vệ mạch máu khỏi nguy cơ bị tổn hại từ hàm lượng glucose cao trong máu gây ra. Chất resveratrol đã giúp chặn đứng các tác hại từ glucose. Theo các chuyên gia, dùng rượu vang đỏ ở mức độ vừa phải giúp bảo vệ bệnh nhân tiểu đường.


    Theo Thanh Niên

    --------------------------------------------------------


    Tránh nguy cơ tai biến mạch máu não nên ăn quả bơ


    Mới đây, tôi có xem báo thấy nói: ăn quả bơ có thể tránh được nguy cơ tai biến mạch máu não và tim mạch. Xin hỏi bác sĩ có đúng như vậy không?

    [​IMG]

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng trả lời câu hỏi của bạn như sau:

    Điều này cũng đúng vì quả bơ giàu chất béo, và đây là các acid béo không no, tốt cho sức khoẻ tim mạch.

    Tuy nhiên, cũng không nên lạm dụng nó. Chỉ nên ăn với một lượng vừa phải thì sẽ không phản tác dụng, nhất là với những người thừa cân béo phì.


    Theo GiaDinhNet
     
  6. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Nhiễm mỡ xơ mạch: Ăn gì?


    Ông nội cháu bị nhiễm mỡ xơ mạch. Cho cháu hỏi, ăn những thực phẩm nào thì tốt cho người mắc bệnh này ạ? - Thu Hà (Hà Tây)

    [​IMG]

    Cà rốt, cà chua, gấc... là những thực phẩm giàu chất oxy hóa có lợi cho người mắc nhiễm mỡ xơ mạch.

    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng trả lời câu hỏi của bạn như sau:

    Người mắc bệnh này nên ăn giàu chất xơ, rau xanh, quả chín, thực phẩm giàu chất oxy hoá như gấc, cà chua, cà rốt... Nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, ăn dầu thực vật (dầu vừng, dầu lạc...) thay cho mỡ. Thường xuyên ăn đậu phụ, sữa đậu nành. Tránh ăn phủ tạng động vật vì nó có nhiều cholesterol làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.


    Theo GiadinhNet
     
  7. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Hải sản, phủ tạng động vật dễ gây nguy cơ mắc gout


    Tôi thấy báo nói, ăn nhiều hải sản và phủ tạng động vật sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout (bệnh gút). Xin hỏi, có đúng như thế không? - Minh Phương (Bắc Giang)


    [​IMG]
    Ăn nhiều hải sản làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút (gout).


    PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng trả lời câu hỏi của bạn như sau:

    Những thông tin bạn tham khảo được là đúng. Hải sản hay phủ tạng động vật có chứa nhiều nhân purin. Ăn nhiều sẽ làm tăng axít uríc trong máu, tăng nguy cơ mắc bệnh gout (bệnh thống phong). Mặt khác, phủ tạng động vật có nhiều cholesterol nên cũng không nên ăn nhiều.


    Theo GiadinhNet
     
  8. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Phòng và trị viêm đường tiết niệu


    Viêm đường tiết niệu là do vi khuẩn gây viêm nhiễm được gọi là UTI (urinary tract infection). Sự viêm nhiễm này không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của bạn lúc đầu nhưng có thể nó sẽ gây đau rát và khó chịu.

    Đặc biệt khi vi khuẩn kháng lại các thuốc thông thường thì tình trạng đau đớn, khó chịu sẽ càng khó chữa hơn. Thường thì phụ nữ gặp vấn đề viêm đường tiết niệu nhiều hơn nam giới.

    Một số triệu chứng chung:

    - Thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu

    - Có cảm giác đau buốt khi đi tiểu

    - Đau ở bụng dưới và lưng.

    Khi sự viêm nhiễm phát triển mạnh thì sẽ tan toả đến thận và dạ con khiến bệnh nhân có các triệu chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn.

    Để chẩn đoán có phải bệnh viêm nhiễm đường tiết niệu hay không bạn cần phải làm test kiểm tra. Cách điều trị thông thường đối với bệnh này là sử dụng kháng sinh diệt vi khuẩn. Đặc biệt là cần phải chữa trị dứt điểm và vệ sinh đúng cách nếu không bệnh tái phát lại sẽ nặng hơn và khó chữa hơn.

    Để phòng chống bệnh này, bạn có thể kết hợp dùng thảo dược và vệ sinh sạch sẽ để ngăn chặn vi khuẩn viêm nhiễm. Nhà vệ sinh sạch cũng là một nhân tố quan trọng để tránh mắc bệnh UTI. Cần uống nhiều nước mỗi ngày nhưng không được nhịn tiểu bạn nhé.

    Một số loại quả quen thuộc giúp bạn phòng và chữa căn bệnh này:

    1. Nước ép trái cây nam việt quất rất giàu các loại vitamin và chất chống oxi hoá sẽ chống lại sự viêm nhiễm ở đường tiết niệu. Người bệnh nên uống 3-4 cốc nước ép nguyên chất (không pha loãng) trong vài ngày sẽ thấy có tác dụng cải thiện ngay.

    2. Nước cam cũng rất giàu vitamin C. Trộn nước cam với nước dừa non sẽ rất lợi tiểu trong trường hợp bạn ít đi tiểu, viêm nhiễm đường tiết niệu và các chứng đau khác do viêm nhiễm gây ra. Uống ngày hai lần sẽ rất tốt cho bạn.

    3. Nước chanh pha với chút đường và muối cũng có tác dụng tương tự vì loại quả này rất giàu vitamin C.

    [​IMG]

    4. Nho tươi giàu oxalic, recemic, axit malic, tartaric và chất ozolize. Ăn nhiều nho thường xuyên giúp bạn chống lại sự hình thành sỏi thận trong bàng quang, ngăn cản axit trong nước tiểu và đi tiểu ít. Khoảng 30g nước lá nho kết hợp với một lượng tương đương nước cà rốt uống hàng ngày sẽ ngăn cản sỏi thận.

    5. Một quả chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh bí tiểu, viêm bàng quang, viêm thận… Tuy nhiên chuối không chữa trong trường hợp thận hư vì nó chứa hàm lượng kali cao.

    6. Hạt dưa hấu, phương thuốc cổ truyền Ấn Độ, có chứa glucozit được gọi là Cucurbotrine, có tác dụng trị tiểu ít, đi tiểu buốt, đau…. Chế biến bằng cách xay nghiền hạt và lọc lấy nước, uống 2 lần/ngày, mỗi lần 1 thìa.

    Ngay cả trong việc sử dụng kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoathì việc kết hợp với cách sử dụng các loại quả trên cũng sẽ giúp đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất. Đồng thời các loại quả này cũng giúp loại bỏ độc tố do kháng sinh gây ra.


    Theo JH
     
  9. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Bài thuốc cho người bị táo bón mãn tính


    Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu gây táo bón mạn tính là ăn uống không đúng cách, tinh thần không thoải mái, dẫn đến khí uất, nhiệt thịnh, thương tân dịch, gây táo kết đại tràng. Lâu ngày, bệnh có thể làm tổn thương khí huyết, gây khí hư, huyết hư

    Chế độ ăn thích hợp có vai trò quan trọng trong điều trị táo bón. Nên ăn nhiều rau củ quả, nhất là những loại có tính chất nhuận tràng (như táo, lê, đu đủ, rau mồng tơi, rau cải, cải bắp, khoai lang...), uống nhiều nước, sữa đậu nành, nước hoa quả. Hạn chế rượu và các đồ cay, nóng như ớt, hạt tiêu, thịt chó, thịt dê...

    - Binh lang (hạt cau thái lát, phơi khô) 10-15 g, sắc đặc lấy nước, dùng nước đó nấu cháo với gạo tẻ (30-60), ăn khi bụng đói, mỗi ngày 1-2 lần. Món ăn này thích hợp cho những người khó đại tiện, bụng dưới chướng đầy.

    - Quyết minh tử (hạt muồng muồng) 10-15 g, mật ong 20-30 g. Đem hạt quyết minh tử sao vàng thơm, cho vào cối giã vụn, thêm 300-400 ml nước, sắc trong khoảng 10 phút. Bắc ra, cho mật ong vào trộn đều. Ngày uống 2 lần sáng, chiều. Cũng có thể làm nhiều uống thay trà. Cả hai vị này đều tốt cho những bệnh nhân táo bón, người nóng, bứt rứt, khó ngủ.

    - Hắc chi ma (hạt vừng đen) 60 g, hoàng kỳ 20 g, mật ong lượng vừa đủ. Vừng đen giã nhuyễn thành hồ nhão, nhào với mật ong. Hoàng kỳ sắc đặc, bỏ bã, lấy nước trộn với hỗn hợp trên để uống. Thuốc có tác dụng nhuận tràng nhanh.

    - Tang thầm (quả dâu chín) 30 g, hắc chi ma 60 g, vừng trắng 10 g, đường cát 30 g, bột gạo tẻ 300 g, bột gạo nếp 700 g. Vừng đen sao thơm. Tang thầm, vừng trắng rửa sạch, cho vào nồi nước vừa đủ, dùng lửa to đun sôi rồi vặn nhỏ lửa đun trong 20 phút, bỏ bã, lấy nước. Bột gạo nếp, bột gạo tẻ, đường cát cho vào nồi trộn với nước thuốc vừa sắc, thêm nước, nặn thành bánh. Mặt ngoài bánh rắc vừng đen đã sao thơm. Đem hấp cách thủy, ăn buổi sáng.

    - Hoàng kỳ 10 g, thịt lợn nạc 250 g, măng tươi 50 g, cà rốt 100 g, hành tươi 100 g, mộc nhĩ 30 g, bắp cải 250 g. Ngâm hoàng kỳ trong nước khoảng 30 phút, sau đó đem sắc đặc, chắt lấy nước. Thịt nạc, măng tươi, cà rốt, hành tươi thái lát mỏng; mộc nhĩ ngâm cho nở, xắt thành miếng nhỏ; bắp cải rửa sạch, thái vụn. Xào thịt chín tái rồi đổ ra, cho củ cải vào xào một lúc, sau đó cho măng vào xào, thêm hành tươi. Đổ thịt cùng nước sắc hoàng kỳ, cải bắp, mộc nhĩ, thêm một ít nước, bột mì đun cho sánh lại, nêm gia vị, ăn với cơm.

    Món ăn này chứa nhiều thực phẩm tươi, giàu dinh dưỡng, có tác dụng bổ khí, cường thận, dưỡng vị, nhuận tràng, dùng tốt cho người cao tuổi đại tiện khó do ít vận động, nhu động ruột kém.


    Theo Sức khoẻ & Đời sống
     
  10. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Trị đau nhức


    Xương rồng thường được róc hết gai phơi khô, sắc thuốc uống hoặc lót nằm (bên ngoài phủ lớp đệm) để trị những chứng bệnh đau cột sống, nhức mỏi… rất công hiệu. Ngoài ra còn có thể nấu chung với giò heo thành món ăn ngon miệng và trị bệnh đau nhức…

    [​IMG]

    XƯƠNG RỒNG HẦM GIÒ HEO

    Nguyên liệu:

    - 2 khúc xương rồng gai
    - 1 cái giò heo
    - 100g sen tươi
    - 1 củ cà rốt nhỏ
    - 4 củ hành tím
    - 1 củ hành tây
    - 1 củ tỏi
    - 1 nhánh gừng nhỏ
    - Muối, tiêu, đường, ngò rí thái nhỏ

    Chế biến và cách dùng

    - Chọn xương rồng gai loại chuyên dùng làm hàng rào, có 5 khía hoặc 4 khía. Róc sạch gai, rửa kỹ bằng nước muối, cắt khúc sau đó ngâm lại trong nước muối khoảng 30 phút cho nhả bớt mủ
    - Giò heo làm sạch, chặt miếng vừa ăn
    - Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau
    - Sen tươi lấy hết nhụy, gừng gọt vỏ, hành tím nướng cho thơm, rửa sạch
    - Bắc 2 lít nước, cho giò heo, sen tươi, gừng, củ hành tím vào, nêm muối vừa ăn, nấu trong 20 phút. Sau đó cho tiếp xương rồng vào, để lửa riu riu trong khoảng 1 giờ. Khi thấy nước sắc xuống còn phân nửa thì tắt bếp. Rắc tiêu và ngò rí lên trên, cho củ hành trắng đã cắt vào
    - Món này dùng nóng với cơm hoặc dùng như món súp, có công dụng giúp tan khối u, mau lành bệnh và đặc biệt giảm đau sau khi mổ ung thư, gan cổ chướng, bướu… Nếu dùng hàng ngày cũng rất tốt cho xương và da.


    Theo món ngon
     
  11. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Ăn chay tốt cho bệnh nhân tiểu đường


    Các nhà khoa học Mỹ và Canada hôm qua cho biết chế độ ăn chay ít béo và không dùng sản phẩm bơ sữa có tác dụng hạ đường huyết và giảm cân ở bệnh nhân tiểu đường.

    [​IMG]

    Với chế độ ăn này, các bệnh nhân cũng giảm được mức cholesterol và giúp thận hoạt động tốt hơn.

    Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học tại Trường ĐH George Washington, Trường ĐH Toronto và ĐH Bắc Carolina đã chia 100 bệnh nhân thành 2 nhóm, một nhóm theo chế độ ăn kiêng và một nhóm theo chế độ ăn chay.

    Kết quả, sau 22 tuần, có 43% số người theo chế độ ăn chay đã có thể dừng hẳn việc phải uống insulin hoặc giảm liều lượng so với 26% ở những người ăn kiêng.

    Những người ăn chay cũng đã giảm được trung bình 6,5 kg so với người ăn kiêng giảm được 3,1 kg. Chỉ số đường và cholesterol trong máu của những người ăn chay cũng giảm nhiều hơn so với người ăn kiêng.

    Nghiên cứu được công bố trên tờ Chăm sóc bệnh tiểu đường của Hiệp hội tiểu đường Mỹ.

    “Tôi hy vọng nghiên cứu này sẽ được xem xét dùng trong thay đổi chế độ ăn cho bệnh nhân tiểu đường thay vì điều chỉnh thuốc”, bác sĩ Neal Barnard, người đã giúp thực hiện nghiên cứu cho biết.

    Theo ước tính, có hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường type 2 - hệ quả của sự kết hợp giữa biến đổi gen, chế độ ăn nghèo nàn và ít vận động. Những người này có nguy cơ cao mắc bệnh tim, đột quỵ, bệnh thận, bị mù…


    Theo Tuổi trẻ
     
  12. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Ăn nhiều rau quả, ít viêm loét dạ dày


    Từ lâu, nitrat trong thực phẩm đã coi là làm tăng nguy cơ ung thư. Nhưng mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển đã chứng minh điều này là sai lầm và không những thế chất nitrat trong rau quả còn có tác dụng bảo vệ dạ dày khỏi viêm loét dạ dày.

    Nitrat sẽ được chuyển hóa thành nitrit bởi các vi khuẩn tồn tại trong miệng và sau đó biến đổi thành oxit nitric sinh học trong dạ dày. Và điều này cũng có nghĩa, việc sử dụng các loại nước xúc miệng diệt khuẩn sẽ gây hại cho dạ dày.

    Joel Petersson, Thuộc Khoa Tế bào sinh học, ĐH Uppsala, cho rằng: chất nitrat (rất phong phú) trong các loại rau như rau chân vịt, xà lách, củ cải và củ cải đường có tác dụng tích cực đối với dạ dày bởi nó kích hoạt lớp màng nhầy bảo vệ dạ dày, từ đó làm giảm thiểu các vấn vấn đề như viêm loét…

    Nitrat được máu chuyển đến các tuyến nước bọt, nơi mà chúng sẽ tập trung ở đó. Khi chúng ta ăn các các thực phẩm giàu chất nitrat, sẽ bổ sung thêm vào lượng nitrat có trong nước bọt và lúc này, các vi khuẩn sẽ có nhiệm vụ chuyển hóa chúng thành nitrit. Khi chúng ta nuốt vào dạ dày, cùng với dịch vị, nitrit sẽ được chuyển hóa thành oxit nitric. Kết quả là làm tăng lượng oxit nitric ở trong dạ dày sau khi ăn rau.

    [​IMG]

    Chúng ta đều biết rằng oxit nitric được sản xuất bởi rất nhiều enzym khác nhau trong cơ thể người nhưng thực tế, oxit nitric cũng có thể tự hình thành trong dạ dày nhờ nitrit trong nước bọt mà hoàn toàn không cần tới các enzym. Đây chỉ là một phát hiện có tính tương đối.

    Các nhà nghiên cứu vẫn còn đang có một chút băn khoăn đó là dạ dày chịu ảnh hưởng như thế nào bởi lượng oxit nitric cao. Nghiên cứu của Joel Petersson chỉ ra rằng oxit nitric được hình thành trong dạ dày sẽ kích thích cơ chế bảo vệ của màng nhầy, bởi vì dạ dày thường xuyên phải tự bảo vệ bản thân khỏi tất cả các tác nhân, trong đó có thực phẩm được đưa vào.

    Tiến hành các thực nghiệm, Joel Petersson và các cộng sự của mình đã chứng minh được rằng việc thêm nitrat vào thực phẩm sẽ giúp chống lại được bệnh viêm loét dạ dày và những nguy cơ khác do dùng các thuốc chống nhiễm khuẩn.

    Như vậy, phát hiện mới này đã tiến thêm một bước cho thấy tầm quan trọng của rau quả trong chế độ dinh dưỡng của con người.


    Theo dân trí
     
  13. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Gừng có lợi cho bệnh nhân tâm thần


    Một báo cáo khoa học tại hội nghị thường niên năm 2008 của các nhà tâm thần học Mỹ vừa tổ chức tại TP Washington, Mỹ, đã cho biết củ gừng còn có thêm một tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị triệu chứng cho những bệnh nhân bị bệnh tâm thần phân liệt thuộc dạng khó điều trị. Đây là một căn bệnh mang tính chất xã hội hằng năm đã làm ảnh hưởng khoảng 3,2 triệu người Mỹ.

    Các nhà khoa học tại Trường ĐH Western Ontario (Mỹ) đã áp dụng trên 42 bệnh nhân bị bệnh tâm thần phân liệt. Họ đã cho bệnh nhân dùng kèm gừng panax (có ở vùng tây bắc Mỹ và châu Á) với các thuốc điều trị tâm thần phân liệt trong vòng tám tuần và so sánh với tác dụng của giả dược. Kết quả cho thấy bệnh nhân khi dùng kèm khoảng 200mg/ngày loại gừng này có thể giúp giảm được 50% các triệu chứng khó điều trị của bệnh tâm thần phân liệt.


    BS NGUYỄN TẤT BÌNH (Theo American Psychiatric Association 2008 Annual Meeting)
     
  14. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Ớt ngăn ngừa và chữa chứng loét dạ dày


    Gần đây, các nhà nghiên cứu đã công bố một báo cáo mới bất ngờ về công dụng của ớt, theo đó ớt là thức ăn tốt cho những người bị loét dạ dày.

    [​IMG]

    Theo báo cáo nói trên, ớt không những không gây loét dạ dày như người ta vẫn tưởng, ngược lại có thể ngăn ngừa hoặc làm lành chỗ bị loét.

    Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được trong quả ớt có chất capsaicin có tác dụng ngăn chặn việc tạo ra axít chua, kích thích quá trình tạo kiềm và tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày giúp ngăn ngừa tình trạng loét hoặc làm lành những vết loét.

    Những nhà nghiên cứu trên còn dẫn một nghiên cứu khác cho thấy tỷ lệ bị loét dạ dày ở những người ăn nhiều ớt thấp 3 lần so với những người ăn ớt trung bình và chất capsaicin có tác dụng kích thích các tế bào thần kinh trong dạ dày tăng cường bảo vệ chống lại những kích thích có thể gây loét dạ dày.

    ST
     
  15. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Hạt hướng dương trị ung thư


    Nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Queensland (Úc) cho biết một loại protein nhỏ trong hạt hướng dương có thể giúp trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, theo Hãng tin ANI.

    Các nhà khoa học đã phát hiện rằng protein trong hạt hướng dương có thể ngăn chặn những enzyme tên là protease, vốn có khả năng phá tan mô liên kết quanh khối u để tạo điều kiện cho các tế bào ung thư di chuyển. Các chuyên gia cũng có thể tác động lên protein trên để nó chỉ khóa chặn những protease xấu và không làm hại protease tốt. Nếu các cuộc thử nghiệm trên chuột thành công, nó sẽ giúp mở ra hướng điều trị bệnh ung thư tiền liệt tuyến ở người từ hạt hướng dương


    Theo Thanh Niên
     
  16. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Ăn cà-ri để ngừa ung thư


    Thường dùng món cà-ri và hành củ có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ruột kết ở những người có nguy cơ cao.

    [​IMG]

    Đây là kết quả công trình nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Y Johns Hopkins (Mỹ), theo Hãng tin Reuters. Các chuyên gia phát hiện ra rằng ở những bệnh nhân có khối u nhỏ trong ruột kết, việc dùng thuốc viên có chứa hợp chất curcumin (có trong món cà-ri) và chất quercetin (chất chống ô-xy hóa có trong củ hành) đã giúp giảm cả số lượng và kích cỡ các khối u.


    Theo Thanh Niên
     
  17. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Viêm gan do rượu


    Có ai ngờ rằng viêm gan do rượu không phải cứ là uống nhiều rượu, chỉ cần có uống là bạn đã nằm trong nhóm có nguy cơ.


    [​IMG]

    Về mặt lý thuyết, tổn thương gan do rượu được chia thành ba giai đoạn kế tiếp nhau là gan nhiễm mỡ, viêm gan do rượu và xơ gan do rượu. Điều cần chú ý là các giai đoạn tổn thương này thường chồng chéo lên nhau, không trải qua từng giai đoạn, trong viêm gan do rượu thường thấy có dấu hiệu của gan nhiễm mỡ và trong xơ gan có thể thấy biểu hiện của viêm gan do rượu.

    Viêm gan do rượu - tiền đề của xơ gan!

    Chúng ta biết chắc rằng khi gan nhiễm mỡ sẽ rất dễ bị tổn thương bởi rất nhiều yếu tố: thuốc điều trị, rượu, độc tố trung gian... do vậy nếu gan đã nhiễm mỡ, việc ngừng uống rượu có thể giúp phục hồi cấu trúc và chức năng gan. Khoảng 1/2 bệnh nhân viêm gan do rượu nặng sẽ tiến triển thành xơ gan và 1/4 tổng số bệnh nhân viêm gan do rượu ở mức độ nhẹ có thể tiến triển thành xơ gan trong những năm sau đó. Việc hoàn toàn ngưng rượu là phương pháp điều trị quan trọng nhất và phụ thuộc vào "bản lĩnh" của mỗi người. Hãy nhớ rằng, các món ăn nhiều mỡ đều bất lợi cho gan.

    Uống rượu nhiều, tất yếu dẫn đến viêm gan?

    Điều này đúng với những người đã và đang uống rượu, nhưng đôi lúc lại không đúng với người "vô can" với rượu, có người cả đời không uống một giọt rượu mà vẫn bị viêm gan. Các yếu tố nguy cơ như: siêu vi, khiếm khuyết về di truyền, thuốc, hóa chất... đều có thể dẫn đến viêm gan, nhưng viêm gan do rượu thì chắc chắn là do rượu/bia mang lại. Điều đáng nói là viêm gan do rượu lại chẳng có triệu chứng gì cụ thể, chỉ có thể phát hiện bệnh khi làm xét nghiệm.


    ***​

    Nên nhớ rằng, khi gan bị viêm cho dù dưới tác nhân nào, thì việc điều trị nhằm ngăn chặn không để diễn tiến đến xơ gan là tiêu chí hàng đầu và vô cùng quan trọng. Gan khi bị viêm còn hy vọng cứu, nhưng khi đã chuyển sang xơ gan, thật sự là điều " bó tay" với y học hiện nay.

    Bác sĩ Nguyễn Vĩnh Tường
    (Hội viên Hội Nội soi tiêu hóa Hoa Kỳ)



    Theo Thanh Niên
     
  18. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Ăn uống và người huyết áp thấp


    1. Thế nào là huyết áp thấp

    Huyết áp được coi là thấp khi chỉ số tâm thu (tối đa) dưới 90 mmHg, tâm trương dưới 60 mmHg. Áp lực máu chậm và yếu, lưu lượng máu đưa đến các tổ chức thiếu nên bệnh nhân bị hoa mắt, chóng mặt, choáng váng, đau đầu, tức ngực, tinh thần mệt mỏi, ngủ không sâu,
    có lúc thoáng ngất.

    Bệnh huyết áp thấp có 3 loại.

    - Loại nguyên phát liên quan đến thể chất gầy còm, gặp nhiều ở nữ
    tuổi từ 20 đến 40 và có xu hướng di truyền.
    - Huyết áp thấp thứ phát xuất hiện do một số bệnh mạn tính gây thiếu máu hoặc kém dinh dưỡng kéo dài như bệnh huyết học, viêm loét dạ dày - tá tràng, viêm đại tràng mạn, suy giáp, lao…
    - Loại thứ ba là tụt huyết áp tư thế: Khi ngồi dậy hoặc
    đứng dậy đột ngột, bệnh nhân thấy choáng váng, xây xẩm mặt mày, nhức đầu, mất thăng bằng, có khi ngã.

    2. Chế độ sinh hoạt với người huyết áp thấp

    - Dinh dưỡng:

    Nên ăn mặn hơn người bình thường. Dân ta ăn trung bình 10-12g muối mỗi ngày, phòng và chữa bệnh tăng huyết áp chỉ nên ăn nửa số lượng trên, tức 5g mỗi ngày, nhưng người huyết áp thấp nên ăn 10-15g, ăn mặn được bao nhiêu thì hy vọng nâng được huyết
    áp lên bấy nhiêu. Tất nhiên mặn quá “không nuốt được”, nhưng không có hại cho người huyết áp thấp.

    Ăn nhiều chất dinh dưỡng. Tăng cường ăn uống cho đủ cân.
    Gầy quá huyết áp sẽ thấp. Chú ý ăn chất protid (đạm) như thịt, cá,
    trứng, đậu tương, tăng ăn rau và quả để thêm vitamin, chất xơ và chất khoáng. Nên ăn nhiều bữa nhỏ cho dễ tiêu. Uống các loại nước có tác dụng nâng huyết áp như trà sâm, trà gừng, trà đặc, cà phê.

    Người bị huyết áp thấp không nên dùng những thức ăn có tính lợi tiểu như rau cải, râu ngô, dưa hấu, bí ngô…

    - Sinh hoạt:

    Sinh hoạt điều độ. Đêm phải ngủ đủ giấc (7-8 h / ngày). Người huyết áp thấp hay bị hoa mắt, chóng mặt khi thay đổi tư thế, nên khi ngồi dậy phải từ từ. Nằm ngủ nên để đầu thấp, chân cao.

    Nên tắm nước nóng để tăng cường lưu thông máu nhưng đừng tắm quá lâu.

    Giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, và nhất là bình tĩnh. Những xúc động quá mạnh như sợ hãi, lo lắng, buồn nản có thể làm huyết áp hạ thêm.

    - Luyện tập:

    Thể dục thể thao đều đặn. Mỗi ngày, người bệnh nên tập thể dục ít nhất 10-15 phút. Nên bắt đầu tập những môn nhẹ như đi bộ, sau tiến tới cầu lông, bóng bàn, rồi đến những môn nặng hơn như chạy, bơi, tenis, điền kinh, cử tạ… Chỉ những môn hay gây chóng mặt mới nên tránh như nhào lộn, nhảy đu, leo cao…


    3. Các món tốt cho người huyết áp thấp

    - Tụt huyết áp khi đứng dậy? Hãy uống nước!

    Theo nghiên cứu của các chuyên gia Anh, uống hai cốc nước (480ml) có thể tăng huyết áp cho những người bị ngất khi họ đứng dậy. Kết
    quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người huyết áp thấp có thể điều tiết huyết áp của họ bằng nước và không cần phải sử dụng thuốc.

    - Sô - cô - la

    Không kể đến khẩu vị độc đáo, chỉ riêng thành phần của sô-cô-la đã đủ để món này thuộc về nhóm thực phẩm có chức năng bổ dưỡng nhờ hàm lượng khá cao của nhiều khoáng tố như kali, vôi, phosphor, magnesium, fluor, kẽm, đồng, mangan, crôm… Sô-cô-la nhờ vậy
    là món ăn đúng điệu cho người bị loãng xương, cho đối tượng có nhu cầu hỗ trợ hoạt động của hệ thống miễn nhiễm.

    Thêm vào đó là tác dụng kiến tạo, đặc biệt trên hệ vận động và thần
    kinh, do nhiều loại sinh tố B, E và chất đạm cao giá, lecithin núp kín
    trong bột cacao. Quan trọng hơn nữa là thành phần serotonin trong
    sô-cô-la giúp cho thực khách cảm giác sảng khoái qua tác dụng trấn an vỏ não. Không lạ gì khi một số trung tâm y khoa ở Đức đang dùng
    sô-cô-la để điều trị chứng trầm cảm, với kết quả rất khả quan. Sau hết, trái với định kiến của nhiều người, sô-cô-la chứa nhiều flavon, với hàm lượng cao không thua trong trà xanh và cao gấp đôi nếu so với rượu vang, nên còn có công năng bảo vệ thành mạch máu, theo kết quả khảo sát ở hai đại học Harvard (Hoa Kỳ) và Aachen (CHLB Đức) sau khi các nhà nghiên cứu thêm sô-cô-la và cacao vào khẩu phần của người bệnh tim.

    Như thế, sô-cô-la không thể là món ăn có hại, nếu như được tiêu dùng với tiết độ. Vượt ra khỏi giới hạn về liều lượng, sô-cô-la rất dễ trở thành món ăn bất lợi vì hai lý do: Sô-cô-la chứa nhiều đường với sô-cô-la trắng là loại quán quân. Muốn ăn kiêng làm ốm mà chọn sô-cô-la trắng thì nắm chắc phần thua. Người sành điệu về sô-cô-la nếu hiểu thêm về tác dụng bảo vệ sức khỏe của cacao sẽ chỉ chọn sô-cô-la đen làm món nhấm nháp vì sô-cô-la dưới dạng này là loại
    vừa có lượng đường thấp nhất, vừa có hoạt chất kháng bệnh với hàm lượng cao nhất.

    Trong sô-cô-la có nickel, với một số người thuộc cơ tạng dị ứng với khoáng tố này thì sô-cô-la là lý do đưa đến nổi mẩn ngoài da, nhức đầu, mất ngủ…


    Sô-cô-la sữa là món ăn nên thuốc cho người có huyết áp thấp.
    Càng hay hơn nữa khi lượng đường trong máu cũng thấp. Miếng sô-cô-la sữa ngay sau buổi tập thể dục chắc chắn có tác dụng khó kém nhiều loại thuốc gọi là cải thiện huyết áp đang được lưu hành, nếu không muốn nói là hơn xa. Sô-cô-la đen là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho người bị bệnh tiểu đường khi đường huyết vì lý do nào đó bỗng tụt xuống quá thấp. Bệnh nhân tiểu đường như thế vẫn có thể nhâm nhi chút sô-cô-la đen những khi lượng đường trong máu ổn định.

    Với người phải làm việc căng thẳng, người ăn chay trường thì miếng sô-cô-la sau giờ làm việc là giải pháp tối ưu để tiếp hơi cho sức kháng bệnh.

    Với bệnh nhân vừa qua cơn giải phẫu, sau lần chấn thương thì sô-cô-la là một trong các nhân tố giúp thu ngắn tiến trình hồi phục.

    Với người bị rối loạn tiêu hóa vì viêm ruột do dị ứng với thực phẩm thì nhiều loại thuốc cầm tiêu chảy chưa chắc có hiệu quả hơn miếng sô-cô-la đen + hũ sữa chua có men vi sinh.


    - Dứa chữa huyết áp thấp

    Dân gian thường dùng quả dứa để chữa huyết áp thấp, đầu choáng váng, mắt hoa, tay chân bải hoải rã rời. Ngoài ra, dứa còn được dùng làm nhiều loại thuốc điều trị hữu hiệu các bệnh khó tiêu, tiêu hoá kém…


    Dưới đây là một số bài thuốc từ quả dứa:

    Chữa huyết áp thấp, đầu choáng váng, mắt hoa:

    Lấy 250g thịt dứa, rồi thái thành miếng nhỏ cộng với 60g thịt gà, cho
    một ít bột hồ tiêu rồi nấu chín để ăn. Món ăn này vừa dễ làm, ăn ngon lại có công năng kiện tỳ, ích khí.


    Chữa tiêu hoá kém, tiêu chảy:

    Khi ăn phải các loại thực phẩm khó tiêu, có thể dùng quả dứa để giải
    quyết tình trạng này. Lấy 250g thịt rồi ép lấy nước uống ngày 2 lần.


    Chữa thuỷ thũng: Ăn mỗi ngày 250g dứa, chia làm 2 - 3 lần có tác dụng tốt lợi tiểu, tiêu sưng.


    Chữa bệnh tiêu khát, tiểu tiện bất lợi:

    Lấy 3 quả dứa gọt bỏ vỏ, sau đó ép lấy nước rồi cho vào nồi, đun lửa
    nhỏ để cô đặc. Sau đó, để nguội rồi trộn đều với 1,5 kg mật ong thành cao dứa, mỗi ngày ăn một ít.

    4. Các bài thuốc đặc biệt

    - Thịt chó 1 kg, phụ tử chế, nhục quế, gừng khô mỗi thứ 10 g, cho ít rượu, hạt tiêu, gia vị khác, đun nhỏ lửa, hầm nhừ, ăn trong 3 đến 5 ngày, nghỉ một tuần rồi ăn tiếp. Điều trị từ 3 đến 4 liệu trình.

    - Thịt chó đen 250 g, hồng sâm 25 g, chích hoàng kỳ 25 g, liên nhục 70 hạt, phụ tử chế 6 g, nhục quế 3 g, thục địa 20 g, nước củ sả 2 thìa canh. Gia vị vừa đủ.

    Thịt chó rửa sạch bằng nước chanh hòa với ít nước sôi để nguội; ướp gia vị và nước củ sả, bỏ liên nhục lên trên. Tất cả các vị thuốc khác cho vào ấm sắc, lọc kỹ, đổ vào thịt đã ướp. Cho các thứ đã tẩm ướp vào nồi, đun cách thủy sôi độ 4 giờ là vừa. Tuần ăn 1 lần, ăn liên tục trong 6 tuần.

    - Sâm triều tiên 50 g, lộc nhung 50 g, ngâm với nửa lít rượu trắng. Mỗi ngày uống một chén con vào bữa ăn.

    - Chè lâu năm (lá chè già trên 3 năm) rang lên, cho cùng 10 g nhân sâm và ít gừng vào nước, đun sôi 10-15 phút (nên dùng ấm đất). Uống ngày 2 lần, chỉ dùng từng đợt từ 5 đến 7 ngày.

    - Nhân sâm tán bột 25g, tử hà sa (tán bột) 50 g. Trộn với mật ong, mỗi lần uống từ 3 đến 5g, ngày uống 2 lần vào buổi sáng và trưa.

    - Hoàng kỳ, kỷ tử, mạch môn, đương quy, sinh địa mỗi thứ 12 g, dâm dương hoắc 8 g, ngũ vị tử 6 g, đẳng sâm 16 g. Sắc uống mỗi ngày một thang.


    Theo Sức khoẻ
     
  19. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Thảo dược chữa tiểu đường


    Bệnh tiểu đường có thể dùng thuốc và insulin để điều trị nhưng nếu áp dụng thảo dược để chữa bệnh thì không những không có hại gì mà trong một số trường hợp, phản ứng của bệnh nhân còn cho tác dụng tốt hơn thuốc.

    Dùng thuốc bằng thảo dược, bạn sẽ không phải lo tác dụng phụ như thuốc tây.

    Lưu ý

    Trước khi dùng thảo dược hay điều trị bằng thuốc tây bạn cần lưu ý 3 cách sau. Chúng có ảnh hưởng rất hiệu quả đến bệnh tiểu đường.

    - Tập thể dục hàng ngày: Đi bộ nhanh hai lần một ngày, mỗi lần đi khoảng 2km sẽ rất hữu ích cho việc điều chỉnh lượng đường trong máu. Đây là cách tốt nhất cho tất cả những bệnh nhân bị tiểu đường.

    - Giảm béo phì: Nếu bạn vượt quá cân nặng cho phép đối với chiều cao và tuổi thì bạn cần có những biện pháp để giảm cân. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân mắc tiểu đường thì điều quan trọng là giảm cân phải dưới sự hướng dẫn, giám sát của bác sĩ. Làm được điều này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

    - Điều chỉnh ăn kiêng: Đừng ăn vượt quá mức tiêu chuẩn mà phải thực hiện chặt chẽ chế độ ăn kiêng mà bác sĩ đưa ra.

    Cách dùng thảo dược để chữa trị tiểu đường

    1. Mướp đắng

    Đây là một phương thuốc truyền thống. Loại rau thuốc này có tác dụng rất tốt đối với bệnh tiểu đường và đã được dùng từ thời xa xưa.

    Ép hoặc xay mướp đắng để được khoảng 29g (xấp xỉ 6 -7 thìa cà phê). Uống trước lúc ăn sáng và một lần vào bữa tối và thực hiện ít nhất trong khoảng 30 ngày, sẽ giúp bạn cải thiện được mức độ đường trong máu.

    2. Cỏ cà ri

    Cỏ cà ri cũng cho kết quả tốt. Một thìa nước lá cỏ cà ri xay lấy từ sáng sớm, đều đặn trong 3 tháng sẽ chữa được bệnh tiểu đường ở giai đoạn đầu.

    Bột hạt cà ri cũng có tác dụng tương tự. Một cách khác là ép lấy nước hạt cà ri sau đó trộn lẫn với 5g bột ngày uống hai lần.

    3. Bột quế

    Một thìa bột quế pha với nước, ngày hai lần sáng tối.

    Phương pháp này rất dễ thực hiện đối với tất cả các bệnh nhận và nên cố gắng thực hiện nó trong khoảng 2 đến 3 tuần, bạn sẽ phát hiện ra nó thực sự có hiệu quả với bạn hay không.

    4. Một số loại thảo dược khác

    Có công dụng chữa tiểu đường như lá vối và các loại hạt sung, hạt rau răm, lá diếp, hoa hồng đỏ và hạt thì là.

    Nghiền các loại hạt này thành bột và trộn lẫn với nhau, ngày dùng hai lần. Các loại hạt này rất sẵn có ở chợ, có thể kết hợp từ hai hay nhiều loại hạt thảo dược cũng được.

    Với những bệnh nhân tiểu đường cần phải tập thể dục thường xuyên, cắt giảm lượng đường, giảm cân nặng nếu bị béo phì và nên cố gắng dùng thuốc bằng thảo dược. Việc điều trị bệnh cần kiên trì kết hợp với việc thay đổi lối sống là liều thuốc tốt nhất cho bạn.


    Theo Minh Anh
     
  20. Elovita

    Elovita New Member

    Tham gia ngày:
    26 Tháng bảy 2008
    Bài viết:
    69
    Điểm thành tích:
    0
    Ðề: Lựa bệnh mà ăn !

    Giảm huyết áp bằng ngô


    Trong hạt ngô chứa rất nhiều đạm, chất mỡ, chất đường và đặc biệt dồi dào hydrat carbon. Có thể nó, cây ngô là một thức ăn vừa bổ dưỡng, giúp tái tạo và tăng cường năng lượng.

    [​IMG]

    Bắp ngô

    Các nghiên cứu khoa học cho biết trong hạt ngô còn chứa rất nhiều vitamin E. Người sử dụng có có thể dùng bắp ngô dưới nhiều hình thức như dùng nguyên bắp ngô luộc hay nướng, dùng hạt để hầm hay rang, hoặc xay thành bột để làm bánh hay nấu chè, ghế vào cơm.

    Nước sắc hạt ngô là một loại thức uống bổ dưỡng. Dùng 50 hạt ngô bỏ vào 1 lít nước, đun sôi khoảng 1 giờ để nguội rồi uống tuỳ nhu cầu.

    Theo Đông y, bắp ngô có vị ngọt tính bình có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết niệu, viêm gan, đái tháo đường, huyết áp cao.

    Râu ngô

    Có chứa rất nhiều kali, tinh dầu, vitamin C (chống bệnh hoại huyết, tăng cường sức đề kháng, chống các bệnh đề kháng, nhiễm trùng (tham gia chuyển hóa thức ăn).

    Bên cạnh đó râu ngô còn chứa khá nhiều vitamin K (có tác dụng chống bệnh xuất huyết) với tỷ lệ muối kali rất cao, làm tăng bài tiết mật, có tác dụng lợi tiểu mạnh. Vì thế, râu ngô rất có ích cho những trường hợp bị viêm thận, viêm bàng quang cấp hay bệnh mãn tính, bệnh gút, bệnh tim. Râu ngô còn có thể làm tăng lượng nước tiểu lên từ 3- 6 lần.

    Những trường hợp mắc các bệnh trên, mỗi ngày có thể dùng từ 20- 40g râu ngô đun sôi với một lít nước, uống dần trong ngày.

    Một số bài thuốc từ cây ngô

    Chữa bệnh huyết áp cao: Ngô non để cả bẹ gồm cả râu. Đem luộc lấy rồi ăn trong ngày, nước luộc ngô uống thay nước.

    Chữa viêm túi mật: Ngô non: 100g (để cả bẹ và râu). Nhân trần: 30g. Cam thảo: 10g. Đem những thứ trên sắc chung, uống ngày ba lần, mỗi lần 60ml ăn kèm ngô đã luộc.


    Theo Việt Báo
     

Chia sẻ trang này